Tin tức về Linh mục Nguyễn Văn Lư

(Bản tin ngày 29-03-2007)

 Lời Chứng trước phiên ṭa phi pháp và quan ṭa nô bộc của Cộng sản VN ngày 30-3-2007

            Ngày 23-3-2007, có hai công an, một nam một nữ đến Bến Củi thuyết phục linh mục Nguyễn Văn Lư hăy ư thức “việc làm sai trái” của ḿnh. Linh mục lợi dụng cơ hội đă giảng một bài về Nhân quyền, Tự do ngôn luận. Cả hai rút lui lập tức. Hôm đó Linh mục Lư cũng báo trước cho giáo hữu Bến Củi là lúc 5g ngày 30-3 (giờ thánh lễ sáng), họ sẽ chứng kiến việc Linh mục mặc áo ḍng hay bị lột áo ḍng trước khi bị áp giải ra ṭa.

            Ngày 25-3-2007, sau khi tuyệt thực đến ngày thứ 10, Linh mục Lư thấy ḿnh vẫn khỏe, gần như b́nh thường. Linh mục Lê Đ́nh Du, 10 công an canh gác, 250 giáo dân Bến Củi đều thấy từ xa linh mục Lư vẫn đi tản bộ, nguyện kinh bên hông nhà thờ. Tuy nhiên, v́ quyết không để CS xử vắng mặt (như linh tính cho biết), từ trưa 25-3, Linh mục đă dùng sữa, trứng gà do Giáo hữu Tân Sơn (xứ chính) gởi tặng.

Linh mục cũng xin thông báo trước: Nếu sau ngày 30-3 mà bị đưa vào tù, Linh mục sẽ phản đối triệt để bằng cách không để tin tức ǵ lọt ra ngoài: 

-Trung ương Hà Nội vào thăm không tiếp; t

-hân nhân đến thăm nuôi không gặp;

-đài truyền h́nh quay phim không cho;

-báo chí phỏng vấn không chịu;

-chẳng viết và chẳng kư bất cứ một giấy tờ ǵ!

Chỉ biết nếu c̣n sống, mỗi tháng sẽ tuyệt thực từ ngày 15 đến 29, kiên tŕ cho đến ngày ra khỏi tù. Thế thôi! Có thể vĩnh biệt mọi người.

Sống chết xin phó mặc trong bàn tay Thiên Chúa!

Xin gởi lời cảm ơn tất cả đồng bào và thân hữu quốc tế đă ủng hộ mọi cách suốt những ngày qua.

Xin hải ngoại tiếp tục chiến đấu như thể Lm Lư đă chết!

            Linh mục Lư cũng nhận định: “Cộng sản VN đang sa lầy! Toàn dân phải tận dụng thời cơ, đẩy mạnh cuộc tranh đấu, ắt sẽ chóng thành công mỹ măn. Cuộc chiến nổ quá lớn, chưa từng có từ hơn 32 năm nay, vượt tầm tiên liệu của CS vốn quá mù quáng. CS không dám đưa tôi vào tù từ đầu là yếu rồi. Nay chỉ có chuyện tôi đ̣i mặc áo ḍng ra ṭa mà CS vẫn t́m không ra lối thoát, vẫn lúng túng sợ hăi”.

Và Linh mục tạm kết: Kể từ đầu năm 2006 đến nay, phong trào Dân chủ đă thắng 12 keo:

1- Khối 8406;

2- Liên minh Dân chủ Nhân quyền VN;

3- Đảng Thăng Tiến VN;

4- Liên đảng Lạc Hồng;

5- Một năm báo Tự do Ngôn luận;

6- Chiến dịch Áo trắng ngày 1 và 15 mỗi tháng;

7- CS phải mượn pḥng thánh Bến Củi làm pḥng giam;

8- Lm Lư khinh thường CS, không nghe, không đáp, không kư, không nhận;

9- Chưa xử mà 6 lời tuyên bố của Lm trước ṭa đă vang xa;

10-Mặc áo linh mục hoặc ở trần trước ṭa;

11- Tọa kháng toàn cầu ngày 30-3;

12- Hiệp thông tuyệt thực từ 15 mỗi tháng. Sau 30-3 sẽ tiếp tục thắng.

            Ngày 26-3-2007, không kể 10 công an tỉnh vẫn thường trực đêm ngày, lănh đạo công an tỉnh đă xuất hiện, có lẽ để lượng định xem Lm Lư có đủ sức ra ṭa chăng.

