NGÀY 30 THÁNG 4

Tâm bút của TRẦN TRUNG ĐẠO

Việt Báo Thứ Ba, 5/1/2007, 8:11:00 PM

 

Đối với người Việt Tự Do, ngày 30 tháng 4 mang nhiều ư nghĩa. Trên b́nh diện lịch sử ngày 30 tháng 4 là một ngày đen.

Ngày những chiếc tăng T54 do Liên-Xô chế tạo nghiền nát đường phố Sài G̣n thân yêu rợp bóng me xanh. Ngày những chiếc trực thăng cất cánh từ sân thượng của những cao ốc. Ngày có những tiếng loa phóng thanh ra lịnh các cấp chính quyền miền Nam tập trung, tŕnh diện vang lên trên đường phố. Ngày với những tiếng hát cao the thé của những nữ văn công miền Bắc vọng ra từ đài phát thanh vừa rơi vào tay Cộng Sản.

Ngày những Nguyễn Khoa Nam, Lê Nguyên Vỹ, Lê Văn Hưng, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Văn Long và bao nhiêu người con yêu khác của mẹ VN đă ḍ theo bước chân của Trần B́nh Trọng, Hoàng Diệu, Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương mà lần lượt ra đi.

Trong b́nh diện xă hội, 30 tháng 4 là ngày điêu tàn tang tóc. Mẹ mất cha, anh xa em, vợ lạc chồng, những đứa trẻ mồ côi lạc loài trên đường phố, nước mắt ai rơi trên bờ biển, tiếng khóc thét của em bé vừa sinh ra trên những chuyến hải hành vội vă trong đói khát, lo âu, tuyệt vọng. Trong b́nh diện đấu tranh 30 tháng 4 là ngày quốc kháng. Ngày khởi điểm cho một mặt trận mới v́ nhân quyền, tự do và dân chủ. Dù gọi 30 tháng 4 là ngày quốc hận, quốc nạn, quốc kháng hay là ngày ǵ đi nữa, th́ trong tâm tư của mỗi người miền Nam sống trong ngày tháng đó vẫn là một tâm tư hăi hùng, lo sợ, bàng hoàng và đau xót.

Tất cả h́nh ảnh đó dường như đang xảy ra trong phút giây chúng ta đang thở. Tiếng súng như vẫn c̣n nghe. Ngọn lửa như vẫn c̣n đang nóng.

Thế nhưng đă là 32 năm. Đứa bé nằm trên bụng mẹ ngậm núm vú lạnh tanh không c̣n một giọt sữa mà không biết mẹ ḿnh đă chết từ lâu, trong một bức ảnh đăng trong một tờ báo Mỹ, nay đă hơn 30 tuổi. Và chúng ta, những người VN may mắn c̣n sống sót, vẫn như em bé kia, đang ngậm nỗi buồn nơi đất khách.

Dù tự an ủi bằng bao nhiêu bài thơ, bài hát chuyên chở niềm tin và hy vọng, bao nhiêu tuyên ngôn, tuyên cáo khẳng định lập trường, th́ giấc mơ VN về một buổi sáng đẹp trời cho dân tộc vẫn c̣n là một giấc mơ thôi. Ba mươi hai năm qua đi. Thế giới đă đổi thay nhanh chóng. Cuộc vận hành của lịch sử văn minh con người không chạy bằng những chuyến tàu điện nhưng đă chuyển sang thời kỳ của những máy bay siêu tốc. Tín hiệu Morse đă được chính thức thành lịch sử. Ông Denis Tito đă mua vé đi du lich trong quỹ đạo trái đất và trở về b́nh an. Ông Nelson Mandela đă ra khỏi tù và đưa đất nước ông vững tiến trên con đường dân chủ. Anh Ismail Darramy cụt hai tay của xứ Sierra Leon đă cười tươi v́ được quyền bỏ phiếu. Những đồ dùng chúng ta đang xử dụng trong nhà từ chiếc máy điện toán, chiếc microwave, DVD v.v. đều không có ba mươi năm trước, hay nếu có, cũng chỉ trong pḥng thí nghiệm. Nói chung, tiến bộ và văn minh nhân loại đă bước một bước rất dài.

