ĐẢNG CỘNG SẢN THỰC THI MỘT CUỘC CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT MỚI :

ĐUỔI NHÀ, CƯỚP ĐẤT CỦA NHÂN DÂN

Phan Văn Song

Nhắc lại miền Nam, Nguyễn khắc Toàn viết: “... Mô h́nh chế độ chính trị Nhà Nước Việt Nam Cộng Ḥa trước đây, khi ở miền Bắc tôi đă được tuyên truyền rằng, đó là một loại h́nh thức chủ nghĩa thực dân kiểu mới do Đế Quốc Mỹ dựng lên và làm bàn đạp để tiến công miền Bắc và phe XHCN do Liên Xô và Trung Quốc là những nước đứng đầu. Và các cơ quan tuyên truyền của miền Bắc c̣n nói về kinh tế, miền Nam Việt Nam là thị trường để tiêu thụ hàng hóa tư bản ế thừa của các nước phương Tây. Đây cũng là nơi Mỹ và các đế quốc nước ngoài vơ vét tài nguyên bóc lột sức lao động rẻ mạt của nhân dân về văn hóa, xă hội, giáo dục... th́ mảnh đất màu mỡ ở miền Nam Việt Nam là nơi để gieo mầm nô dịch của đế quốc, ngoại bang nảy nở phát triển. Trên báo đài phát thanh sách vở giao khoa dạy trong các trường học ở miền Bắc th́ đầy dẫy những tuyên truyền về một nhà tù lớn, một trại tập trung khổng lồ. Ở nông thôn th́ nông dân bị kềm kẹp trong ấp chiến lược với lớp lớp hàng hàng rào dây thép gai bao quanh, với nhiều cḥi canh có lính canh với súng đạn tối tân canh gác đêm ngày...”. 

Hơn mười ngày nay, hàng loat người từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long cũng như  một số tỉnh miền Trung ồ ạt kéo về Saig̣n đ̣i gặp các vị trách nhiệm Văn Pḥng Quốc hội 2 để khiếu nại bị lừa gạt trong những vụ việc bồi thường đất đai.

Từ nhiều năm nay, các cơ quan giải tỏa đất đai cho quy hoạch xây cất, mở mang thành phố, mở mang xí nghiệp theo nhu cầu kỹ nghệ hóa đất nước và do xây dựng nhà cửa cho ngoại nhơn đầu tư vào Việt Nam cư ngụ, đất đai ở những vùng ngoại biên các thành phố lên giá vùn vụt. Một miếng ruộng nho nhỏ đă biến thành mỏ vàng. Người nông dân có đất đai ở trong ṿng quy hoạch được đề nghị bồi thường một - đương nhiên món tiền bồi thường này không thỏa đáng, v́ c̣n dưới xa giá trị đích thực về công sức khai thác, về lợi tức thu hoạch của sở hữu chủ - nhưng liền đó, mảnh vườn, miếng đất mà người nông dân “khổ chủ” nghĩ rằng chánh quyền sẽ xây cất theo nhu cầu phát triển đất nước, th́ … được bán lại cho Tây, cho Tàu với giá cao gấp trăm, gấp ngàn lần giá bồi thường. Nông dân thấy ḿnh bị đảng viên có chức có quyền địa phương lừa đảo trắng trợn, nên ức ḷng đi kiện. Thế là đă xăy ra hàng hàng lớp lớp dân oan kéo nhau đi Hà nội khiếu kiện, rồi bao nhiêu cảnh thương tâm xảy ra cho những người dân bị đuổi nhà cướp đất phải ăn dầm nằm vạ tháng này qua năm khác ở Vuờn Hoa Mai Xuân Thưởng, và ngày nay, t́nh trạng này đang tiếp diễn ở Sàigon.

 ĐÂY LÀ MỘT VỤ CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT MỚI ...

 THEO ĐỊNH HƯỚNG XĂ HỘI CHỦ NGHĨA !

