Đại sứ Mỹ lên tiếng về nhân quyền VN

 

Ông Marine nói Việt Nam nên thả tự do cho những người bất đồng chính kiến

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine, mới lên tiếng kêu gọi nhà nước Cộng sản nên cởi mở hệ thống chính trị độc đảng và trả tự do cho những người bất đồng chính kiến, trong đó có linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý, người mới bị kết án tám năm tù vào tuần trước.

Ông Michael Marine đã lên tiếng như vậy vào đúng ngày có chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ tới Hà Nội, trong đó có bà dân biểu Loretta Sanchez, người từng bị Việt Nam coi là "thiếu khách quan và thiếu thiện chí" vì quan tâm tới những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Trong bài viết đăng trên trang mạng của đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và gửi tới các cơ quan thông tấn tại Việt Nam, ông Michael Marine đã nêu danh cụ thể một số người bất đồng chính kiến có tiếng đang bị chính quyền giam giữ.

Bài ông Marine viết có đoạn:

Hiện nay, thật đáng tiếc, ngày càng có nhiều người bị bỏ tù hoặc giam giữ ở Việt Nam chỉ v́ có tội đă bày tỏ quan điểm một cách ôn hoà. Trong số họ có nhà báo Nguyễn Vũ B́nh, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà hoạt động v́ quyền đất đai Bùi Kim Thành, luật sư Lê Quốc Quân và linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lư.

Thực tế là Cha Lư vừa mới bị kết án tám năm tù giam, một h́nh phạt làm cho người ta phân vân nếu như biết rằng tội của ông là nói ra những quan điểm ủng hộ sự thay đổi chính trị.

V́ sự hội nhập quốc tế và phát triển sâu rộng hơn của Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho những người này và các cá nhân khác ngay. Họ cũng cần tiến hành các bước điều chỉnh hoặc băi bỏ một số luật để việc bày tỏ quan điểm một cách ôn ḥa - kể cả các quan điểm chỉ trích nhà nước - không c̣n là việc làm phạm pháp nữa.

Công an bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý trong vụ xét xử ông tuần trước

Tuy nhiên, ông Marine nói Việt Nam phải cởi mở hệ thống chính trị hơn nữa mới có thể phát huy được hết những tiềm năng hiện có.

Ông viết: “Việt Nam sẽ không bao giờ có thể đạt được mọi tiềm năng của ḿnh, cũng như không thể thực sự đạt được các khát vọng toàn cầu của ḿnh, nếu không tăng cường nền pháp quyền, giải quyết tham nhũng, bảo đảm các quyền tự do cơ bản của công dân và mở cửa hệ thống chính trị”.

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Michael Marine kể từ sau khi một dân biểu nhiều quyền lực từ tiểu bang Virginia, đồng thời là một thành viên trong Tiểu ban tài chính của Hạ Viện Hoa Kỳ, ông Frank Wolf, tuần trước lên tiếng đòi cách chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam vì đã không lên tiếng về tình hình nhân quyền của nước này sau khi Việt Nam kết án cha Nguyễn Văn Lý 8 năm tù.

Phản ứng của CS Việt Nam

Trong khi đó, tại một cuộc họp báo định kỳ vào hôm thứ Năm, ông Lê Dũng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố giới chức vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra hai luật sư bị bắt giữ là Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân vì các hoạt động mà họ cáo buộc là “chống phá nhà nước”.

Tại buổi họp báo, ông Lê Dũng tuyên bố: “Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và sẽ sớm kết thúc quá trình điều tra này”.

Ông Dũng nói thêm: “Người dân Việt Nam có quyền bày tỏ ý kiến để xây dựng đất nước. [để sau đó bị nhà nước CS bỏ tù v́ những tội danh tưởng tượng do đảng cướp CSVN đặt ra...]

“Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ nên nhìn nhận vấn đề nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam một cách toàn diện, chứ không để những chuyện này có ảnh hưởng xấu đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước”. [cái này gọi là "muối mặt" ... "nói sảng".]

Trở lại trang chánh