Đất nước tôi

Trần Thị Hồng Sương - 08.12.2006

Tôi muốn nói lên nhận định của ḿnh về Đất nước. Tôi xin được phổ biến để rộng đường tranh luận. Không có Tây Tàu Mỹ nào đọc các bài viết này mà có chăng là các người Việt đang sinh sống nước ngoài...

Tôi không nói đây là ư kiến có ǵ đó gần gũi với 82 triệu người ngoài đảng mà chỉ khá gần với thiểu số trí thức ngoài đảng, đặc biệt có phần đời tuổi trẻ học tập trong các đại học phi chánh trị Sài G̣n. Nhân sinh quan và thế giới quan h́nh thành không hề giống chút ǵ với chủ nghĩa CS Mác-Lê được biết sau 1975. Theo ḍng thời sự chiến tranh, kư ức chất chứa nhiều ưu tư nhưng không ít ước mơ tốt đẹp về Đất nước thống nhất hoà b́nh. Khi khởi đầu làm việc th́ đúng vào thời điểm lịch sử sang trang 1975.

Tôi tận t́nh cống hiến trong nhiệm vụ chuyên môn một Dược sĩ trong những ngày nghèo khó thiếu thuốc, thiếu từng sợi chỉ phẫu thuật ... Tâm trạng thật buồn rầu ẩn ức v́ khó khăn do cấm vận, chiến tranh biên giới Campuchia và phía Bắc cũng có, nhưng nhiều nhất là do giới chuyên môn từ Hà Nội và từ chiến khu mang đến bước lùi rơ rệt về y khoa, chánh sách bao cấp dị dạng hủy hoại nền kinh tế, cùng với tù đày làm tan ră t́nh tự dân tộc.

Trước mắt là bệnh nhân cần chăm sóc không có ḷng nào không cố gắng lo dù thật là khó khăn khi làm việc với lănh đạo chuyên môn không ngang tầm hiểu biết.

Bây giờ ba mươi năm nh́n lại, nỗi buồn Đất nước VN không có tư duy chánh trị xă hội tiến bộ, luôn bị cường quốc áp chế gây thiệt hại kinh tế dân nghèo phải gá nhân duyên để xoá đói giảm nghèo, bị rẻ khinh nhược tiểu lạc hậu... vẫn c̣n nguyên đó ! Buồn rầu nhất là không có nền giáo dục mở ngơ cho tương lai, trái lại dùng giáo dục như biện pháp ban phát đặc quyền chánh trị thời phong kiến ! XHCN là ǵ không ai giải thích rơ, c̣n thực tế trước mắt chỉ là khối hỗn độn của bạo hành vô luật pháp và phong kiến cùng các dị h́nh kinh tế !

Giấc mơ thống nhất hoà b́nh, cùng nối ṿng tay lớn để cởi bỏ quá khứ nô lệ đói nghèo tan thành mây khói v́ những ngộ nhận và lạc lối tư duy của CSVN ! Hầu hết đảng viên cầm quyền nay đă thành cỗ máy bóc lột tham nhũng, lập lại h́nh ảnh của một thiểu số con vua cháu chúa thời phong kiến, tài hèn đức bạc, mà đ̣i hỏi xă hội kính nể cung phụng.

Đảng viên do không biết chuyên môn vào sở chỉ làm mỗi việc viết báo công và phấn đấu vào cấp ủy để trước tiên đ̣i nhà, đ̣i xe, biến thành các “Tư sản đỏ”. Tư sản đỏ là đảng viên Cộng Sản, không cần kinh doanh tích lũy nhiều đời, chỉ cần lọt vào cấp ủy, dùng quyền lực chánh trị tự quyết định chính sách ưu đăi cho nhau bằng ngân sách của toàn dân, cấp nhà chia đất theo cung cách “mua như giựt bán như cho”. Mua của người dân lao động, nông dân và bán cho cán bộ đảng viên !

Tranh chấp quyền lực trong đảng cũng không nhẹ nhàng. Dưới khẩu hiệu “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết” của CSVN là thủ đoạn, bè phái, thống trị, hăm hại nhau bỏ tù nhau, gây ra nhiều cái chết ! Tôi có 30 năm sống học tập trong chế độ dân chủ đa nguyên đa đảng Sài G̣n, 30 năm làm việc trong chế độ CSVN và một gia đ́nh “xôi đậu” bạn bè “xôi đậu” để hiểu cả hai phía người Việt.

Tôi không muốn khuấy động, chỉ muốn tăng tốc. Tôi giành quyền có chánh kiến công khai. Tôi muốn nh́n thẳng sự thật để cởi bỏ các ngộ nhận, để chọn điều tốt nhất cho Đất nước. Người Việt hai miền hầu như đă hoà đồng suy nghĩ về đất nước, nhưng bộ máy chính quyền th́ chưa v́ c̣n bám giữ đặc quyền !