Hồi năm 1952 đến 1956, Đảng cộng sản Hànội phát động chiến dịch Cải cách ruộng đất để đánh Địa chủ cường hào, lấy đất đai của Địa chủ đem chia cho Bần cố nông. Sau đợt sửa sai năm 1957, Đảng “hợp tác xă hóa” đất đai để tước quyền làm chủ của Bần cố nông. Sau 1975, đảng cộng sản vào Nam, định làm lại cuộc Cải cách ruộng đất nhưng không thực hiện được v́ chánh sách “hợp tác xă hóa” thất bại. Đảng cộng sản chỉ đánh được Tư sản, Tiểu thương, Tiểu chủ, tước quyền tư hữu để đem tài sản cướp đoạt được của nhân dân về cho đảng sở hữu, mà thực tế là làm giàu cho đảng viên. Ngày nay, nhờ đầu tư ngoại quốc vào, nhà cầm quyền t́m mọi cách vừa thu mua rẻ đất đai của nông dân, vừa trắng trợn cướp đoạt, bán lại cho Tư bản để làm giàu cho đảng viên.

Lần này người dân thật sự trở thành Bần cố nông trắng tay. Đảng cộng sản vốn là Đảng Lao động nên lột sạch sành sanh Nông dân, Tiểu chủ, và đảng cộng sản trở thành địa chủ, tư sản, tư bản, cả mại bản.

Nếu xem đây là cuộc Cải cách ruộng đất, th́ lần này Đảng sẽ biến Nông dân trở thành Công nhân rẻ tiền phục vụ cho tư bản ngoại quốc, v́ Việt Nam, thành viên thứ 150 của WTO, đang cần một “giai cấp” Công nhân rẻ tiền và dễ sai.

CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT

ĐỂ CHUYỂN GIAI CẤP NÔNG DÂN THÀNH GIAI CẤP CÔNG NHƠN

Phát triển Việt Nam ngày nay, theo chiêu thức “Kinh tế thị trường”, tức là tạo những công nhơn cho một công nghệ gia công lắp ráp, tạo những công nhân may mặc, dán hồ đế giày thể thao … một công nghệ không chất xám, thiếu kỹ thuật, thiếu sáng tạo, thiếu khoa học mũi nhọn. Và nguy hiểm hơn, với chiêu thức “Kinh tế thị trường” tḥng thêm cái đuôi “Định hướng xă hội chủ nghĩa”, tức là làm kinh tế một cách bừa băi, tùy tiện, độc đoán, như mua của nông dân với giá rẻ, bán với giá mắc cho ngoại quốc, chiêu thức này sẽ lột sạch sành sanh nhân dân. Tất cả những kẻ “ăn trên ngồi trước” đều là cán bộ đảng viên cộng sản, miệng lúc nào cũng nói xoen xoét “làm cho Việt Nam”, nhưng không bao giờ họ thật sự làm cho người Việt Nam, cho dân Việt Nam. Nếu là cấp lănh đạo lương thiện, có chút liêm sĩ, khi nói bồi thường theo giá thị trường, th́ phải giải quyết đúng đắn là trả bù khoản tiền sai biệt cho những chủ nhơn đất đai bị quy hoạch khi giá được bán lên cao.

CÔNG NHƠN PHỤC VỤ GIAI CẤP THỐNG TRỊ TRUNG GIAN

VÀ BẢO VỆ GIỚI TƯ BẢN ĐẦU TƯ NGOẠI QUỐC

 Đảng cộng sản Việt Nam hiện là chủ nhơn của đất nước Việt Nam, đang cần có một giai cấp công nhơn rẻ tiền để phục vụ các nhà đầu tư ngoại quốc.Điển h́nh là ông Nguyễn Minh Triết, người Chủ tịch vô trách nhiệm, rất thờ ơ về điều kiện lao động của công nhơnViệt Nam. Suốt thời gian rao hàng ở Hoa kỳ, ông đă trả lời bao nhiêu phỏng vần và kư kết không biết bao nhiêu hợp đồng thương mại, nhưng chưa bao giờ nghe ông Triết tuyên bố một câu về t́nh trạng làm việc cũng như đ́ều kiện lao động của công nhơn Việt Nam mà ông đang xử dụng quyền đại diện.

