Báo Nhân Dân 'chế biến' phỏng vấn CNN ?

Những người quan sát nói người ta đă thêm thắt vào phỏng vấn mà ông Triết dành cho CNN

Những bàn luận trên mạng internet vẫn tiếp diễn về khác biệt giữa bản ghi phỏng vấn Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết của chính hăng CNN và bản đăng lại của báo Nhân Dân và sau đó được các báo khác đăng nguyên văn.

Một số người theo dơi sát tin tức nói cả câu hỏi của CNN và câu trả lời của ông Nguyễn Minh Triết đều được sửa đổi.

''Báo Nhân Dân không chỉ cắt gọt câu hỏi của nhà báo Wolf Blitzer (lược bỏ đi chữ ''Cha'' trong câu hỏi của phóng viên, các phần nói về ''nhân quyền'', ''tù chính trị''), sai chi tiết (như bài phát biểu của ông Bush tại Praha chứ không phải ở Pháp), mà phần về vụ Linh mục Nguyễn Văn Lư sai hoàn toàn,'' một người theo dơi phỏng vấn trên CNN và đọc lại bản ghi của Nhân Dân cho biết.

''Cùng câu trả lời nhưng câu hỏi khác hẳn.''

Câu hỏi mà báo Nhân Dân đưa ra là ''Tôi không biết trong lúc xử, ông Lư có lời lẽ thô bạo hay không?'' và để trong ngoặc đoạn 'PV vừa hỏi vừa đưa tấm ảnh Nguyễn Văn Lư bị bịt miệng tại ṭa và hỏi Chủ tịch nước có biết tấm ảnh này không?'

Câu hỏi của phóng viên trên thực tế là :''Bây giờ tôi sẽ đưa cho ông xem một bức ảnh đă được truyền đi khắp nơi trên thế giới và gây ra quan ngại, nhất là ở Hoa Kỳ. Có lẽ ông biết bức ảnh này.''

Thêm thắt

Ngoài ra trong bản ghi của CNN cũng không có câu mà Nhân Dân thuật lại là ''Có báo báo nói rằng Nguyễn Văn Lư la lên tại ṭa?''.

Vẫn người theo dơi sát tin tức nói thêm: ''Câu trả lời cũng bị thêm vào mấy đoạn (ít nhất là so với script của CNN), như việc Vatican đồng ư bắt Linh mục Nguyễn Văn Lư, rồi Nguyễn Cao Kỳ về thăm Việt Nam, tuyên bố ''nước Việt Nam có luật Việt Nam''.

''Nói chung tŕnh độ của người ''chế biến'' có vẻ kém hơn so với tầm của ông Triết một bậc, nhưng lại hung hăng hơn một bậc.

''Đây là điều đáng ngạc nhiên và cũng thật buồn cười trong kỷ nguyên internet.''

Một số sự khác biệt khác giữa bản ghi của CNN và báo Nhân Dân và phiên bản tương tự trên Tuổi trẻ, VNN và các báo khác cũng đă được đưa lên diễn đàn X-cafe (xem đường dẫn bên tay phải).

Người đưa vấn đề lên X-cafe nói rằng hai câu cuối cùng trong bản của báo Nhân Dân cũng không có trong bản ghi lại phỏng vấn của CNN.

Cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Triết do nhà báo kỳ cựu Wolf Blitzer thực hiện được chiếu trên đài CNN hôm Chủ Nhật 24.06 lúc 11 giờ trưa giờ miền Đông Hoa Kỳ.


Không nêu tên
Do dốt nát mà ra.
Báo ND không ngờ rằng trên thế giới này có đài TV như CNN chịu khó ghi lại mọi lời nói rồi đăng lên mạng công khai, để người ta 10 năm, 100 năm sau vẫn có thể tham khảo. Nếu không có dịch vụ "transcript" này th́ các lời không đúng sự thật của báo ND đă được "chính thức hóa" rồi, v́ ít ai xem cuộc phỏng vấn này và lại càng ít cá nhân thu lại làm bằng chứng, mà cho dù có th́ v́ lư do kỹ thuật không thể công bố cho mọi người thấy để so sánh. Phen này quả là "tổ trác".

Hy vọng tất cả báo chí VN toàn thế giới đăng lại tin này để làm bằng chứng rơ ràng "Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam" (lời đăng trên trang đầu báo ND) đă đăng tin không đúng sự thật như thế nào, về các lời nói chính thức của người đứng đầu nhà nước. Từ đó suy ra biết bao lời nói của các cấp thấp hơn, hoặc của chính khách các quốc gia khác, đă bị bẻ cong, bẻ méo, thậm chí nắn nót như thế nào để phục vụ không v́ sự thật và quần chúng, bạn đọc, mà duy nhất chỉ v́ ĐCSVN.