Nh́n lại đất nước VN, trong mọi lănh vực, sau 32 năm chẳng những không bước thêm một bước nào; trái lại, về kinh tế, chính trị, đă lùi xa hơn vào quá khứ, và văn hóa đạo đức th́ đang trở về gần với thời sơ khai nô lệ, nghĩa là thời kỳ mọi của cải đều có thể mua bán, trao đổi, kể cả mua bán, trao đổi chính con người. Và do đó, vấn nạn lớn nhất mà dân tộc VN đang phải đối diện hiện nay là lạc hậu về kinh tế chính trị và lạc hậu về văn hóa tư tưởng.

Khi nhận xét rằng VN lạc hậu kinh tế, không ít độc giả trong nước chưa có dịp tiếp xúc và so sánh giữa tiến bộ của thế giới và thay đổi tại VN, có thể không đồng ư với tôi. VN có cao ốc mới, khách sạn mới, cầu mới, đường mới, xe mới, nhà mới, số lượng du khách ngày càng tăng. Vâng, không ai chối căi điều đó. Thế nhưng, trong một nền kinh tế thế giới đang toàn cầu hóa, mức độ phát triển của một quốc gia được xác định không phải bằng các chỉ tiêu riêng của từng quốc gia nhưng bằng sự so sánh với các quốc gia trong cùng khu vực, cũng như trong tương quan kinh tế thế giới. So sánh với đà phát triển của nhân loại, ba mươi hai năm, nền kinh tế VN như người bộ hành già nua đang đếm từng bước thầm trên xa lộ tân thời. Hăy nh́n bầy kiến cơng những hạt gạo nhỏ li ti kia, nếu chúng cơng liên tục ba mươi năm cũng có thể tạo nên một cao ốc đừng nói chi con người. Câu khẩu hiệu "Với sức người sỏi đá cũng thành cơm" không phải nói lên sự cố gắng nhưng phản ảnh sự lạc hậu về kỹ thuật, và cũng tố cáo bản chất bất nhân, tàn nhẫn của một giai cấp thống trị đối với nhân dân VN.

Ba mươi hai năm qua, nếu không có nhiều tỉ đô-la hàng năm gởi về từ những người một thời đă bị chế độ nguyền rủa, trù ẻo để bị chết trôi, chết ch́m trên biển Đông th́ nền kinh tế VN c̣n tệ hại đến mức nào. Hai triệu người Việt hải ngoại gởi tiền về để giúp đỡ gia đ́nh, bà con, thân thuộc, trại mồ côi, trại cùi bởi v́ họ là những người đă được nuôi dưỡng bằng những lời ru đậm đà t́nh thương của mẹ, bằng những câu ca dao chan chứa t́nh đồng bào "Lá lành đùm lá rách", "Chị ngă em nâng". Nếu họ được giáo dục bằng hận thù giai cấp, bằng sắc máu đấu tranh như những người Cộng Sản th́ nền kinh tế VN ngày nay có thể vẫn c̣n đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia nghèo đói hàng năm của Liên Hiệp Quốc.

Khi nhắc đến những đổi thay kinh tế tại VN, một yếu tố quan trọng khác cũng cần lưu ư là những cái mới đó thuộc về ai. Hăy bước ra đường hỏi người lái chiếc xe Nhật đắt tiền kia ông là ai, bà là ai. Hăy bước vào một cao ốc hỏi ông chủ khách sạn năm sao nguy nga tráng lệ kia, trong điều kiện xă hội chủ nghĩa th́ tiền ở đâu ông có để xây một khách sạn nhiều tầng như thế.

Hăy bước vào nhà ông Chủ Tịch Huyện Sơn Ḥa, tỉnh Phú Yên hỏi rằng với đồng lương của cán bộ cấp thấp như ông, th́ mấy chiếc xe tải và đàn ḅ mấy chục con của ông từ đâu tới. Hăy bước vào trụ sở Hội Đồng Bộ Trưởng để hỏi các ông bà ủy Viên Trung Ương Đảng, Bộ Trưởng, với cấp số lương Bộ Trưởng mà Chủ Tịch Quốc Hội Cộng Sản Nguyễn Văn An than thở "Lănh đạo VN là những người nghèo nhất" th́ làm sao các ông, các bà có dư hàng trăm ngàn đô-la để lo cho con sang Mỹ học. Sẽ không ai trả lời. Đơn giản bởi v́ chẳng một kẻ cướp nào muốn thừa nhận ḿnh là cướp, nhất là cướp từ những người cùng khổ nhất trong xă hội.

