Cựu Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang qua đời
Wednesday, January 24, 2007 /Người Việt

BAKERSFIELD, California (NV) - Cựu Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang, cựu tư lệnh Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, vừa qua đời vào lúc 9 giờ 45 sáng ngày Thứ Tư, 24 Tháng Giêng vừa qua, tại tư gia ở Bakersfield, California, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông Trần Đức Cử, cựu trung tá Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, cho biết như thế.

Ông Cử cho biết: “Trước đó, cựu phó đô đốc có yêu cầu khi ông qua đời, xin đừng làm lễ phủ cờ. Ông cũng không muốn làm đám tang một cách ầm ĩ.”

Cựu Đề Đốc Hải Quân Hồ Văn Kỳ Thoại, sau khi gặp cựu Trung Tướng Ngô Quang Trưởng lần cuối trước khi qua đời, đă đến California với mục đích là để thăm cựu Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang, người anh cả của Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, nhưng đă không kịp.

Ông chia sẻ cảm xúc với phóng viên báo Người Việt về hai vị tướng tài ba đă quá cố này như sau: “Cả hai đều là những vị tướng tài của quân đội. Hai vị đều có những phẩm chất đáng quư như nhau. Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang là một người rất trọng quân kỷ. Ông hănh hiện về binh chủng mà ông đă phục vụ trong suốt 24 năm. Nhờ ông mà lịch sử Hải Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa có thêm một trang vẻ vang về người chỉ huy quả cảm với ḷng yêu nước nhiệt thành.”

Cựu phó đề đốc này nói tiếp: “Cả hai ông luôn là hai ngọn hải đăng chỉ lối cho chiến hữu và binh sĩ dưới quyền. Không thể lấy thành bại để luận anh hùng, v́ ngay cả khi phải sống lưu vong, hai vị tướng này vẫn luôn tỏa sáng. Dù sống khép kín và ít nói, nhưng hai ông luôn nh́n và theo dơi sự tưởng thành của các chiến hữu năm xưa trên xứ người.”

Ông Thoại chia sẻ thêm: “Chỉ trong ṿng ba ngày, chúng ta mất hai vị tướng tài ba, đức độ. Đau ḷng lắm, cầu xin cho hai vị ấy được yên nghỉ trọn vẹn và chúng ta sẽ không bao giờ quên những người mà nhân cách của họ vượt lên trên những ǵ tốt đẹp nhất của người lính.”

Theo cuốn “Tiểu sử các tướng lănh trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa” do ông Hồ Đắc Huân biên soạn, Phó Đô Đốc Chung Tấn Cang sinh ngày 22 Tháng Bảy, 1926, tại Gia Định.

Từ năm 1946-1947, ông học và tốt nghiệp trường Hàng Hải Dân Sự tại Pháp. Năm 1951, ông được tuyển chọn vào khóa 1 trường Hải Quân Nha Trang, thuộc ngành chỉ huy cơ khí và tốt nghiệp á khoa năm 1952.

Năm 1953, ông Chung Tấn Cang làm chỉ huy trưởng Hải Thuyền Xung Kích. Năm 1955, ông làm chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.

Năm 1963, ông làm tư lệnh hải quân, thay thế ông Hồ Tấn Quyền. Năm 1964, Đại Tá Chung Tấn Cang được vinh thăng lên Phó Đề Đốc (tương đương tướng một sao). Cuối năm 1964, ông được vinh thăng lên Đề Đốc (tương đương tướng hai sao).

Năm 1967, ông Cang là chỉ huy trưởng Trường Chỉ Huy Tham Mưu. Năm 1971, ông được vinh thăng lên Phó Đô Đốc (tương đương tướng ba sao).

Ngày 24 Tháng Ba, 1975, ông được cử làm Tư Lệnh Hải Quân, một lần nữa.

Ngày 29 Tháng Tư, 1975, ông di tản ra khỏi Việt Nam trên tuần dương hạm HQ3. (V.Đ.T.)

 

Trở lại trang chánh