Qua vụ này và vụ chặn thức ăn cho người biểu t́nh ôn ḥa, cùng việc hoàn toàn không đăng tin việc biểu t́nh xảy ra (cho dù không cần bênh vực phe nào), chứng tỏ một sự khinh thường bạn đọc, nhân dân, luật pháp, tại "Cơ quan Trung ương của ĐCSVN".

Xuân Thọ, Việt Nam
Giọng điệu CS bao giờ cũng vậy : mọi người VN hăy yêu nước, đoàn kết dưới sự lănh đạo của Đảng CSVN người đại diện duy nhất cho dân tộc. Đảng CSVN là tinh hoa trí tuệ của đất nước. Những kẻ đ̣i nhân quyền, tự do tôn giáo chỉ là một thiểu số phản động, ôm chân nước ngoài chống phá đất nước. Hơn 30 năm qua tôi luôn nghe như vậy rồi. Thời đại ngày nay thông tin rộng răi nhanh chóng mà c̣n cố gắng bưng bít, bóp méo xuyên tạc như những năm 50-60 thế kỷ trước. Đường đường là một vị chủ tịch nước mà lời nói không thành thật th́ có xứng đáng lănh đạo dân không?

Trung Quang, Thủ Đức
Đọc trên diễn đàn BBC gần đây, tôi thấy sao có ít các ư kiến bênh vực Đảng CS VN hơn trước. Nhất là qua các vụ biểu t́nh đ̣i ruộng đất, hay vụ trả lời CNN của Chủ tịch Triết. Hôm nay đọc được tin báo Nhân Dân (cơ quan ngôn luận của Đảng) và báo Tuổi Trẻ (tờ báo thông tin hàng đầu tại Việt Nam) đă tham gia "chế tác" việc phỏng vấn Chủ tịch Triết, tôi càng hiểu tại sao ít có những ư kiến bên Đảng ở đây, và cũng cảm thấy xấu hổ giùm cho Đảng ta. Đường đường là một Đảng cầm quyền (v́ không cho ai khác cầm quyền thay Đảng), lại nắm trong tay hơn 600 "cái loa" cỡ bự, làm ǵ đến mức phải "chế biến" một cách thiếu nghệ thuật đến như vậy.

Qua việc này th́ ai cũng hiểu Đảng CSVN sợ sự thật đến cỡ nào. Nhân tiện xin góp ư với bạn đọc BBC, xin đừng "chửi" Đảng nhiều quá, không khéo diễn đàn này bị phê phán là "phản động", là "âm mưu phục hồi chế độ cũ" th́ tội nghiệp lắm. Hơn nữa, cho dù Đảng có nhiều cái dở cách mấy, như tham nhũng trầm trọng, như kém khả năng điều hành, hay giỏi "bịt miệng" quần chúng, th́ mong các bạn cũng nên xét lại công trạng của Đảng ta một chút. Không có Đảng CSVN, cũng như lèo tèo vài Đảng CS khác trên khắp hành tinh, th́ ai giúp bảo tồn Chủ Nghỉa Cộng Sản(CNCS), ít nhất là trên lư thuyết, cho loài người đây? Nếu không có sự góp sức quan trọng của Đảng CSVN, th́ nhiều khả năng CNCS sẽ bị tuyệt chủng mất rồi. Riêng tôi, th́ lại mong có ngày dân tộc Việt cùng nhau tiễn ĐCSVN vô viện bảo tàng. Mong rằng ngày ấy không xa!

Đoàn Văn Hậu, Hải Phòng
BBC không chịu trách nhiệm về các trang bên ngoài nhưng khi dẫn link cũng nên để ư xem những trang đó có chất lượng hay không . Không dám nói thành viên x-cafe đưa tin thất thiệt những có thể khẳng định họ " thiếu văn hoá " ăn nói th́ bậy ạ, chửi bới tùm lum.... cơ hội tiến tới nền dân chủ lại phụ thuôcvạo những người như vậy sao ?Sau đợt " lăng xê " cho Tập hợp thanh niên dân chủ mà không hiệu quả có lẽ BBC đang nhen nhóm ư định đưa x-cafe thành sao ?