Một ư tưởng, một chánh kiến luôn cần được cọ sát và thuyết phục để đạt đến đa số, có cơ sở thuyết phục quốc hội, nhận được đa số tán thành, được thể chế hoá thành luật và áp dụng nghiêm túc mới đi đến thành công. Đó là quá tŕnh tự chuyển biến (peace evoltion) đáng mong ước nhất. Chánh kiến chỉ có thể nói đúng sai khi trải qua quá tŕnh thẩm định khắt khe đó ! Tôi ước ǵ những ǵ tôi nói, đến được với công luận. Những ǵ tôi nói lên đă qua quá tŕnh tự thẩm định sau 30 năm sống dưới chế độ CSVN.

Có những cách áp đảo, thắng thế tức thời như kê súng vào đầu buộc phải nghe lnh truyền nhưng chắc chắn không phải là cái thắng của chân lư hay được lịch sử mai sau công nhận !

Đảng cầm quyền CSVN sau những 30 năm không đưa ra được các biện pháp chống tham nhũng lạm quyền là một chánh quyền thất bại. Do đó dân phải đấu tranh để đưa ra cho được các kế hoạch chuyển đổi (peace process) thay đổi xă hội. Tốt nhất là các nhà chánh trị coi đó như chuyển biến cách cai trị theo phát triển của khoa học xă hội, giống như các nhà khoa học tự nhiên thấy cần vận động sinh đẻ kế hoạch để có quy mô dân số thuận lợi cho phát trin vậy. Có luật chế tài và kèm với các quy định ưu đăi xă hội để toàn dân gồm dân chúng và đảng viên đi vào quỹ đạo luật pháp công khai minh bạch.

Mọi đổi thay là một quá tŕnh như thế, chứ không phải là một khoảnh khắc. Tiếng sét ái t́nh chỉ là ảo giác, thời gian sẽ phô bày sự lầm lạc. Gây chuyện chánh trị long trời lỡ đất dù có thay đổi tốt cũng không tránh khỏi thương tổn gây hậu quả lâu dài. Trong quá tŕnh chuyển đổi xă hội sự sống phải được tiếp diễn b́nh thường và kết quả phải mang đến điều tốt hơn cho chính những con người hiện sinh đó. Tham nhũng tất yếu xảy ra khi cầm quyền mà không có luật pháp nghiêm minh và dân chúng không ai bảo vệ, không quốc hội, hội đồng nhân dân, không luật sư ... Người dân đă ủy thác quyền cai trị và đă không được tôn trọng đúng mức th́ đó là nền chánh trị phản động, nô lệ dân chúng dù có danh xưng mỹ miều nào.

Ai cũng không nguôi ước mong được sống hài hoà giữa người Việt trong chính chiếc nôi đất nước, dưới chế độ tiến bộ không bạo lực, không tội ác, không giam cầm nhau v́ lư do chánh đáng là muốn điều tốt hơn công bằng hơn.

Bi kịch 20 năm chiến tranh dân ta đă quá nhiều vành khăn tang, như 25700 vành khăn tang cho Huế trong Tết Mậu Thân đă biến Tết Việt Nam thành lễ giỗ cùng ngày biến tiếng pháo ḍn dă báo Xuân về thành hồi ức kinh hoàng !

Xin vĩnh viễn đừng đốt pháo ngày Tết. Dù không cấm như Trung Quốc tôi cũng không c̣n thích đốt pháo ! Xin có được những phút im lặng trầm mặc trước bàn thờ tổ tiên và mâm cúng đất đai viên trạch dành cho oan hồn uổng tử. Dành ngày tết thiêng liêng đi thăm thờ tự, chùa, nhà thờ nghe tiếng mơ tiếng chuông vọng tưởng, góp lời khấn nguyện, cầu siêu thoát cho tất cả vong linh các bên chết trong những cơn đạn lửa chiến tranh.

Tôi đang ưu tư nh́n sự khập khễnh của Đất nước, nh́n sự dị dạng của đảng viên qua danh sách tham nhũng ngày càng dài ra....Càng xấu hổ đau đớn hơn khi đó không phải Tây Mỹ hại dân Việt Nam mà chính là người Việt hại người Việt và hại Đất nước VN ! Tôi mến mộ nhà văn Phùng Gia Lộc yểu mệnh, qua một bài viết, thành tiếng vang mở đầu cho đổi mới giúp toàn dân được hưởng phúc lợi.

