Từ Diễn Biến Ḥa B́nh Chuyển Sang Dân Chủ Hóa


 

Càng gần tới 15 tháng 3 năm 2005, thời điểm 90 ngày, mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đă gia hạn cho nhà cầm quyền Hànội phải tỏ thiện chí về vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt nam, th́ những tṛ ma giáo của Việt cộng càng bị lộ tẩy. Bởi vậy, trong bản phúc tŕnh hàng năm về t́nh trạng Nhân Quyền trên toàn Thế Giới của Bộ Ngoại Giao Mỹ phổ biến ngày 28-02-05, th́ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn bị lên án tiếp tục vi phạm nhân quyền và chưa thực sự cải thiện tự do tôn giáo. Tuy phần nào đă có thái độ cởi mở đôi chút. Nhưng giới lănh đạo cộng sản Việt nam vẫn chỉ cho phép các tôn giáo do nhà nước thành lập và công nhận được hoạt động, c̣n các tôn giáo dân lập của dân chúng đều bị ngăn cản cấm đoán. Vẫn chưa ban hành sắc lệnh cấm các địa phương không được bắt người dân phải bỏ đạo. Vẫn tiếp tục đàn áp những người đặt niềm tin vào tôn giáo, tiếp tục giam giữ những người lên tiếng đ̣i tự do tôn giáo hay hoạt động tôn giáo, mà nhà cầm quyền không công nhận. Vẫn hạn chế nhiều quyền của người dân, như quyền tự do phát biểu, tự do báo chí, tự do hội họp, vẫn kiểm soát internet. Không cho dân chúng thành lập các tổ chức bênh vực quyền làm người.

Trong khi đó phe ngoan cố, đại biểu bởi Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên Bộ Chính Trị, đặc trách Văn Hóa Tư Tưởng, ra sức phá hỏng những cuộc thương thảo giữa giới chức Ngoại Giao Việt, Mỹ, đă triệu tập Hội Nghị Tư Tưởng Văn Hóa Toàn Quốc tại Nha Trang, ngày 25-02-05, nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực và chống các âm mưu "diễn biến ḥa b́nh" gây bạo loạn, lật đổ chính quyền của các thế lực thù địch. Tham nhũng tiêu cực th́ toàn dân, toàn thế giới đều biết đó là bản chất cộng đảng. Chỉ khi nào cộng đảng bị tiêu diệt, chế độ Dân Chủ Trọng Pháp thực sự thành lập, th́ tham nhũng tiêu cực do cộng sản sinh ra, mới chấm dứt. C̣n việc Nguyễn Khoa Điềm đ̣i chống "diễn biến ḥa b́nh", tức là chống chính sách của Mỹ th́ đă quá muộn rồi. V́ sách lược diễn biến ḥa b́nh của Mỹ áp dụng tại Việt Nam đă bắt đầu kể từ ngày 03-02-1994, khi Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam, và nó sắp được đúc kết vào ngày 15-03-2005 này.

11 năm, Hoa Kỳ cho tiến hành sách lược diễn biến ḥa b́nh tại Việt Nam, qua những việc như hoàn toàn bỏ cấm vận, đặt văn pḥng liên lạc, b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao. Đàm phán mậu dịch. Bổ nhiệm đại sứ. Thỏa hiệp nguyên tắc Thương Ước Việt Mỹ. Ngày 13-07-2000 kư Thương Ước, và hàng hóa Việt Nam được bán tại thị trường Mỹ với thuế biểu tượng trưng. Lợi nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Như vậy là sách lược diễn biến ḥa b́nh trên hai mặt Ngoại Giao và Kinh Tế của Mỹ đă giúp cho Việt Nam dần dần có chỗ đứng trên chính trường quốc tế, và có vị thế trong khu vực. Để đổi lại cộng sản Việt Nam vẫn ngấm ngầm chống Mỹ và thực hiện chính sách "đi dây" giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Khiến Mỹ không thể triển khai được việc quan hệ bang giao toàn diện có lợi cho Việt Nam và tư thế của Mỹ tại Á Châu Thái Bính Dương.