Tam, Toronto
Tôi thường đọc tin tứ về Cha Lư bị bịt miệng là do Cha Lý có "lời lẽ thô bạo, chửi bới Chánh tòa". Vấn đề này ông Triết cũng trả lời cho CNN như thế. Nhưng theo tôi lư do Cha Lư bị bịt miệng là v́ phiên ṭa hôm đó "để biểu lộ cho thế giới là VN có dân chủ" Chính phủ VN đă cho các nhà báo phương tây tham dự, do đó Cha Lư đă bày tỏ sự bất công và vi phạm nhân quyền của VN băng tiếng Pháp, tiếng Anh cho các nhà báo ngoại quốc hiểu thêm. Mấy anh công an đứng chung quanh cha Lư nghe ngài nói chẳng hiểu ất giáp ǵ nên phản xạ tự nhiên của họ là đưa tay bịt miệng Cha Lư. Đặt vấn đề nếu Cha Lý có "lời lẽ thô bạo, chửi bới Chánh tòa"... tôi nghĩ họ không cần ǵ phải bịt miệng. Mà Cha Lư cũng không ngu đón ǵ mà phải dùng những lời thô bạo với những kẻ thô bạo làm ǵ! Các bạn có nghĩ thế không????

Trần Dần
Oh, mấy ông nói quá "Nhân Dân" gở bài rồi ! Mà thật ''Đây là điều đáng ngạc nhiên và cũng thật buồn cười trong kỷ nguyên internet.'' Và h́nh như báo Nhân Dân nghĩ rằng họ đang "chế biến" cho người dân nông thôn ở miền bắc VN đọc nhưng người dân nông thôn ở VN chưa có internet mà, chắc báo Nhân Dân chưa biết !?

Minh
Làng báo Việt Cộng có mấy ngón sau diễn đi diễn lại không biết chán, không biết ngượng: 1. Giấu nhẹm (tin tức bất lợi cho chế độ XHCN tươi đẹp - đơn cử như cuộc đấu tranh chống cướp đất của bà con Tiền Giang hay diễn văn của ông Bush đọc tại Prague lên án chế độ độc tài CS) 2. Cắt xén (Ví dụ như nội dung hội đàm Việt - Mỹ về nhân quyền trong chuyến công du Hoa Kỳ của Nguyễn Minh Triết) 3. Thêm thắt, đơm đặt (Rơ nhất là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN của Nguyễn Minh Triết - bản gốc và nội dung đăng tải trên báo Nhân Dân khác nhau rất nhiều) 4. Bịa chuyện (Câu trả lời xanh rờn của Nguyễn Minh Triết về sự đồng thuận của Ṭa Giám Mục Việt Nam cũng như Ṭa Thánh Vatican với phiên ṭa xét xử Linh Mục Nguyễn Văn Lư - bị Hội Đồng Giám Mục Việt Nam khẳng định là sai sự thật) 5. Phóng đại (Cuộc gặp mặt thân mật với 1000 bà con Việt Kiều tại buổi tiệc tổ chức tại Dana Point - Sức chứa tối đa của cả 3 pḥng Khánh tiết gộp lại là 600 người. Thực tế số có mặt chỉ độ 300, trong đó trên 2/3 là đoàn tùy tùng bám càng từ Việt
Nam sang). Chưa đầy 100 Việt Kiều đến dự, thế mà dám nói khoác là 1000.

Phan, Los Angeles
Tôi tưởng BBC trích báo khác không có dẫn chứng nên lang thang lên internet kiếm cuồn phim phỏng vấn ông Triết về coi, th́ đúng là báo Nhân Dân cà khịa. Hổng lẽ mấy ông viết báo Đảng tầm cở quốc gia đại sự hổng biết tiếng Mỹ nghe lại lơm bơm dịch bậy dịch bạ? Tôi th́ tin rằng mấy ông quen bịa lâu rồi nên quen cái tật, thời đại chơi với quốc tế mà c̣n cái tṛ tiểu nhân như với dân ḿnh th́ ẹ quá. Thôi mấy ông ơi, chơi đàng hoàng đi, chơi xấu mấy chục năm rồi chưa đũ sao?

Hung Tran, San Francisco
Thưa các bạn độc giả BBC, thực ra đây là một sự thật đơn giản: các cơ quan truyền thông tại Việt Nam chỉ phổ biến những ǵ mà họ được phép phổ biến. Dám chắc là tổng biên tập hay bản thân người kư giả viết tin được theo dơi hay đọc nguyên bản cuộc phỏng vấn này. Mà giả sử có đọc được, nghe được nguyên văn đi nữa th́ những ǵ người dân đọc được cũng phải như nội dung đă được phổ biến mà thôi. Nếu chủ tịch Triết đọc được các bản tin này, theo bạn nghĩ th́ ông sẽ làm ǵ? Có gọi điện thoại trách tổng biên tập các tờ báo liên hệ đă tường thuật không chính xác? Hay là khen ngợi các đồng chí đă chuyển đạt rất đầy đủ? Hay là chuyện không có ǵ mà ầm ĩ? Chuyện chỉ ầm ĩ nếu nhà báo Blitzer đ̣i kiện các tờ báo Việt Nam về việc sửa đổi lời nói của ông ta mà thôi (điều này th́ chắc không bao giờ xảy ra v́ ông Blitzer làm sao biết tới ba chuyện nhỏ này chứ).