Trước khi ông Nguyễn Minh Triết sang Mỹ, là người đứng đầu Nhà Nước, chắc chắn ông có theo dơi, biết rất rơ là từ đầu năm 2006 và cả đầu năm 2007, ở Việt Nam, đặc biệt ở ngoại ô Sài g̣n cũng như ở tỉnh B́nh Dương - quê hương chôn nhao cắt rún của ông - đă liên tục diễn ra bao nhiêu cuộc biểu t́nh. Những cuộc biểu t́nh của công nhơn các tỉnh miền Nam, trong đó có công nhơn tỉnh B́nh Dương. Những người biểu t́nh này chỉ đ̣i hỏi quyền lợi chánh đáng, quyền lợi đương nhiên được hưởng, của bất cứ công nhơn một nước văn minh nào có đầy đủ chủ quyền.

Ông Nguyễn Minh Triết kư kết và “hồ hỡi” mang về Việt Nam … những lời hứa sẽ đầu tư 11 tỷ của các doanh nhơn Mỹ. Chúng tôi thử hỏi ông hứa cung ứng những ǵ cho doanh nhơn Mỹ để họ hăm hở mang vốn vào Việt Nam ? :

   - Óc sáng tạo của người Việt Nam ?

   - Kỹ thuật và  tay nghề người Việt Nam ?

   - Việt Nam có nhiều người lănh giải Nobel hoặc nhiều bằng sáng chế ?

   - Tất cả đều không phải, vậy ông hứa những ǵ ? Phải chăng ông đă hănh diện hứa chắc chắn như đinh đóng cột, là công nhơn Việt Nam rất cần cù, ngoan ngoản dễ sai, dễ bảo mà lương th́ rẻ nhứt thế giới, v́ luôn luôn có một bộ máy Công An đắc lực, một Công đoàn hữu hiệu, nên công nhơn không thể đ́nh công hay thắc mắc ǵ hết ?!.

Một Nghiệp đoàn công nhơn, sản phẩm của Đảng cầm quyền, là một thứ quái thai đối với các nước văn minh trên thế giới ngày nay. Loại quái thai này chỉ sanh tồn ở những nước Cộng sản. Ở Pháp, Nghiệp đoàn CGT trực thuộc Đảng Cộng sản Pháp đấy, nhưng Đảng Cộng sản Pháp có lúc nào được cầm quyền đâu ?

Nên nhớ, chức năng của một Nghiệp đoàn Công Nhơn là bảo vệ người công nhơn, ấy thế mà ở Việt Nam ngày nay, Công đoàn Lao động trực thuộc Mặt Trận Tổ Quốc - một ngoại vi của Đảng cộng sản Việt Nam - Đảng cầm quyền. Thử hỏi công đoàn này làm sao bảo vệ Công nhơn Lao động được hữu hiệu ? Khi công nhơn được nhận vào làm việc, ai là người kư hợp đồng với giới chủ nhơn tư bản nước ngoài ? Bằng chứng là ngày hôm nay, ở Việt Nam, các cấp lănh đạo các Nghiệp đoàn tự do và độc lập (ngoài Công đoàn của Đảng Cộng sản) đều bị giam cầm, bị truy nả hay phải lưu vong.

Luật của Cộng ḥa Xă hội chủ nghĩa Việt Nam kết tội thành lập một Nghiệp đoàn công nhơn đoàn độc lập thành tội gián điệp phản quốc, có thể bị xử tử h́nh, trong lúc Hiến Pháp Việt Nam cho phép người dân được tổ chức hội đoàn.