            Ngày 27-3, lúc 7g70: linh mục hạt trưởng Nguyễn Văn Chánh, linh mục quản xứ Sơn Quả Nguyễn Văn Huy, linh mục quản xứ Tân Sơn Lê Đ́nh Du đă đến Bến Củi giải tội cho giáo hữu, sau đó vào thăm linh mục Lư, khen Lm Lư can đảm.

            Lm Lư dự đoán: phiên ṭa sẽ chỉ công khai một cách giả tạo, giáo hữu và quần chúng sẽ không được, có thể cả Lm cũng bị buộc vắng mặt. Lm Lư nói với 3 bạn đồng nghiệp lời từ biệt, có thể vĩnh biệt! Cả 3 rời Bến Củi về Tân Sơn dùng cơm trưa.

            Lúc 15g, một bác sĩ khoảng 36 tuổi do Công an cử đến xin khám sức khỏe Lm Lư. Lm không cho, đ̣i phải có Lm Du hiện diện, nhưng chẳng được. Lm Lư tiếp bác sĩ ấy ở sân hông nhà thờ.

Lm khẳng định: “Tôi đủ sức khỏe để ra ṭa. Ba linh mục đến Bến Củi giải tội sáng hôm nay, 250 giáo hữu trong xứ, 10 công an canh gác đều có thể xác nhận tôi rất khỏe. Nếu không tin, bác sĩ cứ mời họ tới và ngay bây giờ hăy vật tay với tôi, xem ai thắng”.

Dù thế, viên bác sĩ vẫn chỉ nói: có lẽ ṭa phải xử Lm vắng mặt v́ sức khỏe không bảo đảm.

Lm Lư phản đối liền: “Cộng sản các anh sợ tôi mặc áo linh mục đấu tranh giữa ṭa nên gian xảo kiếm cớ không cho tôi hiện diện. Tôi đă tiên liệu tṛ gian này rồi nên đă công bố với quốc tế đầy đủ những lời chứng của tôi”.

Cuộc đối thoại này có 9 người nghe: 2 thợ sơn, một giáo dân sửa nhà thờ, 4 công an, bác sĩ và Lm Lư. Và để tiễn viên bác sĩ nô bộc chà đạp lương tâm chức nghiệp, Linh mục Lư đọc 4 câu đầu tiên trong bài thơ 10 câu đă gởi lên mạng (xin xem lại bản tin ngày 22-3):

“Ṭa án Cộng sản Việt Nam.

Tṛ hề bỉ ổi ngàn năm chê cười.

Quan ṭa một đười ươi.

Tay sai nô bộc xử người nào đây?”

            Như vậy có lẽ đến 9 phần 10, CS sẽ không dám đưa Lm Lư ra ṭa. Mất một màn “đại náo cung đ́nh” hấp dẫn!

            Ngày 28-3-2007. Đến hôm nay, Lm Lư đă tuyệt thực đến ngày thứ 13, không cơm cháo ǵ, chỉ dùng ít sữa, bánh từ chiều ngày 25. Sức khỏe vẫn không thay đổi, chẳng hiểu v́ sao. Vẫn cầu nguyện, làm lễ, đọc sách b́nh thường, hát thánh ca vang cả rừng cây nhỏ quanh nhà thờ.

            Cũng có tin là thân nhân 4 bị can c̣n lại (các anh Nguyễn Phong, Nguyễn B́nh Thành, các chị Hoàng Thị Anh Đào, Lê Thị Lệ Hằng) đều không được mời dự phiên ṭa như quy định của Luật Tố tụng h́nh sự CS.

            Từ Nhà Chung, Đức TGM Nguyễn Như Thể sợ Lm Lư tuyệt thực không đủ sức ra ṭa nên đă gửi gấp 4 củ sâm và quà nhờ Lm Du mang gấp lên Bến Củi. Lm Du đă trao tận tay Lm Lư lúc 16g hôm nay. Lm Lư nhắn lời cảm ơn, nhưng không dùng sâm, chỉ uống ít sữa, vẫn khỏe b́nh thường.

Đức TGM khi gởi sâm cho Lm dùng để có sức ra ṭa cũng biết lập trường của Lm là đ̣i mặc áo ḍng hoặc ở trần để đấu tranh cho mọi nhân quyền và dân quyền trước quan ṭa Cộng sản.

