GIÁ NHƯ ĐỪNG TỰ RU NGỦ SỚM HƠN

Ngô Nhân Dụng (Người Việt Online 14.04.2005)

 

Một bà ở Mỹ về thăm Việt Nam cuối tháng Ba vừa rồi, khi trở lại California lắc đầu: “Đi đâu cũng thấy chúng nó chửi ḿnh!” Bà giải thích: Suốt nửa tháng trời ở Hà Nội lúc nào cũng phải nghe những chương tŕnh kể lại những chiến thắng của quân đội miền Bắc, khi họ chiếm Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, vân vân. Dù chồng con bà không có ai ở trong quân đội, bà cũng không chịu nổi. “Chúng nó chửi ḿnh,” bà nhắc lại.

Sau 30 năm, Đảng Cộng Sản Việt Nam đem các “tin chiến thắng” năm 1975 chiếu lại trên đài truyền h́nh suốt ngày đêm bây giờ để làm ǵ ?

Các trại tù "cải tạo-địa ngục trần gian" đầy dẫy Bắc Nam VN sau ngày "tự do" 30-4. Photo: "Journey from the Fall movie-Vượt Sóng". http://www.journeyfromthefall.com/

Cách giải thích đúng nhất là: “Để ru ngủ người dân miền Bắc.” Hiện nay đảng không có chuyện hay ho ǵ để tuyên truyền. Kinh tế vẫn chậm lụt, thua kém tất cả các nước chung quanh. Chính trị vẫn độc quyền, đảng kiểm soát mọi phương tiện truyền thông. Nạn tham nhũng nói diệt măi nhưng tham nhũng vẫn gia tăng. Bất công xă hội ngày càng nặng và càng trâng tráo.

Người dân biết đảng chẳng c̣n cái ǵ để khoe nữa. Người dân bắt đầu đặt câu hỏi, và nhiều người đă lớn tiếng hỏi. Những người khác th́ chán đảng lắm rồi nhưng chưa lên tiếng. Họ biết rằng ma túy, đĩ điếm, cờ bạc, các tệ nạn xă hội nếu không núp dưới sự bảo vệ của các đảng viên cao cấp th́ không có thể tung hoành khắp nước như hiện nay. Công an của đảng mạnh lắm chứ đâu có yếu? Trên bảo: Phải dẹp hết ăn mày! Thế là trong một tuần dẹp hết, không c̣n bóng dáng ăn mày ăn xin làm quẩn chân, bẩn mắt các du khách nữa. Tại sao dẹp ăn mày được mà không dẹp được ma túy và đĩ điếm? Chỉ v́ ma túy và đĩ điếm có thể được khai thác sinh lợi. Các cô gái xấu số đều nộp tiền mua chỗ đứng đường, chính ông Lê Đăng Doanh nói giữa phiên họp với Ban Tổ chức Đảng. Các tay bán bạch phiến càng phải trả giá cao hơn các cô, v́ chúng giết người nhiều hơn. Ăn mày bị dẹp chỉ v́ các quan chưa khám phá ra cách khai thác ăn mày!

Khi tâm trạng của người dân khinh thường đảng như vậy th́ đảng làm sao cho đỡ nhục? Hăy nhắc lại quá khứ thời chiến tranh. Họ đem xào nấu lại những tin chiến thắng năm 1975 để dân miền Bắc coi, dân phấn khởi hồ hởi trong một vài tháng, lăng quên nỗi nhuc nghèo nàn và lạc hậu của dân tộc sau khi đă bước vào thế kỷ 21. Như vậy gọi là “ru ngủ.”

Trong một bài phỏng vấn xuất hiện hôm qua trên mạng lưới báo Tuổi Trẻ, ông Vơ Văn Kiệt nhớ lại biến cố ngày 30 tháng Tư để nói rằng, “Tôi mong chiến tranh thực sự phải thuộc về quá khứ. Một quá khứ mà chúng ta mong muốn khép lại.” Ông c̣n nói khi nhắc lại cuộc chiến tranh th́ “có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay v́ lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu.”

Chúng ta thông cảm với ông cựu thủ tướng nước Cộng Ḥa xă hội chủ nghĩa, hiện là cố vấn của Bộ Chính trị đảng Cộng Sản. V́ những lời ngọt ngào của ông Vơ Văn Kiệt thuộc loại “những ǵ cộng sản nói.” C̣n các chương tŕnh truyền h́nh được chiếu trong nước cả tháng nay thuộc loại “những ǵ cộng sản làm.” Nhân dân cả nước bây giờ đă biết rằng hai thứ thứ đó chúng không giống nhau.

Khi nói tới “vết thương rỉ máu,” ông Kiệt muốn nói đến vết thương trong ḷng của chính ông. Khi được mời nh́n lại “những ǵ chúng ta làm trong 30 năm qua,” ông Vơ Văn Kiệt thú nhận, “Nhưng nh́n lại quá tŕnh kể từ khi kết thúc chiến tranh th́ tôi thấy tiếc! Giá như đổi mới sớm hơn th́...” Ông nhắc tới “những năm phải trả giá đắt như giai đoạn 1975 - 1985.”

Nhưng ông Vơ Văn Kiệt chắc chỉ nghĩ tới cái giá mà đảng ông và các đảng viên phải trả. Như cảnh chết đói ở Thanh Nghệ Tĩnh, ở Hưng Yên, Thái B́nh, vân vân, khiến hàng trăm ngàn người bỏ nhà, bỏ làng đi ăn mày. Hoặc hai cuộc chiến tranh ở biên giới Việt Trung và ở Cam bốt làm chết sáu bẩy chục ngàn người. Tất cả là do các chính sách sai lầm về kinh tế, xă hội và ngoại giao của đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông Kiệt nh́n lại 30 năm để thấy là “đáng tiếc.” Đó là tiếc cho đảng của ông, cho các lănh tụ đảng như chính ông, phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác. Có những cái sai không thể sửa được, như nhà viết kịch Lưu Quang vũ đă viết. Những người đă chết không thể sửa được. Một thế hệ mất cơ hội xây dựng đất nước và xây dựng cuộc đời ḿnh, ba mươi năm mất đi cũng khó ḷng sửa được.