Tương tự, hăy đi bờ sông Thu Bồn, sông Trà Khúc và hỏi những người đang đào hến, họ đă đào như thế bao nhiêu năm rồi. Hăy bước vào chợ Bến Thành hỏi những đứa bé đang lượm từng con cá ươn trong buổi chợ chiều, cha mẹ em đâu, nhà cửa em đâu, trường học em đâu. Hăy lên bịnh viện Chợ Rẫy hỏi những bà mẹ đang sắp hàng chờ bán máu, trong ba mươi hai năm qua, bà đă bao nhiêu lần bán máu. Hăy bước ra đường hỏi người phu đang cong chiếc lưng hốt từng đống rác, bao nhiêu chiếc chổi đời đă quét xuống lưng ông.

Hăy vào những con hẻm tối hỏi các em thanh niên nam nữ tuổi hai mươi đang bán á-phiện, ma túy, làm điếm trên những công viên tăm tối hay đang tự giết đời ḿnh bằng những cuộc đua xe bạt mạng trên đường phố, hoài băo của các em về cuộc sống hôm qua, hôm nay và mai sau rồi sẽ ra sao. Họ có thể cũng không trả lời; không phải họ không muốn nói, nhưng như một Mục Sư làm công tác thiện nguyện tại VN đă viết: "Tuổi trẻ VN ngày nay không biết định nghĩa của hai chữ hoài băo là ǵ". Một dân tộc mà thế hệ hai mươi không có một hoài băo cho đời ḿnh, dân tộc đó sẽ đi về đâu? Một dân tộc với 65 phần trăm tuổi trẻ nhưng không có một cơ hội để tiến thân, sống trong hoang phí, sống như những tử tù đang chờ chết th́ tương lai của họ sẽ về đâu. Muốn biết đất nước về đâu, hăy nh́n thẳng vào đôi mắt sâu chứa đầy nỗi lo âu, chiếc lưng đầy vết sẹo, bàn tay c̣n hàng trăm dấu chích của họ để qua đó đọc được cả quá khứ lẫn tương lai của một đất nước. Đất nước của họ không phải là bài ca anh hùng đánh thắng bao nhiêu đế quốc nhưng là một địa ngục đày đọa kiếp con người mấy chục năm qua.

Số lượng du khách đến VN ngày một đông. Vâng. Hăy hỏi một người du khách, phải chăng bà đến đây v́ long kính phục VN như một nhà thơ phản chiến Thụy Điển, đă từng viết trong thời kỳ chiến tranh: "Tôi mơ sáng mai thức dậy biến thành người VN", hay chỉ v́ VN là một nơi hưởng thụ rẻ nhất Á Châu. Hăy hỏi ông du khách phải chăng ông đến VN để t́m hiểu một dân tộc có hơn bốn ngàn năm văn hiến hay là v́ trên quê hương tôi giá trị đồng đô-la c̣n hấp dẫn hơn nhân cách con người. Hai chữ đầu tiên trên những tờ quảng cáo du lịch VN bao giờ cũng bắt đầu bằng hai chữ Hấp Dẫn và Rẻ Tiền. Hấp dẫn và rẻ tiền chứ không phải nhân phẩm và lịch sử.

Đúng thế. Phóng viên kư tên Tương Lai của báo tuổi trẻ trong bài viết "Nỗi Đau Từ Những Con Số", đăng vào sáng ngày mùng Một Tết vừa qua, mô tả số phận của 65 ngàn phụ nữ VN đang sống với những ông chồng già Đài Loan, bất đồng ngôn ngữ, tuổi tác, học vấn. Họ bỏ gia đ́nh và quê hương đi làm tôi mọi cho ngoại nhân, chỉ v́ một vài trăm đô-la. Ngoại trừ VN, có lẽ không có nơi nào trên thế giới, chính phủ lại cho phép mua bán đàn bà, con gái một cách công khai như thế.