TGM chẳng nói tán thành hay không, nhưng hành động gởi sâm và quà ấy phải hiểu rằng TGM tán thành lập trường chuẩn xác và hiên ngang của Lm Nguyễn Văn Lư.

            Cũng xin thêm là phiên ṭa lịch sử này đă được các giáo dân tại Huế thông báo cho nhau, và ngày mai, 30-3-2007, nhiều tín hữu từ các giáo xứ quanh thành phố Huế như Phủ Cam, Gia Hội, Trường An, Nguyệt Biều và xa hơn như Phú Lương, An Bằng, Hà Úc, Hà Thanh.... sẽ mặc áo trắng (một số) kéo đến địa chỉ 15A Tôn Đức Thắng (ṭa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) để bày tỏ lập trường ủng hộ cuộc đấu tranh của vị linh mục bất khuất và 4 cộng sự viên của ngài.

Nhiều phóng viên ngoại quốc đang công tác tại VN có thể cũng sẽ có mặt tại Huế. Nhưng nghe đâu Công an cũng quyết tâm phong tỏa các con đường dẫn tới nơi xử.

            Phải chăng thiên hạ sẽ lại chứng kiến một màn hài kịch công lư, thoát thai từ một nền pháp chế bạo tàn man rợ, y như ngày 19-10-2001, lúc linh mục Lư bị Ṭa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế (triệu tập tại cùng địa điểm) xử phạt 15 năm tù về “tội không chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính” và “tội phá hoại chính sách đoàn kết” trong một phiên ṭa quái đản không luật sư, không thân nhân, không đại diện giáo quyền, không quyền tự biện hộ, không có dự khán của quần chúng và chỉ kéo dài vỏn vẹn mấy tiếng đồng hồ!

            Phóng viên FNA tường tŕnh từ Huế lúc 13g ngày 29-03-2007

 

Lời Chứng sau cùng trước ṭa

ngày 30-3-2007 nếu được nói của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lư

            1- Giai đoạn 1 (26 năm) từ 1975 đến 2001, tôi đă liên tục làm chứng rằng trong chế độ CSVN không có tự do tôn giáo thực sự. Cộng sản VN luôn phủ nhận.

            2- Giai đoạn 2 (4 năm), từ 2001 đến 2005, từ trong tù CSVN lần 3, tôi đă làm chứng rằng chế độ CSVN đă đàn áp các tôn giáo rất khốc liệt như Đế quốc Rôma đă đàn áp Kitô giáo trong 3 thế kỷ đầu Công nguyên. Tôi đă nói rằng tôn giáo nào tại VN muốn có “tự do tôn giáo” phải yêu xă hội chủ nghĩa. Chính Hội đồng liên bộ Công an, Tư pháp, Ngoại giao và Tổng cục An ninh bộ Công an của CSVN đă phải thừa nhận điều này. Vậy CSVN hôm nay phủ nhận sự xác nhận này của chính Trung ương Hà Nội trước Quốc dân và Quốc tế thế nào được?

            3- Giai đoạn 3, từ 2005 đến nay và tương lai, cùng với hàng trăm học giả quốc tế và quốc nội, hàng vạn Chiến sĩ dân chủ ḥa b́nh VN trong và ngoài nước, tôi đă chứng minh là phải hành động, không cần làm chứng thêm nữa, v́ Chủ nghĩa Xă hội và Chủ nghĩa Cộng sản là ảo tưởng, là tai họa cực kỳ khủng khiếp của Nhân loại và của Dân tộc VN.

            Tôi nguyện bao lâu c̣n sống phải nói cho Nhân loại rằng Nhân loại không nên thử nghiệm Chủ nghĩa Xă hội và Chủ nghĩa Cộng sản thêm nữa, v́ nó là kinh nghiệm vô cùng đau xót tột đỉnh cuối cùng của Nhân loại, rằng nó là một chế độ độc tài gian trá, tàn bạo tinh vi nhất trong lịch sử, được nâng lên thành một khoa học độc tài gian ác.

            Xin chân thành cảm ơn mọi người thiện chí nghe hoặc đọc Lời chứng này.

            Tù nhân lương tâm

            Linh mục Công giáo Tađêô Nguyễn Văn Lư

            ghi trước tại Nhà thờ Bến Củi ngày 25-3-2007.

H́nh Linh mục Nguyễn Văn Lư chụp ngày 30-3-2007 tại pḥng thánh Bến Củi.

 

Trở lại trang chánh