HĂY TRẢ LẠI TÊN SÀI G̉N CHO DÂN VIỆT

Ngô Quốc Sĩ

Như một định mệnh, tác giả Tôi Phải Sống đă đứng lên phát động phong trào đ̣i CSVN trả lại tên Sài G̣n cho dân Việt. Công cuộc vận đông chính đáng đầy t́nh đầy nghĩa này đang đuợc người Việt khắp nơi trên thế giới hưởng ứng nồng nhiệt.

Riêng người viết, sinh quán tại vùng quê hương của “Bác”, nhưng  đă hai lần bỏ xứ, từ Bắc vào Nam 1954, và từ Việt Nam sang Hoa Kỳ 1976, chạy trốn "Bác và con cháu của Bác" để t́m tự do, lại càng cảm thấy công cuộc vận động này thêm ư nghĩa, cần sự hỗ trợ và tham gia tối đa của toàn thể dân Việt ngoài nước cũng như trong nước, đặc biệt là của các chiến sĩ dân chủ đang can đảm trực diện với chế độ độ dộc tài toàn trị với chủ trương độc tôn lănh đạo tại quê nhà..

Kể từ năm 1975, khi CSVN xâm chiếm toàn Miền Nam Việt Nam, dùng chiêu bài thống nhất đất nước để thu tóm cơi Việt Nam vào ách cộng sản, th́ chiến dịch đổi đời, đổi tên đường, tên trường, đổi các sự kiện lịch sử đă được phát động một cách quy mô, nhằm cái gọi là xóa bỏ tàn tích Mỹ Ngụy, nhưng thực chất là để nhuộm đỏ lịch sử, nhuộm đỏ xă hội, nhuộm đỏ  văn hóa với mục đích xóa bỏ con người Việt Nam truyền thống!

Tên nước th́ từ Việt Nam Cộng Ḥa (Miền Nam) và Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa (Miền Bắc) đổi thành Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa, một cái tên lố bịch khó nghe khó hiểu, nhằm vuốt đuôi cộng sản, mà chính các nước cộng sản quan thầy như Liên Sô và Trung Hoa cũng không bao giờ nghĩ tới! Tên tỉnh lỵ cũng thay đổi, chẳng hạn Phú Khánh là tên mới đạt cho liên tỉnh Khánh Ḥa và Phú Yên. Nghệ Tĩnh là tên mới thay cho Nghệ An và Hà Tĩnh, Hà  Nam Ninh là tên mới thay cho Hà Nam và Ninh B́nh. Đặc biệt, Sài G̣n, Thủ Đô miền Nam được đặt cho một cái tên mới làm mọi người phẫn nộ đến kinh ngạc: Thành Phố Hồ Chí Minh!

Lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho Sài G̣n, Cộng Sản Việt Nam đă làm một chuyện động trời, mà chắc chắn lịch sử Việt Nam sẽ muôn đời nguyền rủa! Thật vậy, câu hát của Nguyễn Đ́nh Toàn văng vẳng từ trại  tù “ Sài G̣n ơi, tôi mất người như người đă mất tên..” đă làm cho bao con tim thổn thức, bao khóe mắt đẵm lệ! Phải thẳng thắn mà nói rằng, lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho Sài G̣n, CSVN đă cố t́nh nhục mạ lịch sử, nhục mạ văn hóa, nhục mạ dân tộc, nhục mạ tuổi trẻ và nói chung là nhục mạ con người.

