"CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN CHỈ BIẾT GIAN DỐI VÀ TUYÊN TRUYỀN"

New York (AP) - Mikhail Gorbachev, cựu tổng thống Liên Bang Sô Viết nói rằng: "đảng Cộng Sản mà ông phục vụ cả đời chỉ biết tuyên truyền".
 
 Gorbachev nói với một số thính giả tại trường Columbia University hôm thứ Hai, vào thời điểm ông lên cầm quyền, khi các vệ tinh của Nga đang bay trên quỹ đạo, những cán bộ lănh đạo chỉ bàn về vấn đề kem đánh răng, bột giặt, và họ đă bàn căi về vấn đề tạo ra những phân bộ để các phụ nữ chắc chắn có những đôi vớ dài (pantyhose) để dùng.
 
 Nói chuyện với nhóm khán thính giả bằng tiếng Nga, Gorbachev đă đưa ra quan điểm của ông sau mười năm, sau khi ông lật đổ được "hệ thống hoang tưởng" này bằng sự cải tổ "perestroika" .
 
 Trước đó, ông nói: "những cán bộ dảng chỉ điều hành quốc gia với sự gian dốị. Chúng tôi, trong số đó có tôi, từng nói 'Tư bản đang đi đến sự huỷ diệt, trong khi chúng ta đang phát triển tốt đẹp', lẽ dĩ nhiên, đó chỉ là những lời tuyên truyền. Trên thực tế, quốc gia chúng tôi đang bị bỏ rơi đằng sau", Gorbachev nói vậỵ Nhưng những sự cải tổ và đổi mới không đến một cách dễ dàng.
 
 Gorbachev nói rằng: "sự đổi mới perestroika đă bành trướng không kiểm soát sau khi Boris Yeltsin lên cầm quyền năm 1991. Thay v́ từ từ thay đổi để tiến đến dân chủ, Yeltsin đă hứa với dân chúng Nga là "họ sẽ tiến đến thiên đàng một cách nhanh chóng và trực chỉ".
 
 "Đúng, chúng tôi đă trực chỉ - nhưng tiến đến vực thẳm - với sự xụp đổ của nền kinh tế và sự nỗi dậy của những tiểu bang đ̣i quyền tự trị", ông nói "Đó là một sự hỗn loạn mà Tổng thống Putin đă lănh nhận. Hỗn loạn trên phương diện kinh tế, hỗn loạn trên phương diện xă hội, hỗn loạn trong nội bộ đảng, hỗn loạn trong quân đội, hỗn loạn khắp mọi nới".
 
 Bây giờ, Gorbachev nói, Tổng thống Putin phải tạo ra một nền kinh tế mới: "Ngày nay là hy vọng và cơ hội cuối cùng của chúng tôị Nếu thất bại, chúng tôi có thể thấy tương lai của Nga rất đen tối", ông nóị
 
 Cựu Tổng thống Nga cho biết Gorbachev Foundation, một hiệp hội có trụ sở tại Moscow, đang cố gắng tạo nên những sự liên hệ chặt chẽ giữa các công ty Nga và những công ty kỹ thuật cao trên thế giới. Ông cho biết việc làm này sẽ giúp quốc gia ông thoát khỏi cảnh "suy thoái năo bộ".
 
 Buổi thuyết tŕnh của Gorbachev, với tựa đề "Russia: Today and the Future"[ Nga Xô: Hiện Tại và Tương Lai ], là một trong những chương tŕnh diễn thuyết được bảo trợ bởi Harriman Institute thuộc Manhattan University Harriman Institute chuyên khảo cứu về Liên Bang Sô Viết và những tiểu bang hậu Cộng sản.
 
 Gorbachev bắt đầu buổi diễn thuyết của ông bằng sự tŕnh bày sơ lược về tiểu sử của Liên Bang Sô Viết, bắt đầu từ cuộc cách mạng năm 1917, cuộc cách mạng đă khởi đầu cho chế độ Cộng sản mà ông, khi c̣n là một thiếu niên, rất ngưỡng mô.. Dầu vậy, ông nói, ông vẫn cảm thấy là c̣n "hy vọng". "Putin đă đạt được những thành quả đáng khen ngợi", ông cho biết.
 
 Và ông cũng cho biết là quốc gia đổi mới Nga Sô đă tiến bộ và đă hai lần ủng hộ Hoa Kỳ, trong cuộc chiến vùng Vịnh và sau vụ khủng bố 9-11.
 
 Vào sáng sớm thứ Hai, Gorbachev đă đặt ṿng hoa tưởng niệm tại địa điểm hai toà tháp của Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới để kỷ niệm 6 tháng sau ngày khủng bố.
 
 "Chúng ta luôn luôn tưởng nhớ đến những nạn nhân và chúng ta luôn luôn đoàn kết", ông đă viết như vậy bằng tiếng Nga xuống một tấm bảng được đặt tại vùng được gọi là "ground zero"

 

Trở lại trang chánh