Thanh
Ở Singapore có tờ báo Straight Times, Thailand có Bangkok Post, Hong Kong có South China Morning Post, Korea có Korea Herald ... tất cả đều có uy tín và danh tiếng trên thế giới, ấy là tôi chưa đề cập đến báo chí ở Mỷ và Châu Âu. Ở VN có 600 tờ báo rau cải hàng chợ cũng nổi tiếng lừa dối với người Việt. Nảo trạng của nhà báo Việt
Nam cần được xem xác và mổ xẻ . Mỗi lần tôi vào một trang web VN được gọi là "top 100" trên thế giới th́ tôi thấy giống như là ḿnh đang ở cõi thiên thai. Các cô các chú cứ hằng ngày lên đạo văn đạo h́nh của báo này báo nọ về làm phong phú cho báo chí của ḿnh. Thành thử 600 tờ báo không có tờ nào có một tầm vóc và vị trí của ḿnh. Chỉ có 1 người duy nhất mà tôi thấy có uy tín và một cây báo kỳ cựu là Phạm Xuân Ẩn mà thôi. Khi nào VN mới có một tờ báo uy tín trên thế giới ?

Minh Nam, Hà Nội
Lúc đầu, tôi thấy số ư kiến bênh đảng hơi ít. Bài viết của BBC chỉ bổ sung những ǵ ông chủ tịch Minh Triết của chúng ta do ở vào thế bí đă trả lời bừa : Hội đồng giám mục và
Vatican cũng đồng ư với chúng tôi (trong vụ bắt linh mục Lư). Vị chủ tịch hội đồng giám mục đă phản bác lại với nội dung không úp mở "chủ tịch nước CHXHCNVN nói không đúng sự thật". Chỉ riêng thế, nếu tôi trước đây ủng hộ đảng ta th́ nay ít ra tôi cũng nín tiếng chớ không dám bênh đảng trên diễn đàn này. Tôi cũng có chút liêm sỉ và tự trọng, các bạn ạ. Do bài này, tôi mới đọc báo Nhân Dân và vào mạng lấy bản tin CNN: quả nhiên, báo đảng cố ư "chế biến" lại. Tôi thấy chính tôi nhục nhă quá. Để khi khác tôi sẽ bênh đảng vậy.

Mai, Florida
Chỉ có một câu để giải thích trong trường hợp nầy là nhật báo Nhân Dân không đủ khả năng tiếng Mỹ nên mới biểu diễn ảo thuật hay như vậy và báo Nhân Dân cũng như báo đài ở VN cũng coi thường khả năng tiếng Mỹ của dân Việt cũng như trong giới truyền thông khắp nơi! Một điều báo Nhân Dân quên mất là giữa thời buổi internet nầy th́ đến cái lỗ chân lông của người đối thoại cũng được soi rọi rơ ràng nói chi đến ngôn ngữ.

Minh, Australia
Đọc bài trả lời phỏng vấn của Chủ Tịch Nhà Nước Việt Nam, Nguyễn Minh Triết liên quan tới sự vụ bắt giam linh mục Nguyễn văn Lư có chi tiết liên quan tới HDGM Việt Nam. Nhưng tôi mới đọc thư đáp lễ của HDGM Việt Nam theo địa chỉ sau: www.liendoanconggiao.org để mọi người cùng xem.

Billy Nguyen
Ông Triết nói:"Việc xét xử ông ta được Hội đồng Giám mục Việt
Nam và Ṭa thánh Vatican cũng đồng t́nh với chúng tôi. Ngay 7/7/07 Giám mục Chủ tịch HĐGMVN là Nguyễn Văn Ḥa vừa gửi thư minh xác tới ông Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết với nội dung thật ngắn gọn: “Câu trả lời của Cụ Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết ‘Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Ṭa Thánh Vatican cũng đồng t́nh với chúng tôi’ là không đúng sự thật.” Trái banh đă được giao vào chân HĐGMVN và vị Giám mục Chủ tịch đă sút trái banh thần tốc đẹp mắt.

>>> Nguyên văn buổi phỏng vấn của CNN dành cho Nguyễn Minh Triết (Transcript of the interview from CNN)

Trở lại trang chánh