Ngoại trừ VN, có lẽ không một quốc gia nào có một bà Bộ Trưởng Lao Động Xă Hội và Thương Binh Nguyễn Thị Hằng miệng cười như hoa nở khi đặt bút kư hợp đồng xuất cảng lao động ra nước ngoài, thực chất là xuất cảng mồ hôi, máu, nước mắt và cả thể diện quốc gia.

Phải chăng, sau 32 năm, những định nghĩa của phẩm cách con người cũng theo đà tiến lên chủ nghĩa xă hội mà thay dần ư nghĩa. Nhắc chuyện đạo đức, tôi chợt nhớ lại một đêm thật khuya của mười hai năm trước, ngồi đọc phóng sự của một nhà báo Mỹ viết về cảnh các cô gái VN vừa mới lớn đang hành nghề măi dâm trên trên đại lộ Sri Ayuthaya, thủ đô Bankok, Thái Lan. Tôi buồn không ngủ được. Các em đều trong tuổi vị thành niên. Hầu hết chỉ mười sáu, mười bảy tuổi. Lẽ ra giờ này các em phải ngồi trong lớp học, học làm người phụ nữ VN, học chuyện thêu thùa, may vá, trông con và học cả chuyện yêu đương, đẹp như trăng khi tṛn khi khuyết. Thế nhưng, nghèo đói đă xô đẩy em khỏi ngôi trường mà em yêu mến. Nghiệt ngă đă xua em ra khỏi ṿng tay nuông chiều của mẹ. Lạc hậu đă xô em xuống gịng sông Chao Phraya nước đục quê người. Ngày đó tôi vẫn nghĩ hoàn cảnh như thế là đau thương và bi thảm nhất, như tôi đă viết trong bài thơ:

Sau những lúc đau thương da thịt ră rời

Em có khóc một ḿnh trong bóng tối

Mỗi giọt lệ sẽ mang màu sám hối

Mỗi lời rên chôn giấu những ăn năn

Tóc thu buồn như những sợi oan khiên

Trói lấy cuộc đời em nghiệt ngă

Về đâu em chiều nay trên đất lạ

Về đâu em mưa gió phủ đầy sông

Người con gái VN trên đại lộ Sri Ayuthaya

Đang nhắm mắt nh́n đời trôi vô tận

Lịch sử VN vinh nhục thăng trầm bao nhiêu bận

Nhưng chưa bao giờ đen tối hơn hôm nay.

Ngày đó Internet chưa thịnh hành như bây giờ, nhưng cũng đă có nhiều khuynh hướng. Có anh chị thích bài thơ, nhưng cũng có người cho rằng tôi đă bi thảm hóa t́nh trạng VN chỉ nhằm mục đích tuyên truyền chống chế độ.

Theo anh chị đó, đất nước đă chuyển ḿnh sang thời kỳ mới, nghèo đói đă đi dần vào quá khứ, một tương lai tươi sáng đang mở ra, hăy để cho nhà nước một cơ hội thay cũ và đổi mới, v.v.và v.v. Mười hai năm sau, điều mà trước đây tôi bị gọi là đă làm "thảm hóa" thực trạng VN lại càng thê thảm hơn nhiều. Những cô gái 16, 17 tuổi đứng trên đường Sri Ayuthaya hay trên đường phố Nam Vang ngày nào, bây giờ không c̣n nữa. Các em đă về đâu giữa một thành phố, mà nơi đó, theo thống kê của cơ quan AIDS Liên Hiệp Quốc, UNAIDS, 44 phần trăm gái măi dâm mang trong người bịnh AIDS. Các em hoặc đă chết trong một trại AIDS ở Bangkok, ở Chiang Mai, hay nếu may mắn sống sót trở về được quê hương cũng chỉ để lây lất ở một góc tối nào đó trong chuỗi ngày tàn tạ của đời ḿnh. Chỗ của em đứng ngày xưa không phải v́ em chết đi mà bỏ trống.

Chiếc giường tre nơi em đă nằm chờ khách không phải v́ em ra đi mà bỏ trống. Nơi em đứng năm xưa đă có một bàn chân khác vừa đứng đó. Trên manh chiếu em nằm đă có người con gái khác đang nằm. Bàn chân của kẻ đến sau nhỏ nhắn hơn em. Bàn tay như hai búp măng non của kẻ đến sau hồng hào xinh xắn hơn em. Đôi mắt của kẻ đến sau đen và tṛn hơn đôi mắt của em. Thân h́nh của kẻ đến sau không lớn hơn thân h́nh của những con búp-bê Barbie đang bày trên giá của tiệm bán đồ chơi.