Trong các cuộc phỏng vấn - phỏng vấn ǵ mà phải gởi 15 câu hỏi trước - không thấy anh nhà báo nào đặt câu hỏi vể các điều kiện làm việc  của công nhơn tương lai ở Việt Nam. Tất cả các Hợp đồng thương mại được kư kết, hầu hết là hợp đồng đầu tư. Đầu tư kỹ nghệ là mở nhà máy, thế mà không thấy một điều khoản thương thuyết nào về điều kiện của công nhơn lao động Việt Nam ? V́ mở nhà máy tức nhiên là cần công nhơn. Những ai quan tâm về nhân quyền đều thất vọng, không nghe ông Triết cùng phái đoàn hùng hậu và ưu việt của ông nêu những câu hỏi cần thiết như: Phẩm chất về kỹ thuật ? Chuyên ngành ? Công nghệ nặng ? Công nghệ biến hóa ? Dịch vụ ? Chức năng sinh ngữ ? Hạ tầng kỹ thuật ? Chức năng huấn luyện (hệ thống giáo dục, tiểu học, trung học, đại học, đại học chuyên nghiệp, bản năng hội nhập kỹ thuật …). Lương tối thiểu là bao nhiêu ? Số giờ lao động bao nhiêu ? Đầu tư chất xám thế nào ? Huấn nghiệp và luyện tay nghề ra sao ? Ngày nghỉ, thời gian huấn luyện, quỷ hưu trí, quỷ xă hội, ai trách nhiệm, và, bao nhiêu phần trăm của chủ, bao nhiêu phần trăm của nhà nước Việt Nam, bao nhiêu của công nhơn. Bấy nhiêu câu hỏi thường thức mà người đi thương thuyết cho một hợp đồng thương mại thường phải được đặt ra, thế mà ông Triết lẫn phái đoàn ưu việt của ông phớt lờ. Tất cả những thắc mắc đều được ngụy trang dưới một lá chắn mỵ dân do Đảng ra lịnh cho giới truyền thông thuộc phe nhà: “Ông Triết chắc chắn là người tử tế, v́ có một giọng nói đầy chất mộc mạc của người Nam bộ”. !

Nếu ông Triết thực sự là dân chịu chơi theo phong cách miền Nam, biết “U-Tê-Cu” (Uống Trà Quạu) biết hiên ngang đứng thẳng, th́ trước khi đi Mỹ, ông Triết đă hổng thèm xin phép anh Ba “Tàu”. Đằng này, sau khi qua Bắc Kinh cúc cung triều kiến, ông c̣n phải tiếp viên Tướng của quân đội Tàu Cộng, rồi … ông mới đi Mỹ. Ông yếu quá ! Phong cách này đâu phải của dân chịu chơi Nam bộ! Ông khéo đóng kịch và “chôm” giọng nói chất phác của người dân Nam bộ để hoàn tất vở kịch mỵ dân và rao hàng. Đúng là “nói dzậy mà hổng phải dzậy”. Thảo nào dân Việt nam bị ông bán dễ dàng, bị ông lần lượt đưa vào tṛng để tiếp tục làm đủ tṛ nô lệ: thợ nô lệ theo thợ, gái nô lệ theo gái, trai nô lệ theo trai, con nít nô lệ theo con nít, nông dân nô lệ theo nông dân, có vườn bán vườn, có đất bán đất, thiếu nữ nhà lành v́ nghèo phải “bày hàng” cái vốn của cha mẹ sanh hy vọng kiếm tấm chồng Đại Hàn, Đài Loan,… để giúp đỡ cha mẹ, c̣n thuộc hạ đảng cầm quyền Ba Đ́nh th́ nô lệ đô - la, tập tành tiêu thụ theo giai cấp thượng lưu, nào là xe hai cầu, điện thoại viễn liên, máy h́nh điện tử…cả bọn tranh nhau tham nhũng để có, để mua, để xài đồ “Xịn”, tức tiêu dùng hàng ngoại nhập.

