Có C̣n Hơn Không!

Đổ Hô


Bạn,

Nắng mưa, là bệnh của Trời, 
Làm reo *, là bệnh của người Gô loa. **

(phỏng theo thơ họ Chế)

Tạm gác qua hơn hai trăm ngàn người bỏ mạng v́ thiên tai. Tạm ngơ không nh́n tới những h́nh ảnh tang thương bên trời Á. Dân Paris luân phiên ào ạt xuống đường biểu t́nh suốt tuần. 

H́nh như ông Trời cũng "đồng lơa" với mấy ông Tây bà Đầm. Ở đâu lạnh đổ tuyết, chứ tại thủ đô ánh sáng th́ chỉ thoảng "gió heo mây", không gọi, nhưng vẫn cứ về. 

Lần lượt hết công rồi đến tư. Từ dân bưu điện, hoả xa, giáo dục, bệnh viện đến mấy ông bác sĩ toàn khoa, nha khoa trong pḥng mạch tư. Điểm chính trong các đ̣i hỏi, đó là lương hướng và thời gian làm việc đă do quốc hội thời phe tả nắm đa số biểu quyếtá: Yêu cầu ông chính phủ phải tôn trọng 35 giờ kéo cày trong một tuần và phải lên lương đều đều cho kịp với sự leo thang vật giá. 

Bạn,

Bên Cờ Hoa, dân tỵ nạn cuốc một ngày từ hai đến ba chốp không kịp thở. Nh́n sang Tây, cho đó là thiên đàng. Làm tà tà, một ngày tối đa 7 tiếng. Nghỉ ào ào, một năm tối thiểu 5 tuần, không kể 11 ngày lễ nghỉ trong năm và không kể những ngày nghỉ bệnh hoạn đau ốm. C̣n ǵ mà con cháu Gô loa đ̣i hỏi nữa...? 

Ậy, dù có lên tới thiên đàng, dân nơi này vẫn thế. Có người, 8 tuần nghỉ trong năm, mà vẫn than rằng, phải "hy sanh" lắm mới "sài" hết! 

Một tuần làm reo xa luân chiến, nhắm chính phủ chưa bị phê. Ông Tây bà Đầm lại hẹn nhau vài hôm nữa sẽ tổng biểu t́nh cho họ biết tay. Sợ chưa?

Nhằm nḥ ǵ! Bạn thử liếc vài hàng meo ở bên nhà ắt rơ.

"Bên Tây, dân được nâng niu, chiều chuộng như trứng mỏng, nhất là trong mùa bầu cử. Bên ta, nào có kém. Với khẩu hiệu "Dân Làm Chủ", đảng ta yêu dân gấp bội phần. 

Hôm 12 tháng 1, sau màn báo cáo thành tích năm rồi, Bộ Thương Binh và Xă Hội đă tuyên bố với báo chí trong nước sẽ ưu tiên chăn sóc cho khoảng 70 ngàn người. Từng bước một, những người này được hưởng quyền Dân Làm Thuê và gia nhập vào khối làm thuê trên trăm ngàn người ở nước ngoài như Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia và làm... cả bên Miên.

Qua số ngoại tệ chuyển về trên 1,6 tỷ đô la trong năm 2004, đảng ta đặt ưu tiên hàng đầu trong việc khai thác thị trường lao động này. 

Suy luận một cách lô gíc, trước sau ǵ, nhà nhà, người người trong nước sẽ cùng nhau hát Nào Anh Em Ta Cùng Nhau Xông Pha... Đi Làm... Đi Làm... Thuê. 

Tuy có một vài thông tin về những "sự cố" ở nước ngoài, như bị bán chát lao động qua tay hay bị hành hạ, đánh đập. Nhưng 

Thà Như... vậy, 

Có C̣n Hơn Không (Ca sĩ Duy Quang về bên đây, nhưng chưa được phép hát bản ruột của chàng). 

Có C̣n Hơn Không. C̣n hơn bị mất mạng, mất của, mà c̣n bị tố là hải tặc như mấy ngư dân ở Thanh Hóa vừa rồi. 

Việc này, đến chừng xem tin của tờ Thanh Niên ngày 12-1-2005 mới biết trong vịnh Bắc Bộ của ta có vùng khai thác thủy sản chung giữa hai nước. Chứ trong nước từ khi đảng ta đứng ra kư kết với Trung Quốc, có ai biết rơ việc phân chia hải phận ra sao. Dù 9 ngư dân bị tàu tuần Trung Quốc bắn chết khi đang đánh cá trong vùng biển hữu nghị này, các đồng chí lănh đạo từ Chủ tịch nước, Thủ tướng đến Bộ trưởng Ngoại Giao vẫn đi dự tiệc liên hoan với đàn anh Xă Hội Chủ Nghĩa, và vẫn tuyên bố: Hiện Nay Mối Quan Hệ Hữu Nghị và Hợp tác Toàn Diện Giữa Hai Nước Phát Triển Tốt Đẹp! 

Lẽ nào trong chuyến về quê hương hôm 12-01 của sư Nhất Hạnh, lănh đạo ta đă tiếp thu nhanh chóng bài học tu thiền về Những Phép Thực Tập Hữu Hiệu Để Điều Phục Cơn Giận Và Tái Lập Truyền Thông...? 

Thật ra th́ dân ḿnh đă thiền từ bao năm. Cậu có biết, bài thiền đại trà Mặc- Kệ- Nó, lúc trước chỉ lan truyền trong nhân dân. Nay th́ các cụ lớn cũng thể hiện sự đi sâu đi sát bằng cách theo đuôi quần chúng. Cả nước Mặc- Kệ- Nó...!

Thú thật, đôi lúc tớ cũng muốn thiền như mọi người, nhưng bản thân vẫn c̣n bao trăn trở... 

Lo chạy đi làm thuê cũng trăn trở. Mấy ông ngư dân nếu bỏ nghề, qua nước ngoài c̣n bán được sức lao động. Riêng tớ, nửa thầy nửa thợ, ai kết nạp đây?

Nghe nói bên Nga có nghề vừa làm ôsin, vừa làm gia sư cho con Việt kiều. Mong họ nhận dùm.

Có c̣n hơn không! " 

Đổ Hô

(*) Grève : Làm reo, đ́nh công.
(**) Gaulois...: Tổ tiên của người Pháp

 

Trở lại trang chánh