Cô gái điếm và vị linh mục

Nguyễn Ðạt Thịnh

Cô gái điếm là Thiên Nga, và vị linh mục là Martino, câu chuyện của họ xẩy ra bên Cao Miên, được cô Thanh Trúc, đài RFA phổ biến ngày 12 tháng 5 năm 2008 trên băng tần của đài.

Thiên Nga là tên mà linh mục Martino đặt cho một cô gái giang hồ mới 17 tuổi mà đã có đến 8 năm tuổi "nghề". Cô bị bán vào ổ điếm năm cô mới 9 tuổi. Martino gặp cô trong một quán cà phê.

"Ngày hôm đó cũng như mọi ngày, mình đang ngồi trong quán cà phê, tình cờ mình thấy một người con gái bước vô, cô ta không để ý gì đến mình, mà bước qua góc bên kia, nơi có một số người đàn ông Mỹ trắng ngồi," Martino kể lại (Tôi giữ nguyên chữ "mình" để giữ nét đặc thù của tiếng Việt do một người Mỹ nói), "Chắc là cô ta qua đó để bắt mối. Sau đó vài phút, cô ta đến bàn mình, không nói, không làm gì hết, móc thuốc lá ra hút tỉnh bơ và đưa cho mình một điếu. Mình nói "Không, cảm ơn", vì mình không hút thuốc. Mình nói bằng tiếng Anh. Cổ cũng chẳng nói gì. Khi cổ bắt đầu nhả khói thuốc thì mình đứng dậy bỏ đi. Cổ kéo tay mình lại, nói bằng tiếng Anh là cổ đói lắm, xin mình cho cổ mấy đồng để cổ ăn; thì quý vị biết rồi đó, cái vấn đề này nó xảy ra nhiều lắm, và mình cứ sợ người ta xin tiền rồi họ đi hút xì ke ma túy."

Gái Việt bán dâm tại Nam Vang

Linh mục Martino nói ông có kinh nghiệm ngay trong giáo xứ mà ông đã hành đạo bên Hoa Kỳ, nhiều người nói họ xin tiền để mua thực phẩm, trong lúc đó họ dùng đồng tiền xin được để mua ma túy. Ông không cho Thiên Nga tiền, mà lại bảo "Cô muốn ăn thì qua nhà hàng bên cạnh, tôi mua đồ ăn cho cô". Hai người đi qua nhà hàng, Thiên Nga hỏi Martino cho cô được ăn bao nhiêu tiền. "Cô muốn ăn bao nhiêu thì ăn, tôi trả tiền", Martino nói. Ăn xong, ông móc tờ giấy 10 mỹ kim ra trả, rồi lấy tiền thối lại, cho Thiên Nga $5. "Cho cô ăn buổi tối", ông nói, rồi đứng dậy đi ra khỏi quán.

"Mình đi được một hồi thì có người vổ vai mình nói "Thanh you again, you're a good man". Mình quay lại, thấy cổ thì mình cũng nói 'Ồ, không có gì'. Cổ hỏi mình sống ở đâu, làm cái gì, và cổ có thể về khách sạn với mình được hay không. Ngay lúc đó thật sự mình bực mình lắm, vì tự nhiên vác cái hoạ vô thân. Cho nên mình nói, cái giọng cũng đanh lại: "Tôi ở đâu, chuyện đó không phải việc của cô". Nhưng mà cổ cứ đi theo, cổ năn nỉ, cổ nói là "Ông cho tôi về ở với ông đi rồi tôi sẽ phục vụ ông từ A tới Z, và tôi không lấy tiền của ông đâu, ông đừng có lo, tại vì ông là good man, ông cho tôi ăn thôi, tôi không lấy tiền của ông".

"Bực mình, mình vẩy một chiếc xe "Tuk Tuk" như kiểu xe lôi ở Miền Tây của mình đó để đi một vòng thành phố, rồi đi vô chợ. Vừa mới đi ra tới cửa chợ thì trông thấy cổ đang ngồi vắt va vắt vẻo trên chiếc xe Honda ngay trước cửa chợ đợi mình. Rồi cổ lại chèo kéo mình. Lúc đó mình thấy là chẳng có thể trốn được cổ, thế là mình nói với cổ: "Được rồi, tôi cho cô ở một ngày và tôi cấm cô không được nói đến chuyện A tới Z. Tôi không muốn nghe chuyện đó và tôi cũng không muốn làm chuyện đó." Cô ấy nói "Vậy thì thôi", rồi cổ chở mình về khách sạn. Mình với cổ sau đó ngồi nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

Từ đó, linh mục Martino nhờ Thiên Nga chở mỗi ngày, để hướng dẫn ông tìm hiểu về thế giới gái điếm mà ông có ý định cứu giúp họ. Các cô bé nói với linh mục là mỗi lần làm tình với khách xong thì các em được thưởng công một gói mì và một cái bánh hay một cái gì đó, ăn lấy lại sức để mà chuẩn bị tiếp người khách kế tiếp. Nga kể rằng trong cuộc sống của Nga, Nga đã bị những nhóm 5-7 người đàn ông "thuê" vài ngày hoặc là cả một tuần, họ vừa hút ma túy vừa thay phiên nhau hãm hiếp. Những lần đó là những lần đã tạo ra sự sợ hãi và kinh hoàng nhất trong cuộc đời của các em bé bán dâm. Khách đã dùng ma túy và đã bắt các em phải dùng chung với họ. Nga nói là sau những lần phải đi khách với những người như vậy, thân xác của em rất là đau đớn và kinh hoàng trong nhiều tháng kế tiếp. Linh mục Martino đã liên lạc với một số bạn bè và đã trình bầy với họ về trường hợp của Thiên Nga, và xin được cho cô một số tiền nhỏ.

"Ngày hôm nay, Nga đã làm chủ một quán cà phê, tuy rất là nhỏ, ngay tại chỗ mà hơn nửa kiếp người, em đã phải bán thân nuôi miệng," Martino nói. "Năm 2004, khi đài NBC làm chương trình của họ về gái điếm vị thành niên, thì có 37 em được giải cứu, hầu hết là gốc Việt Nam. Đài truyền hình NBC là một đài rất có thanh thế, cho nên họ đã vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Kampuchea, mà chỉ cứu được có 37 em. Trong khi đó, bà Bộ Trưởng Phụ Nữ Kampuchea trả lời phóng viên Đài NBC là có khoảng 30 ngàn em".

Ông Martino buồn bã nói: "37 em được giải cứu trên 30.000 em!", cộng thêm Thiên Nga vào, số trẻ em đã được cứu ra khỏi cuộc sống khiếp đảm trong các ổ mãi dâm mới chỉ là 38 em. Trọng trách giải quyết nỗi khổ nhục của các em bé bán dâm lấy một gói mì không nằm trong khả năng của một đài truyền hình hay của một giáo sĩ; mà đó là trọng trách của chính phủ những quốc gia liên hệ, chính phủ Việt Nam trước nhất, rồi đến chính phủ Miên, Thái và Mã Lai. Nhưng họ còn bận bịu hàng trăm việc quan trọng hơn số phận của 30 ngàn con Thiên Nga, như là bận tham nhũng kiếm tiền, bận đàn áp đối lập, bận củng cố quyền lực v.v.

Linh mục Martino cứ xin tiền các thân hữu cho Thiên Nga mở quán cà phê, cứ dùng muỗng cà phê tát biển nước mắt Việt Nam. Tôi ca tụng ông, dù ý thức được rõ giới hạn nhỏ nhoi của công việc ông đang làm.

Nguyễn Ðạt Thịnh