Ông Nguyễn Minh Triết không phải là một nhà lănh đạo thật ḷng yêu nước
, yêu quê hương, yêu dân tộc. Ông thiếu cái đạo đức mà tôi gọi là đạo đức cách mạngcho dân và v́ dân. Ông chẳng bao giờ có được cái đạo đức cách mạng, bởi ông là người của Đảng Cộng sản. Mà Đảng Cộng sản có bao giờ yêu dân, yêu nước đâu ? Đảng Cộng sản chỉ yêu Đảng Cộng sảnchỉ phục vụ Đảng Cộng sản thôi. Bằng chứng, nếu yêu thực sự Dân Việt Nam th́ làm sao có Cải Cách Ruộng Đất những năm 1953 -1956, đấu tố mấy trăm ngàn nạn nhơn. Làm sao có thảm trạng Tết Mậu Thân 1968 – chà đạp cam kết hưu chiến, xua quân đánh chiếm, thảm sát đồng bào trong những ngày thiêng liêng nhứt của dân tộc Việt Nam - với trên 5000 thường dân bị giết hại, chỉ riêng ở Huế. Nếu có nhân tính th́ đâu bày ra cảnh “đuổi người ra biển để cướp vàng” vào những năm 1978/1979, và ngày nay, lại tiếp tục “cướp đất cướp ruộng để tư hữu hóa Đảng và thuộc hạ ?!.

Ông Nguyễn Minh Triết và Đảng Cộng sản Việt Nam, nay phải hoàn toàn trách nhiệm
về các mặt hàng, về gạo, về thủy sản xuất khẩu bị nhiểm độc. Tất cả chỉ v́ lănh đạo tồi,  quản lư dở, giải quyết tùy tiện, bừa băi, độc tôn, độc đoán. Bởi khăng khăng ngoan cố v́ tham quyền cố vị, không chấp nhận chế độ đa đảng. Bởi không có một hay nhiều đảng đối lập với đảng cầm quyền để được kiểm soát và tự kềm chế, nên đảng cộng sản Việt Nam tự tung, tự tác, xem trời bằng vung, tự cho ḿnh là đỉnh cao trí tuệ loài người, cho nên chỉ mới hơn ba mươi năm thống trị đất nước, trong ḥa b́nh trong những điều kiện lư tưởng để xây dựng và phát triển,  mà từ nền tảng đạo lư truyền thống ngàn đời của dân tộc đang trên đà hủy diệt, đến quê hương lâm cảnh điêu tàn Đối ngoại th́ biên giới bị xói ṃn, cắt đất liền, cắt hải phận cúc cung dâng hiến thiên triều để được che giữ mạng sống cho đảng. Đối nội th́ phá rừng bừa băi, xử dụng vô tội vạ các loại thuốc chống rầy, thuốc chống muổi, DDT, phân hóa học ... làm hư đất, không xử lư chất thải hoá chất từ hàng ngàn xí nghiệp công kỹ nghệ tuông xả, làm hủy hoại môi sinh, môi trường, gây nên vô vàn dị bịnh. Bệnh AIDS, bệnh Sốt xuất huyết vẫn hằng năm hoành hành, cướp đi không biết bao nhiêu sanh mạng trẻ con; tệ nạn xă hội đầy dẫy, con trẻ, đang tuổi đến trường, đi bán thuốc lá, bán vé số để phụ giúp cha mẹ. Tuần qua, các trường công lập Sài g̣n tuyên bố tăng giá học phí, mỗi học sanh nay phải trả 400 000 đồng một tháng, trong lúc Nhà Nước buộc các hảng tư nhơn ngoại quốc chỉ trả cho công nhơn 800 000 đồng lương tháng. Lương người cha công nhơn chỉ có 800 ngàn (50 US $) mà phải trả học phí cho mỗi đứa con 400 ngàn, chúng tôi không dám nghĩ đến t́nh trạng của một gia đ́nh công nhơn có nhiều con !...   

Mới bước vào WTO mà hàng hóa đă bị trả lại v́ chứa đầy chất độc, không đúng tiêu chuẩn. Tất cả tiềm lực thương mại chỉ c̣n vỏn vẹn có mỗi chiêu bài “Công nhơn đồng lương rẻ”, hàm nghĩa là công nhơn sẽ sẵn sàng làm nô lệ.

