KHỔ V̀ ĐẾN CHẾT VẪN C̉N TRINH

    Từ khi Việt Nam Cộng Sản có nhà cầm quyền mới, có vẻ như cái mà trong nước gọi là “các vấn đề tiêu cực” đang được giải quyết một cách nhanh chóng hơn một chút.

    Tiến tŕnh giải quyết các vấn đề tiêu cực bắt đầu bởi báo chí, báo chí khui ra các vụ tiêu cực được cho phép khui, chỉ đích danh thủ phạm được cho phép chỉ đích danh, và kêu gọi nhà cầm quyền giải quyết. Thời nhà cầm quyền Phan Văn Khải, báo chí cũng được cho đụng đến một số vấn đề tiêu cực, nhưng đă có một số chỉ lấy được dư luận trong một thời gian rồi ch́m xuồng do nhà cầm quyền không muốn giải quyết hoặc không được phép giải quyết. Vụ thương gia Ḥa Lan gốc Việt Trịnh Vĩnh B́nh cho thấy h́nh như ông Khải không được phép giải quyết trong nhiều trường hợp.

    Có thể bây giờ th́ đảng Cộng Sản Việt Nam đă thấy ra tử lộ trong “các vấn đề tiêu cực” này, và đă thỏa thuận để nhà cầm quyền mới lên với ông Nguyễn Tấn Dũng được phép giải quyết nhiều hơn ông Khải.

    Cách đây hai tuần, báo trong nước đụng đến ông Hoàng Văn Nghiên là cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội. Các ủy ban này ghê gớm lắm thành thử ông Nghiên đă là cựu rồi mà vẫn c̣n quyền để được mướn một ngôi nhà trị giá 1 triệu rưởi đô la với số tiền quá trời khiêm nhượng là 500,000 tiền Việt Nam tức khoăng 30 đô la một tháng. Và đang đ̣i mua đứt căn nhà chắc chắn cũng với giá bèo. Báo chí c̣n đụng luôn đến ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy, ông này được cấp nhà ở nguyên là cơ sở của ngân hàng. Báo trong nước diễu “Nhà công biến thành tư gia Thống đốc Ngân hàng”.

    Sau hai tuần, ngày hôm nay các báo đăng tin ông Thống đốc Ngân hàng Thúy đă đệ đơn đề nghị trả nhà lại cho Ngân hàng, c̣n căn nhà ông Nghiên th́ bị thu hồi.

    Mặc dù những điều này đối với đại nạn tham nhũng trong nước chỉ như hạt muối bỏ biển, nhưng nó cũng chứng tỏ được một chút quyết tâm giải quyết vấn đề của nhà cầm quyền mới, dĩ nhiên là với sự cho phép của đảng ... ta.

    Nghe tới đây chắc có nhiều vị thính giả nổi sùng, muốn chửi thề vài câu cho hả giận. Có ǵ đâu mà phải làm ầm ỉ, họ chỉ biểu diển lấy tiếng chơi lúc ban đầu thôi, rồi đâu cũng vào đấy thôi mà.

    Nghĩ vậy cũng đúng, từ trước tới nay là thế. Một tên bịp, nói láo như rươi, muốn được mọi người tin đâu phải chuyện dễ!

    Nhưng mà, có chút nào đỡ chút nấy, c̣n hơn là không có, thưa quư thính giả. Vă lại, chúng ta cứ coi như việc một đứa trẻ trước khi biết chạy th́ phải biết đi cái đă, biết đi cho ngon lành lại phải kinh qua thời kỳ biết đi chập chửng, mà muốn đi chập chửng th́ lại phải qua thời kỳ tập đứng chựn, trước khi đứng chựn lại c̣n phải tập ḅ nữa chớ.

    Xin quư em nhi đồng đừng kết tội tôi đă ví nhi đồng như ... Cộng sản, vu khống và mạ lỵ nhi đồng cũng là một tội, tôi chỉ mượn tạm h́nh ảnh của các em để khuyến khích niềm tin của người lớn vốn đă có nhiều kinh nghiệm bản thân về bịp bợm.

    Bây giờ nhà cầm quyền Cộng sản muốn chiếm được niềm tin của dân, thiệt không khác ǵ chuyện muốn dân tin bác Hồ đến chết vẫn c̣n ... trinh!

                                                                                                     ĐỖ SƠN

 

Trở lại trang chánh