Thư của Dương Thu Hương gửi nhóm Đấu tranh v́ Dân chủ  

Hà nội ngày 7-9-2005

Thân gửi các anh em trong nhóm "Đấu tranh v́ dân chủ"

Từ xưa tới nay tôi vẫn luôn luôn là kẻ Một Ḿnh không cùng nhóm với các vị, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể thông cảm với nhau, thương nhau và trọng nhau từ xa. Và điều quan trọng hơn nữa là chúng ta có thể trao đổi kinh nghiệm, hiệp đồng tác chiến trên cơ sở b́nh đẳng của những người cùng có chung một tiêu chí.

V́ lí do đó, tôi viết lá thư này.

Trước hết cần phải xác định rơ truyền thống của dân tộc chúng ta (của các anh và của tôi) bao gồm nhiều yếu tố nhưng có hai đặc trưng chính:

ANH DŨNG CHỐNG NGOẠI XÂM
HÈN NHÁT TRƯỚC NỘI XÂM.

Nói cách khác một dân tộc anh hùng khi đối mặt với kẻ thù bên ngoài nhưng hèn nhát, khiếp sợ và khuất phục vô điều kiện kẻ cầm quyền. Đă là truyền thống có nghĩa nó là một thế lực tinh thần có khả năng điều khiển con người và trở thành một thành phần trong cấu trúc tâm sinh lư. Để chống lại một truyền thống như thế phải hiểu rất rơ đó là một cuộc đấu tranh cam go nguy hiểm từ mọi phía và những ai dấn thân vào phải sẵn sàng chấp nhận thua thiệt và hy sinh.

Trong cuộc đấu tranh này ắt phải xẩy ra hai hiện tượng:

a/ Về phía nội bộ sẽ có những người đào ngũ, hàng binh và những kẻ phản bội.

b/ Về phía kẻ cầm quyền sẽ có đủ các mưu sách đàn áp, mưu hại, hành nhiễu và họ sẽ không (...) đội ngũ của chúng ta. Trường hợp Thanh Giang là ví dụ, tôi đă cảnh báo tướng Trần Độ, ông Hoàng Minh Chính từ đầu nhưng có lẽ ai cũng phải đi hết đoạn đường mê mụ mới có thể nh́n ra sự thực. Tôi cũng không hơn ǵ các vị, tôi đă trả học phí này cho cô Phương Quỳnh, ngôi sao sáng chói của tổng cục 1 dưới thời tướng Dương Thông- Quang Pḥng, chỉ có điều kinh nghiệm của tôi xảy ra trước các vị 10 năm. Thật ra, trên trái đất không có ǵ mới lạ. Tất cả chỉ là "bổn cũ chép lại" thôi. Vả lại, chớ quên rằng gần một nữa ngân quỹ quốc gia dùng để nuôi đám người "ngửi hơi, săn mùi" cho nên họ phải hành nghề đó v́ cơm áo. Xă hội độc tài phải tạo cho được loại người này để trói cột họ vào bệ đỡ quyền lực.

Tôi nghĩ rằng không ít người trong số đó cảm thấy nhục nhưng v́ họ đă được nặn ra để đàn áp dân chúng, v́ sự tồn tại của họ, họ không có cách nào hơn. Xă hội dân chủ là xă hội phải tạo được công ăn việc làm tử tế, xứng đáng cho lớp người mới và dạy cho những ai c̣n duy tŕ nghề này sống cho ra hồn người. Tôi chưa được đi khắp thế giới nhưng chỉ làm phép so sánh công an Việt Nam với các đồng nghiệp của họ tai Pháp, Ư (Turin) tôi thấy thương họ thật, chưa ở nơi nào cái nghề này bị khinh bỉ như ở xứ ta. Tuy nhiên, đây là hy vọng của tôi với một lớp người mới, c̣n khả năng hoán đổi. Riêng với loại đă "ṃn răng, rụng lông" như Thanh Giang hoặc "cả mười phương, thập thành" như Phương Quỳnh th́ đành cho họ về hưu thôi.

Chúc anh em đủ tinh thần cảnh giác cho cuộc đấu ngày mai.

Dương Thu Hương

 

Trở lại trang chánh