Chế độ Miền nam đă mất từ hơn ba mươi năm, hiện Đảng Cộng sản Hà nội đang thao túng quyền thống trị trên ba miền đất nước, vậy, khi đọc đoạn viết của Ông Nguyễn khắc Toàn kể lại những tuyên truyền về h́nh ảnh chế độ miền Nam, chúng ta có cảm nghĩ Ông Toàn đang tả đúng h́nh ảnh của Việt Nam ngày nay, nếu bỏ đi những câu chuyên về miền Nam, chúng ta sẽ đọc như vầy: “Mô h́nh chế độ chính trị là một loại h́nh thức chủ nghĩa thực dân kiểu mới do Đế Quốc Mỹ( !?), hay do Staline, Mao Trach Đông( ?!) dựng lên. Việt Nam là thị trường để tiêu thụ hàng hóa tư bản ế thừa của các nước phương Tây. Đây cũng là nơi Mỹ, Trung Quốc và các đế quốc nước ngoài vơ vét tài nguyên bóc lột sức lao động rẻ mạt của nhân dân về văn hóa, xă hội, giáo dục... th́ mảnh đất màu mỡ ở Việt Nam là nơi để gieo mầm nô dịch của đế quốc, ngoại bang nảy nở phát triển ”…..

Công nhơn ngày nay phải đ́nh công để đ̣i cho kỳ được những điều kiện làm việc đàng hoàng với chủ nhơn ngoại quốc. Nông dân ngày nay đang đi kiện Nhà nước, v́ đất đai đă bị cướp đoạt ngang ngược. Hôm nay Công nhơn nô lệ và Nông dân bị cướp đất chưa cùng sát cánh tranh đấu. Công nhơn và Nông dân c̣n lư luận riêng rẽ, mỗi thành phần chỉ nh́n thấy và đ̣i hỏi những quyền lợi riêng cho ḿnh. Đây chỉ mới là những đ̣i hỏi về Công lư và Công bằng thôi, quan niệm đấu tranh chánh trị về Dân chủ và Nhân quyền chưa được đặt ra.  

Nhưng hăy coi chừng ngày mai, những người tranh đấu cho Dân chủ, sỹ phu, trí thức, thực sự yêu nước có ư thức đấu tranh chánh trị - sẽ nói chuyện được với giới công nhơn đang bị bóc lột sức lao động như người nô lệ; - sẽ bắt tay được với dân oan bị ăn cắp, bị cướp đoạt đất đai… và ngày ấy …, ngày ấy…  sẽ  không xa lắm đâu !


Sẽ có một cuộc đấu tranh chánh trị toàn bộ của giai cấp bị trị với giai cấp thống trị.
V́, sau cuộc Cải cách ruộng đất mới này, ở Việt Nam sẽ rơ ràng có hai giai cấp và một cuộc đấu tranh giai cấp phải được diễn ra. Đảng cộng sản lần này đứng vào vai tṛ của kẻ thống trị, kẻ thù của giai cấp Công Nông. Và, Đảng cộng sản ngày nay đang vừa ở cả tư thế của các quan thầy Thuộc địa Thực dân (cướp đất của Nông dân) và cũng vừa ở cả vai tṛ của Đế quốc (Bảo vệ Tư bản ngoại nhơn, bóc lột sức lao động của Công nhơn địa phương).

Vậy, Đảng cộng sản: 

- Hăy mau mau đối thoại với nhân dân để may ra c̣n kịp có cơ hội tồn tại.
- Hăy mau mau trả lại đầy đủ quyền công dân cho nhân dân Việt Nam.
- Hăy mau mau trả quyền quản lư đất nước cho nhân dân Việt Nam.

Đừng chần chờ nữa !

Hồi Nhơn Sơn, ngày 7 tháng 7 năm 2007
Phan Văn Song

 

Trở lại trang chánh