B̀NH LUẬN

9 Ngư dân VN bị tầu Trung quốc bắn chết

Phan Văn Khải vẫn tuyên bố "quan hệ VN-TH rất tốt đẹp"!

ÂU DƯƠNG THỆ

Mới đây các cơ quan thông tấn quốc tế đă cho biết, ngày 8.1.2005 các tầu tuần tra của hải quân Trung hoa (TH) đă bắn vào một số tầu đánh cá của Việt Nam trên Vịnh Bắc bộ, giết 9 ngư dân và làm nhiều người bị thương, một số người bị bắt, đồng thời c̣n tịch thu tầu và các dụng cụ đánh cá của ngư dân VN.

Sau đó phía VN xác nhận đây là những tầu đánh cá của ngư dân xă Hoà lộc tỉnh Thanh hoá đang hoạt động trên Vịnh Bắc bộ thuộc hải phận của VN. Bốn ngày sau, ngày 13.1, Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như sau:

"Chúng tôi coi việc tàu Trung quốc bắn chết 9 ngư dân Việt Nam và làm bị thương nhiều người khác, gây thiệt hại đến tài sản và ngư cụ của ngư dân Việt Nam là nghiêm trọng."

Nếu đă gọi việc giết hại các ngư dân VN của nhà cầm quyền Bắc kinh là một hành động "nghiêm trọng“, nhưng tại sao cùng ngày đó Thủ tướng Phan Văn Khải lại đă tuyên bố là „quan hệ VN-TH rất tốt đẹp“?

Theo Thông tấn xă VN, trong cuộc tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) TH bà Cố Tú Liên, Trưởng đoàn đại biểu TH sang VN dự Hội nghị Diễn đàn Nghị viện các nước châu Á-Thái b́nh dương (APPF), ông Khải đă "khẳng định Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hiện nay, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp."

Không những thế, trong dịp này Phan Văn Khải c̣n nói, hai nước "cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, trên cơ sở phương châm 16 chữ và 4 tốt mà các nhà lănh đạo cấp cao của hai nước đă đề ra.“

Phương châm 16 chữ mà ông Khải nói là "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai“ Và 4 tốt là "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt“. Đây đáng lư ra là những cách  hành xử mà lănh đạo giữa hai nước là Nông Đức Mạnh và Hồ Cẩm Đào đă đồng ư với nhau trong các quan hệ giữa hai nước. Đây chỉ là một sự lập lại việc thoả thuận giữa Lê Khả Phiêu và Giang Trạch Dân trước đây.

Nhưng tại sao vừa mới mấy ngày trước hải quân TH đă thẳng tay bắn giết 9 ngư dân VN và bắn bị thương nhiều dân chài VN khác mà Phan Văn Khải lại có thể mở miệng nhắc lại những câu hoàn toàn không đúng chỗ như thế được? Hành động tàn bạo của Bắc kinh đối với các ngư phủ VN như thế mà lại có thể bảo là "láng giềng tốt, bạn bè tốt“ hay sao? Vậy th́ ư thức trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của nhân dân và quyền lợi của đất nước của người đứng đầu chính phủ ở đâu?

Không những thế, tối 14.1 Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đă thân hành tới Sứ quán TH ở Hà nội dự lễ kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa TH-VN (18.1.1950- 18.1.2005). Đă kết án hành động bắn giết ngư phủ VN là "nghiêm trọng“, nhưng tại sao người đứng đầu ngành ngoại giao lại thân hành tới sứ quán của nước mà quân đội của họ vừa giết thường dân của ḿnh chúc mừng kỉ niệm, làm như là không có ǵ xẩy ra cả?

Vậy  th́ thể diện dân tộc và danh dự quốc gia của VN đối với cộng đồng quốc tế c̣n ǵ nữa!

Thử hỏi các ông Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương, đứng đầu chế độ và đứng đầu nhà nước:  Nếu một người hàng xóm vừa bắn giết người thân của các ông th́ các ông có thể ca tụng họ là "láng giềng tốt, bạn bè tốt“ được không? Không những thế, các ông  c̣n sang cụng li chung vui với những kẻ vừa giết thân nhân của ḿnh nữa! Nếu các ông hành động như vậy th́ người láng giềng giết người đó sẽ coi các ông ra làm sao và những bạn hữu của các ông sẽ nghĩ như thế nào về tư cách của các ông?

Trong tư cách là Tổng bí thư và Chủ tịch nước, Nông Đức Mạnh và Trần Đức Lương đă không dám công khai lên tiếng kết án việc giết thường dân VN của nhà cầm quyền Bắc kinh, lại c̣n để cho  Phan Văn Khải và Nguyễn Dy Niên gặp gỡ thân mật với các đại diện của Bắc kinh. Rơ ràng những người cầm đầu của chế độ ở Hà nội đă mất tinh thần trách nhiệm đối với nhân dân và bôi nhọ danh dự của VN!    

Xét về phương diện t́nh láng giềng thân hữu giữa các nước, cũng như đứng về phương diện cư xử giữa các nước dân chủ và văn minh th́ không thể nào tưởng tượng được tầu chiến của một nước bạn láng giềng lại xả súng bắn giết bừa băi các ngư dân của một nước láng giềng thân hữu. Cùng lắm chỉ có thể bắt giữ  họ và nhà cầm quyền hai bên sẽ điều tra xem các ngư dân đó có vi phạm lănh hải của phía bên kia không. Nếu có th́ sẽ phạt theo luật định, bằng không th́ phải xin lỗi trả tự do ngay cho họ!

Những hành động giết hại các thuyền nhân VN của nhà cầm quyền Bắc binh đă cho thấy là họ đă không đếm xỉa ǵ những giao ước và thoả thuận!

Dư luận nhân dân VN ở trong và ngoài nước yêu cầu nhóm cầm đầu chế độ Hà nội phải có một thái độ rơ ràng và cương quyết với nhà cầm quyền Bắc kinh! Phải đ̣i phía Bắc kinh trả tự do ngay cho các ngư phủ VN c̣n đang bị giam giữ, đền bồi xứng đáng cho gia đ́nh các nạn nhân bị bắn giết và ngưng mọi hành động bạo lực trên biển Đông.

Trong khi chờ đợi sự trả lời rơ ràng của Bắc kinh th́ Hà nội hăy ngưng mọi việc chuẩn bị lễ kỉ niệm 55 năm việc thiết  lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và đ́nh chỉ mọi cuộc thăm giữa chính quyền các cấp của hai bên!

 

Trở lại trang chánh