Thứ nhất là nhục mạ lịch sử. Sài G̣n đă  đi vào lịch sử thế giới trên 300 năm, như một kinh đô ánh sáng với tên gọi tuyệt vời là Ḥn Ngọc Viễn Đông.  Cộng Sản Việt Nam chỉ mới khai sinh năm 1945, và cho đến năm 1975, cũng chỉ có 30 năm hiện hữu mà dám cả gan thay đổi tên Sài G̣n đă hănh diện chiếu sáng lịch sử trên 300 năm, kể từ Triều Đại Nhà Nguyễn từ năm 1698! Thay đổi tên Sài G̣n, Thủ Đô miền Nam Việt Nam, chắc chắn CSVN chỉ muốn xóa bỏ hoàn toàn h́nh ảnh Miền Nam thật sự đă có tự do dân chủ và một thời  phồn thịnh nhất Đông Dương. Nhất là sự kiện thay đổi tên Sài G̣n bằng tên Hồ Chí Minh lại càng gây phẫn nộ, bởi lẽ Hồ Chí Minh, dù có đuợc CSVN tô son điểm phấn, huyền thoại hóa thành Cha Già Dân Tộc, thành Nhà Ái Quốc Vĩ Đại, th́ trong ḷng dân Việt, Hồ Chí Minh trước sau cũng chỉ là một tên tội phạm lịch sử, đă đem chủ nghĩa cộng sản sắt máu về tàn phá đất nước, đày đọa dân tộc. Đó là chưa kể tới sự kiện Hồ Chí Minh đă giả dạng Trần Dân Tiên để dùng ng̣i bút tự tô bóng tiểu sử của ḿnh hầu đánh lừa thế giới và mong đánh lừa lịch sử! Người ta c̣n nhớ, mười mấy năm trước đây, người Việt đă chặn đứng được âm mưu CSVN  vận động cơ quan văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO tôn vinh Hồ Chí Minh như một nhà ái quốc nhân dịp sinh nhật thứ 100 của con người gian dối này! Sự thành công của dân Việt trong nỗ lực mở mắt thế giới về huyền thoại Hồ Chí Minh, đă làm cho Hà Nội mất mặt không ít.  Sự kiện Sài  mất tên c̣n làm ta liên tưởng tới hiện tượng thay đổi tên các trường Trung Học tại miền Nam sau năm 1975. Đây quả là một bôi nhọ lịch sử Việt Nam một cách trắng trợn. Ai có thể tưởng tượng CSVN dám gỡ bỏ tên anh hùng Vơ Tánh khỏi Trường Trung Học Nha Trang để thay thế bằng tên đặc công Nguyễn Văn Trổi? Ai không kinh tởm thấy trường Nữ Trung Học Gia Long nay mang tên nữ cán bộ dép râu nón tai bèo Vơ Thị Sáu! Chúng ta phải đ̣i lại sự thật cho lịch sử, đ̣i CSVN  trả lại tên Sài G̣n cho miền Nam Việt Nam.

Thứ hai là nhục mạ văn hóa.Truyền thống văn hóa Việt Nam là truyền thống nhân chủ và nhân bản. Truyền thống Nhân Chủ tôn vinh con người ngang  hàng Trời Đất trong hệ thống Tam Tài Thiên-Địa-Nhân đă từng được Trần Cao Vân diễn tả: “Ta cùng Trời Đất ba ngôi sánh”. C̣n truyền thống Nhân Bản cũng đă coi con người là một nhân vị, đặt con người vào vị trí chủ tể vạn vật , nh́n nhận con người là  “nhân linh ư vạn vật” và là “vũ trụ chi tâm”. Con người trong truyền thống văn hóa nhân chủ và nhân bản cao đẹp đó không thể bị truất phế bởi ư thức hệ Duy Vật của Cộng Sản, hạ con người xuống ngang tầm con vật, coi con người chỉ là dụng cụ sản xuất, là món hàng kinh tế sinh lời. Từ ư thức duy vật đó, con người đă bị cộng sản khai thác tối đa cho quyền lợi phe nhóm, làm tay sai  không công phục vụ chế độ. Đây là một h́nh thức vong thân mà chính Cộng Sản đă kịch liệt  lên án trong chế độ tư bản, nay họ lại khai thác cho chính quyền lợi của phe nhóm ḿnh!

Đó là chưa nói tới truyền thống T́nh Nghĩa trong văn hóa Việt Nam.  Dân Việt sống có t́nh có nghĩa, t́nh gia đ́nh, t́nh làng xóm, t́nh đồng bào và t́nh nhân loại, chứ không vô ơn bạc nghĩa như người cộng sản, chủ trương sử dụng mọi cá nhân làm tay sai cho chế độ, nên mới khuyến khích con cái tố cha mẹ, anh em tố cáo nhau, hàng xóm ḍm ngó nhau từ nhất cử nhất động. Nhất là  hành động tàn sát hàng trăm ngàn dân lành  trong các đợt đấu tố 1953,  cải cách ruộng đất năm 1956,  chôn sống hàng ngàn người vô tội trong Tết Mậu Thân tại Huế năm 1968 càng thể hiện chủ trương hủy diệt con người, hủy diệt văn hóa của CSVN nói chung và Hồ Chí Minh nói riêng. Hồ Chí Minh, dù được Cộng sản tôn vinh làm cha già dân tộc, thật sự đă hoàn toàn đi ngược với  truyền thống văn hóa cao đẹp đó của dân Việt. “Bác Hồ” đă lấy Độc Tài Toàn Trị thay cho Nhân Chủ Nhân Bản, lấy Bội Tín thay cho T́nh Nghĩa, lấy Bạo Tàn thay cho Nhân Ái,  th́  làm sao xứng đáng ngồi ngự trị trên Sài G̣n ngọc ngà!