Vâng, những kẻ đến sau chính là những Barbie VN. Nói như chị Nam Dao, chúng là những con búp-bê biết khóc tiếng người. Những kẻ đến sau chính là những cháu bé, lẽ ra giờ này đang ngồi trong trường mẫu giáo, học những bài hát tuổi thơ "Ḱa con bướm vàng", "Ông trăng xuống chơi" thay v́ những tiếng lóng "yum yum", "bom bom" nhục nhă. Nghe các cháu vừa cất giọng bằng tiếng Việt, tôi cảm thấy như đang một viên thuốc đắng vừa vỡ ra trong cổ ḿnh.

Tôi chỉ mong các cháu nói dùm tiếng Thái, tiếng Miên, tiếng Lào. Tôi biết ḿnh nghĩ thế là ích kỷ nhưng vẫn hơn là tiếng Việt. Không, các cháu nói tiếng Việt. Đau xót, nhục nhă, bất hạnh đă không c̣n đủ nghĩa. Lâu lắm rồi tôi mới cảm thấy mất b́nh tĩnh như thế.

Tôi viết khá nhiều thơ về thực trạng VN, từ những bà mẹ chết trôi sông cho đến những trẻ thơ lạc loài trên vùng Kinh Tế Mới, nhưng tôi không đủ can đảm xem hết đọan phim phóng sự về nạn bán dâm tại Campuchia, đừng nói ǵ đến chuyện cầm bút viết một bài thơ hay một đoản văn. Tôi sẽ viết ǵ? Ngôn ngữ dù phong phú bao nhiêu cũng có giới hạn, nhưng sự tủi nhục khi nh́n một đứa bé VN 8 tuổi bán dâm đă vượt qua sức chịu đựng của tôi. Loài cầm thú c̣n biết chọn nơi, chọn tuổi đừng nói chi là con người. Khi bàn đến sự lạc hậu về tư tưởng tại VN, cũng có thể một số bạn trong nước cho rằng tôi xa nhà lâu năm nên không biết.

VN có tư tưởng chứ. Tư tưởng Mác Lê-Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đó là những ngọn hải đăng của thời đại. Nhắc đến Mác, tôi chợt nhớ câu chuyện đọc trên báo cách đây không lâu nhân ngày sinh nhật 5 tháng 5 của Các Mác. Sáng ngày đó, một bản tin nhỏ được gởi đi từ nghĩa trang High Gates, nơi có ngôi mộ của triết gia Cộng Sản này.

Bản tin không phải trích lời chúc mừng sinh nhật Các Mác của một chủ tịch nước hay một tổng bí thư đảng Cộng Sản nhưng trích lời than thở của người quản lư 166 ngàn ngôi mộ, trong đó có Các Mác, chen chúc nhau trong nghĩa địa thuộc phía đông thành phố London, Anh Quốc. Trong bản tin, người quản lư nghĩa địa High Gates than phiền rằng ông không có một ngân khoản nào để mướn người cắt cỏ hoang trong nghĩa trang rộng 36 mẫu nàỵ Từ sau khi Liên Xô và hệ thống Cộng Sản thế giới sụp đổ không c̣n ai buồn thăm viếng Mác, và đương nhiên cũng không c̣n ai đóng góp tiền bạc để chăm sóc mộ Mác. Nghĩa trang High Gates tiêu điều và hoang vu đến nỗi một lần đă được chọn để làm ngoại cảnh cho một cuốn phim ma. Mặc dù nơi chôn cất của Mác là nơi dựng phim kinh dị, câu chuyện về thiên đường Cộng Sản đă nhiều lần được viết thành hài kịch, chủ nghĩa Mác đă bị các phần lớn trường đại học thế giới loại bỏ khỏi giáo tŕnh, thành phố Leningrad đă được đổi lại tên cũ Saint Petersburg, có một nơi vẫn c̣n con đường mang tên Mác, c̣n công viên mang tên Lênin, và những bài viết đấu tranh giai cấp đầy sắc máu hận thù của Mác, Lênin, Stalin vẫn được xem là kinh điển, vẫn mỗi ngày nhuộm đỏ lên tâm hồn trong như ngọc của tuổi thơ. Nơi đó là VN.