Nhưng phải nhắc lại với ông Vơ Văn Kiệt những điều “đáng tiếc” khác: Chính sách tập thể hóa nông nghiệp làm cho người dân ở vựa lúa miền Nam cũng đói. Đánh tư sản làm cho hạ tầng cơ sở sản xuất miền Nam tan ră. Nhốt nửa triệu người miền Nam vào trại tù lao cải theo kiểu mẫu Mao Trạch Đông coi con người không bằng cầm thú. Và hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, mấy trăm ngàn người bỏ ḿnh trên biển cả. Những người đă chết đều có thật. Và cũng không thể sửa được.

Ông Vơ Văn Kiệt đă thành thật thú nhận sự thất bại của chính sách kinh tế, điều mà ông Lê Đăng Doanh đă nói với các đồng đảng của ông từ năm ngoái: Một nước 80 triệu dân mà Tổng sản lượng Nội địa chưa đầy 40 triệu mỹ kim, đó là một nỗi nhục. Ông Kiệt đồng ư rằng nếu kinh tế Việt Nam không gia tăng trên 10 phần trăm một năm trong các thập niên tới th́ “khoảng cách của sự tụt hậu so với khu vực, so với thế giới là không thể nào thu hẹp được.” Với đà tăng trưởng hiện nay ở mức 6, 7 phần trăm, Việt Nam sẽ c̣n được đảng lănh đạo xuống xa hơn nữa trên con đường tụt hậu. Và đó mới chỉ nói đến tụt hậu về kinh tế không thôi. Nói về văn hóa, xă hội, c̣n thê thảm hơn nữa. Tŕnh độ giáo sư, sinh viên, học sinh Việt Nam so với Hàn quốc, Thái Lan có bằng không? Nhưng Việt Nam sẽ đứng đầu thế giới về tỷ số thanh niên ghiền ma túy. Việt Nam sẽ tiếp tục xuất cảng cô dâu, kể cả những cô “sống làm vợ khắp người ta.” Có tác phẩm văn nghệ nào, có cuốn phim nào của Việt Nam được thế giới khen ngợi hay chưa? Nhà văn, nhà báo Việt Nam có được tự do làm việc hay chưa? Toàn là những điều đáng tiếc cả.

Nhưng cứ nói “đáng tiếc” măi cho đến bao giờ?

Ông Vơ Văn Kiệt nhắc nhở các đồng đảng: “Chúng ta phải nhanh chân chứ đừng tự ru ngủ ḿnh.”

Tất cả chiến dịch chiếu lại các cuốn phim “chiến thắng 30 tháng Tư” chính là để ru ngủ. Tự ru ngủ. Ngoại giao dân miền Bắc cần được ru ngủ, để không cần biết thế giới bên ngoài người ta đă tiến bộ ra sao. Người dân miền Nam đă sống qua thời chiến, biết so sánh cuộc sống trước và sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, không thể ru ngủ họ được.

Mỗi năm đến ngày kỷ niệm này những người ăn cỗ vui mừng nhất là những đồng chí của ông Kiệt đă chiếm được các ngôi biệt thự khang trang ở Sài G̣n, Chợ Lớn, Đà Lạt, Cần Thơ, vân vân. Ăn mừng hơn nữa là những người đă chiếm được đất đai ở Ban Ma Thuột, Pleiku của đồng bào Thượng, nhưng đồng bào đang bị đàn áp phải bỏ chạy sang Cam Bốt. Trong khi đó đảng Cộng Sản vẫn ru ngủ nhân dân bằng các thành tích chém giết huynh đệ tương tàn trong quá khứ. Đă nói “đừng tự ru ngủ” th́ nên nói thêm cho đầy đủ.

Giá như các người lănh đạo đảng đừng có tự ru ngủ sớm hơn! Nếu họ biết tỉnh thức từ những năm 1960, sau khi đă chứng kiến cảnh suy sụp kinh tế ở Trung Quốc v́ Mao Trạch Đông ru ngủ dân Trung Hoa bằng giấc mộng “nhảy vọt,” th́ họ đă không gây chiến xâm chiếm miền Nam để cộng sản hóa cả nước. Giá như họ đừng tự ru ngủ suốt thời gian chiến tranh bằng giấc mộng cộng sản hóa hoàn cầu, th́ họ đă ngưng chiến để lo xây dựng kinh tế miền Bắc chứ không bắt dân nhịn đói để “chi viện tiền gạo” cho nhân dân Nam Bộ. Giá như người cộng sản không tự ru ngủ th́ nước ta bây giờ không đến nỗi tụt hậu, nhục nhă so với lân bang.

Chúng ta mong rằng những lời sám hối của ông Vơ Văn Kiệt là thành thật. Nếu muốn chứng tỏ những lời đó không phải chỉ là “những ǵ cộng sản nói” th́ những người lănh đạo đảng Cộng Sản hăy thực hiện những điều cụ thể cho người dân tin. Bao giờ đảng Cộng Sản cho mọi người dân được hưởng tự do, tự do ngôn luận, tự do hội họp, và tự do bầu cử những người lănh đạo quốc gia, lúc đó mới thực sự tin họ được.

NGÔ NHÂN DỤNG (Người Việt Online)

 

Trở lại trang chánh