Thứ ba là nhục mạ dân tộc. Cộng sản Việt Nam đă đề cao Hồ Chí Minh như một nhá ái quốc, đă có công dành lại Độc Lập và Thống Nhất đất nước.  Thực ra, độc lập thống nhất chỉ là chiêu bài CSVN dùng để nhuộm đỏ đất nước, cũng như chiêu bài Giải Phóng được dùng để che dậy âm mưu xâm lăng miền Nam Việt Nam. Thực vậy, Việt Nam đă được độc lập từ năm 1949, khi Tổng Thống Pháp Vincent Auriol kư Hiệp Định Elysée, trao trả dộc lập cho ba nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Cao Miên. Cuộc chiến tranh dành độc lập do họ Hồ phát động, thực chất không phải để dành độc lập, lấy lại chủ quyền làm chủ đất nước, mà chỉ để áp đặt chế độ Cộng Sản lên đầu dân Việt.  Hơn nữa, nếu Hồ Chí Minh thật sự yêu nước, yêu dân th́ tại sao dám chủ trương giết hại bao nhà ái quốc chân chính như Lư Đông A, Trương Tử Anh, Đức Huỳnh Phú Sổ, lại c̣n bán đứng cả nhà cách mạng lăo thành là Cụ Phan Bội Châu cho Pháp?

 Cũng thế, Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam chỉ là  b́nh phong che đậy âm mưu xâm lăng của Cộng Sản Miền Bắc, bởi lẽ miền Nam sống trong phồn thịnh, với tự do dân chủ, đâu cần giải phóng! Chính miền Bắc bị cộng sản đày đọa trong đói nghèo và độc tài toàn trị mới cần giải phóng!  Cộng Sản Việt Nam đă theo di chúc của Hồ Chí Minh, nhuộm đỏ miền Nam, thâu tóm toàn cơi Việt Nam vào gông cùm Đỏ, th́ thử hỏi, con người phản bội dân tộc như Già Hồ có xứng đáng ngồi chễm chệ trên Sài G̣n thân yêu không?

Điểm đáng nói nhất là hành động thay đổi tên Sài G̣n bằng tên Thành Phố Hồ Chí Minh, đă thể hiện chủ trương đầu độc tuổi trẻ Việt Nam của Hà Nội.  Tuổi trẻ Việt Nam trong trắng và đầy nhiệt huyết, lớn lên chỉ biết cốm Hà Nội thật thơm, mía hấp Sài G̣n thật ngọt, bún ḅ Huế thật cay. Thế nhưng, tuổi trẻ trong trắng đó đă bị “cha già dân tộc” lừa vào một cuộc chiến tranh phi nghĩa tương tàn mà Dương Thu Hương không ngại gọi đó là “những chiếc cối xay thịt”. Bao tinh hoa tuổi trẻ đă bỏ xác trên Trường Sơn, dọc theo Đường Ṃn Hồ Chí Minh! Bao ước mơ tuổi trẻ đă bị tan tành trong những chiếc xe tăng T54 khi chân bị xiềng vào xích sắt, chỉ biết lao vào chỗ chết!

Tuổi trẻ Việt Nam đă được học làm người và nhất là được học làm nguời Việt Nam oai hùng như Lê Lợi, Hưng Đạo, Quang Trung, Phù Đỗng với khí phách hiên ngang, với ḷng nhân ái sâu xa, và t́nh tự dân tộc đậm đà, đâu cần phải nhồi nhét tư tưởng Mác Lê lạc hậu nực mùi tử khí, tư tưởng Hồ Chí Minh chắp vá vấy máu dao găm mă tấu! Thế nên, người Việt phải cuơng quyết gỡ bỏ tên Hồ Chí minh ra  khỏi Sài G̣n, để trả lại sự trong trắng cho tuổi trẻ, trả lại tâm hồn Việt Nam cho tuổi trẻ Việt Nam.

Sau cùng, lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho Sài G̣n c̣n là một phản bội Con Người nói chung.  Thực vậy, con người trong xă hội nhân bản, phải được tôn vinh “làm người”, vượt trên con vật, vuợt trên vật chất máy móc cơ khí. Một đàng, chủ thuyết cộng sản chủ trương vật hóa con người, coi con người chỉ là dụng cụ sản xuất, là một đơn vị kinh tế không hơn không kém. Đàng khác, chủ  thuyết cộng sản c̣n  sử dụng con người làm khí cụ hủy diệt, mà trước đây, Trần Dần trong Nhân Văn Giai Phẩm đă gọi là những “con người máy”, hay hơn nữa là những “bộ máy chém giết” hay những tên khổng lồ không óc không tim. Thế th́ không thể nhân danh bất cứ ǵ để tôn vinh kẻ đă chủ trương hủy diệt con người làm anh hùng ngự trị trên Sài G̣n. Vết nhơ Hồ Chí Minh phải được rửa sạch trên mọi nẻo đường đất nước.

Tóm lại, lịch sử phải được phục hồi. Con người phải được tôn vinh. Con người Việt Nam phải được phục sinh trong nhân ái, trong nhân phẩm và t́nh nghĩa. Hồ Chí Minh phải được trả về địa ngục để cùng ngậm đắng nuốt cay với Mao, với Mác và Lê. Đó hẳn là Thiên Đường Cộng Sản vậy./.

Ngô Quốc Sĩ

 

Trở lại trang chánh