Bài nói chuyện của sinh viên Nguyễn Tiến Trung (du học sinh từ VN)

đọc tại Đại hội Sinh viên Việt Nam tại San Jose, California ngày 15/7/2006

Thân chào các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh, 

Hôm nay Tiến Trung rất hân hạnh được nói chuyện với các bạn tại đây, để có thể làm một cầu nối giữa các bạn du sinh từ trong nước ra và các bạn thanh niên, sinh viên, học sinh tại đây.

Trung sang Pháp vào năm 2002. Thời gian đầu ở Pháp, do bị ảnh hưởng bởi những ǵ được học và dạy dỗ ở Việt Nam, Trung luôn nghĩ rằng xă hội tư bản chỉ có kỹ thuật là giỏi, c̣n người dân sống trong cảnh bị bóc lột thậm tệ bởi chủ tư bản. Con người trong xă hội tư bản chỉ c̣n biết có tiền, không c̣n t́nh người, đạo đức băng hoại, truyền thống dân tộc suy đồi. Cộng đồng người Việt Nam tại hải ngoại là những người mê tiền, vật chất đến nỗi bỏ nước ra đi, không ở lại xây dựng đất nước với đồng bào trong nước. Do đó, Trung chỉ biết học và cũng rất dè dặt khi tiếp xúc với người Pháp cũng như cộng đồng người Việt tại Pháp.

Thế nhưng cùng với thời gian, sự hiểu biết và nỗi xót xa cũng lớn dần lên. Các chú, các bác Việt kiều ở Pháp đă giúp đỡ Trung cũng như các bạn của Trung rất nhiều. Những t́nh cảm chân thành đó đă khiến Trung phải suy nghĩ, nghiền ngẫm và nhận thức lại rất nhiều vấn đề của Việt Nam, trong đó có lịch sử, văn hóa, xă hội, chính trị, kinh tế, v.v...

Thưa các bạn,

Ngày hôm nay, khi toàn nhân loại đang bước vào kỷ nguyên của tiến bộ, dân chủ, tự do. Đất nước Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia lạc hậu của thế giới. Trung có thể nêu ra đây một vài điểm chính :

•Về lợi tức đầu người, Việt Nam xếp hạng 108/152 nước.

•Về tham nhũng, Việt Nam là một trong những nước tham nhũng nhất thế giới, xếp hạng 94/143 nước.

•Về dân chủ, Việt Nam xếp hạng 138/143 nước.

•Về tự do báo chí, Việt Nam xếp hạng 135/143 nước.

•Về kinh tế tự do, Việt Nam xếp hạng 137/161 nước .

•Về phát triển con người, Việt Nam xếp hạng 112/177 nước .

•Về khả năng cạnh tranh, Việt Nam xếp hạng 77/104 nước.

Những thành tích tăng trưởng hiện thời của Việt Nam đa số dựa vào việc vay nợ, bán tài nguyên thô, và tiền do kiều bào gửi về.

Nạn tham nhũng, lăng phí đă trở thành quốc nạn. Môi trường Việt Nam cũng đang bị phá hoại nghiêm trọng do nạn phá rừng và không xử lư chất thải gây ra. Tất cả những điều kể trên để lại hậu quả nghiêm trọng và nặng nề cho tuổi trẻ Việt Nam, trong đó có cả người thân của chúng ta.

Do đó, chúng ta đang cần một sự thay đổi toàn diện cho Việt Nam.

Đến đây, Trung xin nêu một vài suy nghĩ về các bạn thanh niên Việt Nam tại hải ngoại.

Trước đây, khi chưa gặp các bạn cũng như chưa biết về đại hội sinh viên này, Trung luôn có cảm nghĩ rằng các bạn thanh niên hải ngoại không biết nhiều về Việt Nam. Lư do rất đơn giản, các bạn đang sống ở một đất nước nói tiếng Anh, rất khó có điều kiện để có thể thực hành tiếng Việt, và cũng v́ lư do đó, các bạn sẽ rất khó khăn để hiểu được văn hóa cũng như t́nh trạng Việt Nam hiện tại. Tại nước Pháp, Trung ít khi thấy cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại tổ chức những hoạt động chung với sinh viên du học, và có lẽ nước Mỹ cũng như vậy. Trung có cảm giác vẫn có một sự ngăn cách vô h́nh giữa người Việt trong nước và người Việt hải ngoại.

Thế nhưng khi có mặt tại đây, Trung rất ngỡ ngàng. Th́ ra dù có đi đâu, ở đâu, người Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ nói riêng không bao giờ quên cội nguồn. Các bạn sinh viên gốc Việt Nam tại Bắc Mỹ đă tụ tập tại đây để cùng chia sẻ với nhau những ưu tư và trăn trở, để cùng nhau xây dựng cộng đồng Việt Nam vững mạnh tại hải ngoại. Các bạn ở đây đa số đều hiểu và nói được tiếng Việt, chứng tỏ sức sống mănh liệt của văn hóa Việt Nam.