Là phụ nữ, tôi thấy xót xa khi người phụ nữ như nhà văn Dương Thu Hương chỉ giành quyền có chánh kiến mà đă phải ăn cơm tù, hay Trần Khải Thanh Thủy bị công an kích động bọn du côn sỉ vả nhà văn trước công chúng. Họ không hề được tặng hoa hay chánh phủ hàm ân v́ đấu tranh cho sự thật và tiến bộ của Đất nước ! Tổng thống Bush và các vị tổng thống Mỹ khác đă vinh danh bà vợ nhà tranh đấu da đen Martin Luther King từng bị nhà cầm quyền bắn chết. Dù sao nhờ có những nhà đấu tranh dân chủ các nhà văn trong nước mà thế giới không coi VN là dân tộc ngu si hèn kém ! Trong số này phải kể đến các đảng viên chân chính từng theo đảng v́ tưởng ĐCSVN chỉ lo cho dân cho nước và họ đă khước từ đặc lợi trả lại các tài sản đảng ban cho như Ông Trần Kiên, Cụ Nguyễn Văn Xô ... Các vị này đă dạy cho các đảng viên CSVN đang làm tṛng làm tréo tước đoạt tài sản dân và dành đặc quyền hôm nay một bài học đích đáng !

Nghị quyết 1481 của nghị viện Châu Âu đang làm nhiệm vụ của lịch sử. Tôi đang đọc tác phẩm của học giả kiêm sử gia Pháp làm nền cho nghị quyết 1481 này, nhưng đă thấy quá rơ trong các chế độ Cộng sản Nga, Tàu, Đông Âu sao con người gây ra quá nhiều đau thương vừa đầy thú tánh ! Chắc chắn CS Việt Nam không là một ngoại lệ không sáng suốt ǵ hơn theo những dấu vết tang thương của lịch sử mà sẽ nhận phần lên án kế tiếp. Các cựu chiến binh cần đọc lời lên án đanh thép này của cả thế giới dành cho đảng CS LX-TQ và VN chứ đừng mắng chưởi Trần Khải Thanh Thủy hay Dương Thu Hương làm ǵ ?

Thiểu số ưu tú là trí thức, tâm hồn thanh tú đẹp đẽ nhưng dễ vỡ như thủy tinh, không ai muốn đứng lên hung hăng làm cách mạng chống báng giữa người Việt với nhau, mà có khi chính là thân tộc của ḿnh. Con đường tiến thân của họ mở ra khắp thế giới, luôn chào đón người thực tài. Đất nước tạo cơn phong ba, lá sẽ rời cội. Thế kỷ 20 là thế kỷ di dân tránh chiến tranh và các chế độ chánh trị khắc nghiệt, Việt Nam đóng góp vào thế kỷ này một cuộc chiến tranh mông muội với 3,8 triệu thương vong và cuộc di dân đầy thảm hoạ sau 1975 và với ít nữa là 300.000 người chết !

Đảng viên cốt cán, từng gánh trách nhiệm, ăn trên ngồi trước, hưởng nhiều phải có lương tâm. Phải cân phân hành xử khi Đảng đó không c̣n dung chứa lư tưởng mà chỉ dung chứa nghịch lư thậm chí “treo đầu dê bán chuột chết !”. Ông Nguyễn Trung, ông Vơ Văn Kiệt, ông Vơ Nguyên Giáp, ông Phan Văn Khải ...nên làm, chứ sao đổ chuyện khó cho dân ? Cam ḷng làm con chim ẩn ḿnh, th́ kết cục của kiếp nhân sinh cũng chỉ là chờ chết chứ có ǵ khác hơn ? Tôi chắc là ở cương vị các ông, các ông biết rơ những ǵ ông Boris Yeltsin đă nói đă làm khi các ông chọn đi theo nguyện vọng nhân dân. Nước Nga trở về với cuộc sống b́nh thường, trong hoà b́nh, không nước nào gây chiến với nước Nga.

… Khi các nhà trí thức 1956 góp ư cho ông [HCM], nửa thế kỷ rồi, mà ư tưởng đọc lại có khác ǵ những đóng góp hôm nay. Nhưng chẳng những không “lọt lỗ tai” ông Hồ mà ông c̣n chỉ đạo Tố Hữu tiễu trừ gây ra vụ án Nhân Văn Giai Phẩm. Liệu có cơn hồng thủy nào sau đợt sóng chánh kiến này, do hậu duệ của ông gây ra không ?

Mơ ước có cuộc sống an lành của dân chúng luôn bị những con người chánh trị đầy tham vọng tước đoạt để bảo vệ quyền lợi của phe nhóm.

Đảng CSVN chưa có được tính nhân bản, tự do, dân chủ. Số người tiến bộ trong Trung Ương đảng c̣n bị phe nhóm ám hại, huống ǵ là dân. Đàn cừu không biết kẻ chăn cừu chỉ là thằng bé con yếu đuối, nhưng con người trí thức hẳn phải biết giá trị tầm vóc của đảng cầm quyền để tuân thủ hay phản biện chứ ?

Trần Thị Hồng Sương - 08.12.2006

 

Trở lại trang chánh