Ngày 24-11-2004, Đại Sứ Mỹ tại Hànội, ông Michael W. Marine đă nêu rơ chủ trương Hoa Kỳ đặt quan hệ toàn diện với Việt Nam. Ông nói: "sẽ thực hiện mọi nỗ lực to lớn hơn để mở rộng quan hệ song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư làm ăn tại Việtnam, đưa nguồn tài trợ vào một số lănh vực chưa phát triển, như hai bên đă trông đợi, là hợp tác trong các địa hạt quản trị, chống ma túyquân sự". Nhưng nếu chỉ đặt quan hệ toàn diện giữa chính quyền với chính quyền, nhất là với một chính quyền độc tài, không được ủy nhiệm của toàn dân, th́ cũng đồng nghĩa với việc xây nhà trên cát. Nên Hoa Kỳ đ̣i nhà cầm quyền cộng sản phải thực sự Dân Chủ Hóa chế độ, th́ sự quan hệ toàn diện đó mới có nền móng vững chắc lâu bền. Chính v́ vậy, mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mới đặt ra hạn định 15-03-05, để cho Hà nội tỏ thiện chí về vấn đề Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam. Nếu đến ngày đó, mà Việt Cộng không chấp nhận để các Tôn Giáo Dân Lập được công khai sinh hoạt hợp pháp. Các Tôn Giáo do Nhà Nước kiểm soát được sinh hoạt độc lập, vẫn c̣n duy tŕ chế độ "xin cho" th́ Mỹ sẽ chấm dứt chính sách "diễn biến ḥa b́nh" dành cho Việtnam, tức là không cho cộng đảng cơ hội thực hiện việc Dân Chủ Hóa chế độ, để an toàn hạ cánh nữa, mà áp dụng biện pháp trừng phạt đối các nước bị đặt trong danh sách "cần quan tâm đặc biệt". Như vậy, là đẩy lănh đạoViệt Nam vào thế phải "Chỉnh Lư Nội Bộ", nhằm đáp ứng nhu cầu Dân Chủ Hóa.

Việc Tổng Thống Mỹ George W. Bush chọn Việtnam, một nước cộng sản c̣n nắm quyền để thực hiện Dân Chủ Hóa, là việc làm có tính cách lịch sử, vừa giải tỏa được "Hội Chứng Việt Nam" là tâm kết của dân Mỹ, vừa thực hiện lư tưởng Dân Chủ Hóa Toàn Cầu, mà TT Bush đă long trọng tuyên bố trong buổi lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2. Có thể lư tưởng Dân Chủ Ḥa toàn cầu chỉ là viễn tưởng, nhưng đừng nghi ngờ ǵ ở con người dám nói, dám làm này. V́ trong cuộc gặp gỡ Tổng Thống Nga, Vladimir Putin, ông Bush đă phê b́nh thẳng ông Putin về t́nh h́nh nước Nga lùi bước Dân Chủ. Ông nói với Putin rằng: "Các quốc gia mạnh được xây lên bằng cách phát triển nền dân chủ. Tôi nghĩ Vladimir nghe tôi rơ ràng và minh bạch ?" Lănh tụ Nga đành phải đáp xuôi: "Nước Nga đă lựa chọn dân chủ từ 14 năm nay, và không có sự quay lại với chủ nghĩa độc đoán, đó là điều không thể nào chấp nhận đựơc". Với một lănh tụ cường quốc Nga, vẫn c̣n nuôi tham vọng đế quốc, mà ông Bush c̣n không kiêng nể, th́ nhóm ngoan cố Việt cộng đừng nghĩ rằng dựa hơi Trung Cộng để hù dọa là ông ta lùi bước. Không những về kinh tế Trung Cộng c̣n phải dựa vào Mỹ, ngay về mặt quân sự Trung Cộng cũng kém Mỹ hàng nửa thế kỷ, giờ này Trung Cộng c̣n phải cạy cục để mua vơ khí của Âu Châu, th́ kể như chưa đủ sức đối đầu với Nhật, mong ǵ ngang cơ với Mỹ về mặt quân sự, Nhất là Nhật-Mỹ lại vừa đạt đựơc sự đồng thuận là hợp tác quân sự toàn diện để pḥng thủ Thái B́nh Dương, và xoáy sâu vào tim Trung Cộng là vấn đề an ninh eo biển Đài Loan, Có nghĩa là Nhật, cựu thù của Tầu, sẽ sắm vai tṛ trực diện đối đầu quân sự với Trung Cộng tại Á Châu trong những ngày tới, để Mỹ rộng tay thực hiện Dân Chủ Hóa Toàn Cầu. Việc Dân Chủ Hóa Việt Nam bây giờ, để kết minh thành Khối ASEAN Dân Chủ cường thịnh là tránh cho Việt Nam khỏi trở thành chiến trường tranh chấp quốc tế trong mai sau vậy.

Lư Đại Nguyên

 

Trở lại trang chánh