Sau sự sụp đổ của hệ thống Cộng Sản thế giới, giới lănh đạo Cộng Sản VN không c̣n chỗ dựa về mặt lư luận nên đă Việt hóa ư thức hệ Cộng Sản bằng việc thêm cụm từ tư tưởng Hồ Chí Minh sau khẩu hiệu chủ nghĩa Mác Lênin đă không c̣n dụ dổ được ai. Thật sự làm ǵ có tư tưởng Hồ Chí Minh, một người cả đời không viết được một tác phẩm lư luận hoàn chỉnh, ngoài tác phẩm Những Mẩu Chuyện Về Đời Hoạt Động Của Hồ Chủ Tịch kư dưới tên Trần Dân Tiên.

Hầu hết các tác phẩm gọi là của Hồ Chí Minh được phát hành tại VN luôn bắt đầu với chữ "Về", như "Về Độc Lập Dân Tộc", "Về Chủ Nghĩa Xă Hội". Đó là những lời phát biểu trong các buổi mít-tinh được chép lại. Khi gọi những bài nói chuyện, bài viết không đầu không đuôi của Hồ Chí Minh là tư tưởng độc lập của dân tộc VN, giới lănh đạo Cộng Sản đă chứng tỏ sự khinh mạn đối với truyền thống lịch sử dân tộc. Ư thức độc lập tự do của dân tộc bắt đầu từ hơn bốn ngàn năm trước chứ không phải từ ngày thành lập đảng Cộng Sản Đông Dương năm 1930.

Quyền tự chủ của dân tộc VN đă được Trưng Trắc, Trưng Nhị, Ngô Quyền, Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trăi và vô số anh hùng dân tộc khẳng định từ nhiều ngàn năm trước chứ không phải từ Hồ Chí Minh.

Giới lănh đạo Cộng Sản VN đă cướp đoạt không những chỉ tài nguyên của cải đất nước, mà cướp đoạt cả những giá trị tinh thần đă hun đúc nên gịng giống Đại Việt. Mười lăm năm sau ngày đế quốc Cộng Sản Liên Xô sụp đổ, trên đường phố Hà Nội vẫn c̣n treo khẩu hiệu "Chủ Nghĩa Mác-Lênin Vô Địch Muôn Năm" để mừng ngày đại hội đảng. Thật là chuyện mỉa mai, buồn cười và ngu xuẩn vượt thời gian. Nếu Jay Leno và David Letterman có dịp thăm viếng VN, hai danh hề này sau khi trở về, sẽ làm khán giả cười nghiêng ngửa với những mẫu chuyện có thực trong đời sống tại VN.

Hiểu được điều này chúng ta sẽ thấy tại sao các thế hệ trẻ VN ngày nay không c̣n quan tâm đến trường học, không biết chọn một hướng đi cho đời ḿnh. Làm sao các em có thể thấy hướng đi khi bị nhồi sọ bằng những lư thuyết viễn vông mà nhân loại đă xếp vào ngăn tủ từ bao nhiêu năm trước. Làm sao các em có thể thấy tương lai, hiểu được t́nh người, khi cả tuổi ấu thơ đến lúc trưởng thành bị nhào nặn bằng những tư tưởng hận thù giai cấp, bóc lột, đấu tranh. Tuổi trẻ VN thà chọn lựa những tṛ tiêu khiển hiểm nguy, chọn lựa đời sống ngoài khuôn thước hơn là phấn đấu để vào đoàn, vào đảng.

Chúng ta đều biết đến thảm trạng tại VN nhưng ai sẽ là những người chịu trách nhiệm trước lịch sử và trước ṭa án lương tâm của dân tộc VN sau này? Đối với tuyệt đại đa số người Việt yêu chuộng tự do, câu trả lời rất dễ dàng. Thủ phạm đă gây ra những điêu linh tang tóc, nghèo nàn lạc hậu, làm mất nhân phẩm của người Việt, đầu độc các thệ trẻ VN, hủy diệt mọi mầm xanh đang cố gắng vươn lên của dân tộc, không ai khác hơn là giới lănh đạo Đảng Cộng Sản VN.