Trung thấy rằng các bạn sinh viên hải ngoại và các bạn du học sinh có nhiều điểm giống nhau: giỏi ngoại ngữ, đi nhiều, biết nhiều, tương lai tươi sáng do được giáo dục bởi những nền giáo dục tiên tiến, nền tảng của sự thành công vững chắc trong cuộc sống sau này.

Đến đây, Trung lại chạnh ḷng nghĩ đến 45 triệu thanh niên Việt Nam đang sống, học tập và làm việc trong nước. Họ cũng chạc tuổi như Trung và các bạn đang ngồi đây. Thế nhưng họ đang phải sống trong một chế độ toàn trị, quyền con người và quyền công dân bị vi phạm. Tuổi trẻ với bao hoài băo và khát vọng thế nhưng họ sống với một tương lai bấp bênh, chỉ trừ tầng lớp con em của những quan chức tham nhũng và một số ít gia đ́nh khá giả. Các bạn trẻ của chúng ta ở trong nước đang mong chờ một sự thay đổi đích thực, đó là một Việt Nam dân chủ, pháp trị.

Như vậy, Trung cho rằng đă đến lúc thanh niên trong nước và chúng ta ở hải ngoại cần liên kết lại để cùng nhau thúc đẩy dân chủ cho Việt Nam. V́ có dân chủ th́ mới có thể phát triển bền vững.

Vậy chúng ta có thể làm những ǵ?

Chúng ta nên quan tâm, nói chuyện, trao đổi với các bạn du học sinh từ trong nước ra, một cách nhẹ nhàng và chân t́nh, giúp các bạn ấy hiểu các khái niệm cơ bản về dân chủ, pháp trị, xă hội công dân, v.v… Những người bạn du học sinh ấy khi trở về sẽ có điều kiện tốt để truyền bá những tư tưởng đó và dấn thân vào công cuộc đ̣i dân chủ tự do cho Việt Nam.

Các bạn cũng nên quan tâm nhiều hơn nữa đến t́nh h́nh kinh tế, chính trị, xă hội của Việt Nam, đặc biệt là t́nh h́nh của phong trào dân chủ trong nước.

Các bạn có thể đem những vấn đề của Việt Nam ra trước cộng đồng quốc tế để chính phủ các nước có biện pháp gây sức ép lên chính phủ Việt Nam trước những hành vi vi phạm pháp luật, cũng là để nhân dân thế giới hiểu rơ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam chống lại áp bức, bất công, bạo quyền, lạm quyền,…

Giới thiệu về  Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Nhân đây, Trung cũng xin giới thiệu cho các bạn biết về Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một tổ chức do anh em sinh viên du học lập ra để cùng chung sức thúc đẩy quá tŕnh dân chủ hóa Việt Nam. Trung đă thành lập ra tổ chức này sau khi nhận thấy rằng thanh niên Việt Nam trong nước và hải ngoại c̣n quá thờ ơ với các vấn đề chính trị. Điều đó vô cùng nguy hiểm cho tương lai của đất nước.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ chủ trương sinh hoạt ôn ḥa, mục tiêu chính là để nhắc nhở chính quyền Việt Nam phải thực hiện những điều sau :

Tự do báo chí và tự do xuất bản.

Tự do lập hội và tự do lập đảng.

Tổng tuyển cử tự do, công bằng, có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Hiện tại, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đang tổ chức chương tŕnh marathon Nối Ṿng Tay Lớn để thu thập chữ kư nhằm gây sức ép lên chính quyền Việt Nam trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC. Chương tŕnh được tổ chức liên tiếp tại các thành phố trên thế giới và cả ở Việt Nam để đ̣i hỏi những điều trên. Chủ nhật này, từ 2h đến 6h chiều, tại GI Forum có cuộc rước đuốc dân chủ của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ. Trung rất mong được sự tham gia của các bạn, để chính quyền Việt Nam thấy rằng người Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam hải ngoại nói riêng, luôn mong ước cho sự phát triển bền vững, đích thực, một chế độ dân chủ, đa nguyên, đa đảng cho Việt Nam.

Không có một chế độ độc tài, đảng trị nào có thể tồn tại vĩnh viễn. Nhiệm vụ của tất cả thanh niên chúng ta là đẩy nhanh quá tŕnh dân chủ hóa Việt Nam.

Trung xin cảm ơn ban tổ chức đă tạo điều kiện cho Trung đến giao lưu, học hỏi, chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Cảm ơn các bạn đă chú ư theo dơi.

THTNDC 

 

Trở lại trang chánh