Điều đó không sai nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ. Một băng cướp ngân hàng không thể di chuyển hàng tỉ đô-la ra khỏi nhà băng nếu không có kẻ đưa đường, người dẫn lối, không có tay trong, tay ngoài, bao che, thờ ơ, dung túng.

Tương tự, đảng Cộng Sản VN sau 32 năm vẫn c̣n tiếp tục trấn áp nhân dân VN bởi v́, ngoài nhà tù và sân bắn, họ cũng đă được dung túng, bao che, thờ ơ và thỏa hiệp. Và những người đă thờ ơ, dung túng cho Cộng Sản trong 32 năm qua không ai khác hơn là những người VN có quyền hạn tinh thần, có trách nhiệm xă hội, có kiến thức văn hóa, có lương tâm tôn giáo nhưng đă v́ quyền lợi cá nhân, tổ chức, tôn giáo riêng mà làm ngơ trước đau thương của đất nước.

Tôi thật sự không tin rằng nhà nước Cộng Sản sẽ bỏ tù Ḥa Thượng Thích Chơn Thiện hay Linh Mục Nguyễn Công Danh nếu hai ngài đă từ chối không chịu ra ứng cử dân biểu quốc hội bù nh́n tại VN. Tôi thật sự không tin Cộng Sản VN dám kết án Ḥa Thượng Thích Trí Tịnh hay Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đă "âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân" nếu các ngài gióng lên tiếng nói bất b́nh trước cảnh những em bé 8 tuổi đă phải làm những việc vô cùng thương luân bại lư tại Campuchia. Cả nhân loại đều phẫn uất khi biết một em bé VN chỉ vỏn vẹn 8 tuổi đầu phải phục vụ nhu cầu sinh lư cho những người bằng tuổi cha, bằng tuổi ông của các cháu. Kư giả Chris Hansen lên tiếng. Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ lên tiếng. Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ lên tiếng. Liên Hiệp Quốc lên tiếng. Đức Giám Mục Agustinus Agus của Nam Dương lên tiếng. Nhưng các ngài th́ không. Con biết các ngài có trọng trách đối với giáo hội mà các ngài đang lănh đạo. Con biết mọi hành vi của các ngài có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tôn giáo mà các ngài đang dẫn dắt tại VN.

Vâng, nhưng tôn giáo đó, giáo hội đó, tín đồ đó từ đâu mà có. Phải chăng đă bắt đầu từ những tiếng khóc, tiếng cười, trái tim, bàn tay, khối óc của một giống dân đă vượt qua bốn ngh́n năm gian khổ để tạo thành dải đất thân thương h́nh cong chữ S hiện nay? Phải chăng đă bắt đầu từ Cha Lạc Long, Mẹ Âu Cơ trong một đêm huyền diệu của đất trời và để lại 80 triệu người con, trong đó có các ngài, hiện diện cùng năm châu nhân loại như ngày nay. Trên con đường các ngài đi c̣n vọng lên tiếng kêu trầm thống của cả dân tộc chịu đựng khổ đau suốt 32 năm qua. Hạt gạo, hạt muối mà các ngài ăn là tích lũy của bao nhiêu hy sinh gian khổ mà dân tộc VN đă đổ xuống trong 32 năm qua. Tất cả đều từ Dân Tộc VN mà có. Các ngài có trách nhiệm với giáo hội của các ngài th́ ai sẽ có trách nhiệm với đất nước đây. Các ngài quan tâm đến sự thịnh suy của tôn giáo các ngài, th́ ai sẽ quan tâm đến sự thịnh suy của dân tộc VN đây? Phát triển tôn giáo là trách vụ của các bậc lănh đạo tinh thần, vâng, nhưng trách vụ đó không nên và ngay cả không được quyền đi ngược lại quyền lợi sống c̣n và thiêng liêng của dân tộc VN.

Hôm nay, những tiếng kêu của những con búp-bê VN biết khóc ở Campuchia vẫn như những viên sỏi nhỏ rơi vào biển cả, không tạo nên chút sóng lương tâm nào trong ḷng những vị lănh đạo tinh thần cao cấp nhất VN. Trong lời kinh đêm nay, ngoài việc cầu nguyện các đấng thiêng liêng để ban cho các ngài cuộc sống b́nh an, pḥ trợ cho tôn giáo của các ngài không ngừng phát triển, xin các ngài dành một lời cầu nguyện cho những đứa bé 8 tuổi bất hạnh kia được có cơ hội trở về với lớp học mẫu giáo của các cháu như hàng triệu trẻ thơ khác trên thế giới. Tôi không tin đảng Cộng Sản VN có thể đồng loạt bỏ tù hàng trăm nhà văn, nhà thơ một lúc nếu họ gióng lên tiếng nói ủng hộ nhà thơ Tiêu Dao Bảo Cự, ủng hộ nhà văn Dương Thu Hương, ủng hộ nhà trí thức phản kháng Hà Sĩ Phu.

Tôi không tin rằng đảng Cộng Sản có thể bỏ tù tất cả trí thức VN v́ dám lên tiếng chia xẻ quan điểm dân chủ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, luật sư Lê Chí Quang. Tôi không tin chế độ Cộng Sản VN bỏ tù tất cả những người cầm bút khi họ viết về cuộc sống khổ đau của hàng trăm ngàn phụ nữ VN trên đất Thái, Miên, Đài Loan, Nam Hàn. Cuộc đời họ là những tác phẩm, những vở kịch, những cuốn phim đau thương đang cần được viết lại, chiếu lại cho các thế hệ hôm nay để đọc, để xem và và cho ngàn đời sau để tránh. Im lặng là đồng lơa. Im lặng là dung túng. Nếu một nhà văn, nhà thơ không đủ can đảm nói lên sự thật, viết lên sự thật của xă hội ḿnh đang sống th́ liệu có xứng đáng để được gọi là "những phát ngôn nhân thời đại" hay không?

Điều kiện chính trị ngày nay không giống như thời Nhân Văn Giai Phẩm. Để nhận được viện trợ của nước ngoài và được công nhận như một chính phủ trong cộng đồng thế giới, Cộng Sản VN buộc ḷng phải tháo lỏng bớt chiếc dây tḥng lọng trên cổ văn nghệ sĩ. Nhưng tiếc thay những nhà văn, nhà thơ sĩ khí thời nay lại cũng không nhiều như thời Nhân Văn Giai Phẩm. Một tiếng nói trung thực chưa kịp vang xa đă ch́m vào im lặng. Một tác phẩm mang tinh thần cách mạng xă hội vừa ra đời đă bị thu hồi. Tác giả của chúng sau một chuyến được phép tham quan nước ngoài đă tự nguyện biến thành những con cừu non nằm yên trong một góc chuồng để được chờ chủ nhân sai bảo như xưa.

Ngày 30 tháng 4, ngoài tất cả ư nghĩa mà chúng ta đă biết, với tôi, c̣n là ngày để mỗi chúng ta nh́n lại chính ḿnh, ngày để mỗi chúng ta tự hỏi ḿnh đă làm ǵ cho đất nước, và đang đứng đâu trong cuộc vận hành của lịch sử hôm nay. Mỗi người VN có hoàn cảnh sống khác nhau, quá khứ khác nhau, tôn giáo khác nhau, bức xúc khác nhau và mang trên thân thể những thương tích khác nhau, nhưng chỉ có một đất nước để cùng lo gánh vác. Đất nước phải vượt qua những hố thẳm đói nghèo lạc hậu và đi lên cùng nhân loại. Không ai có quyền bắt đất nước phải đau nỗi đau của ḿnh hay bắt đất nước phải đi ngược chiều kim lịch sử như ḿnh đang đi lùi dần vào quá khứ.

Sức mạnh của dân tộc VN không nằm trong tay thiểu số lănh đạo đảng Cộng Sản VN. Tương lai dân tộc không nằm trong tay thiểu số lănh đạo đảng Cộng Sản VN. Sinh mệnh dân tộc VN do chính nhân dân VN quyết định. Và do đó, con đường chung để đến một điểm hẹn lịch sử huy hoàng cho con cháu, chính là con đường dân tộc và không có một con đường nào khác.

Trần Trung Đạo

Trở lại trang chánh