BIỂU T̀NH CHỐNG TÔN NỮ THỊ NINH

 

 

Theo lời kêu gọi của Hiệp Hội Người Việt San Diego, được sự hỗ trợ tích cực của các cơ quan truyền thông đặc biệt là đài Tiếng Nước Tôi, đông đảo đồng bào tị nạn cộng sản tại San Diego và các nơi khác như Santa Anna, Los Angeles đă kéo nhau đến tụ tập trước Faculty Club thuộc Đại Học UCSD để biểu t́nh phản đối bà Tôn Nữ Thị Ninh, Đại Sứ Lưu Động Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đến du thuyết tại đây lúc 4:00 giờ chiều ngày Thứ Sáu 17-4-04, mục đích là để tuyên truyền đề cao chế độ cộng sản, đồng thời "giải độc" dư luận sau khi Việt Nam dưới chế đô. Cộng sản bi. Hoa Kỳ xếp vào loại các quốc gia đặc biệt quan tâm.

Được biết, Tôn Nữ Thị Ninh mà kư giả Daniel Sneider của tờ San Jose Mercury News vốn là tờ báo có liên hệ làm ăn với CSVN đă khen bà ta là "Một tiếng nói gây ngạc nhiên của Việt Nam mới", bà ta là một người đàn bà thông minh bặt thiệp, nhưng vẫn mang nhiều bản tính cao ngạo và đanh đá. Riêng chúng tôi biết, là cách đây 2 năm, lúc mới được "bầu" vào quốc hội và giữ chức vụ phó chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội CSVN, bà ta đă xấc láo nói: "Rồi đây, với phương tiện dồi dào sẵn có của Ủy Ban Đối Ngoại quốc hội, chúng tôi sẽ mua đứt tất cả truyền thông báo chí để đánh gục bọn hải ngoại, kể cả những thằng chống cộng hăng nhứt."

Phải chăng, ngoài tinh thần nhiệt t́nh chống cộng, không chấp nhận cộng sản vốn là một bọn phi nhân phản tộc; tập thể người Việt tị nạn của chúng ta c̣n muốn tận mắt ngắm cho được cái dung nhan và cái nghệ thuật mồm loa mép giải của bà Ninh, nên dù chưa đến giờ mở màn, mà nhiều đoàn thể đấu tranh, hội đoàn ở xa đă có mặt tại địa điểm biểu t́nh.

Từ Quận Hạt Orange, ngoài đại diện các cơ chế Cộng Đồng Việt Nam Nam California; c̣n có Cộng đồng Người Việt Riverside do cụ Phan Văn đại diện; và đại diện Lực Lượng Quân Dân Việt Nam Cộng Ḥa ở Los Angeles, đại diện Khu Hội Tù Nhân Chính Trị Nam Cali; Khu Hội Tù Nhân Chính Trị Los Angeles; Phong Trào Đấu Tranh Đ̣i Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền do luật sư Thái Quư Toàn và Tổng Thư Kư Lê Tử Hà hướng dẫn; Uy Ban Xây Dựng và Bảo Vệ Cộng Đồng San Diego, Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh Chống Cộng San Diego, Liên Hội Chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa San Diego; Gia đ́nh Phật tử Miền Quăng Đức vùng Tây Nam Hoa Kỳ (Văn pḥng 2 Viện Hóa Đạo), ông Bùi Bỉnh Bân - giám đốc Chương tŕnh truyền h́nh trên Internet, đại diện đài SBTN, và đại diện Tuần báo Lập Trường đều có mặt. Riêng về đảng phái chính trị th́ có Tổng bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng với ông Hoàng Minh Tuấn - Phó Bí Thư đại diện; cùng một số đoàn thể khác. Và khi người viết được tập thể đề cử cùng với ông Trần Ngọc Thăng và luật sư Thái Quư Toàn vào bên trong pḥng họp th́ được biết đă có thêm vài đoàn thể khác như Liên Đảng Dân Tộc cũng đến góp mặt.

Bên ngoài, nhờ vận động của ông Lê Công Nghiệp - chủ tịch Hiệp Hội và Ban Tổ Chức, cảnh sát UCSD đă chấp thuận cho đoàn biểu t́nh ước chừng trên 250 người, mang đầy đủ quốc kỳ Việt-Mỹ cùng nhiều biểu ngữ phản đối CSVN biểu t́nh một cách ôn ḥa, trật tự, được đứng ngay cạnh Faculty Club, nơi bà Ninh nói chuyện; bên trong ở một pḥng nhỏ có 100 ghế th́ đă có 60 khách mời, trong đó có hơn 10 sinh viên được phép tham dự đă ngồi chờ sẵn. Đúng 4 giờ, sau phần giới thiệu của ban tổ chức, bà Tôn Nữ Thị Ninh mở đầu chương tŕnh, và cũng như các nơi khác bà ta nói :"Chúng tôi thực hiện một cuộc du hành đối thoại Việt-Mỹ qua 8 bang và 12 thành phố để phát huy quan hệ hai nước thông qua các cuộc vận động quần chúng, mở rộng ṿng tay đến với các thành phần khác trong xă hội Hoa Kỳ, bên ngoài Quốc Hội hoặc Bộ Ngoại Giao Mỹ, những tổ chức nghiên cứu tư nhân v.v... và sau khi phét-lác phô trương, bà lại bắt đầu giọng cường điệu mà khoe là phía "Việt Nam biết nhiều về Mỹ hơn là người Mỹ biết về Việt Nam".

Ngồi nghe bà Ninh nói chuyện, người viết cảm thấy quá thất vọng v́ lẽ 2 lư do: Một là mới ngày nào chỉ mong có cơ hội ghé lại nhà hàng của cụ Tôn Thất Cảnh, thân phụ của bà ta tại Paris, để được nh́n gương mặt trái soan của một người phụ nữ Việt Nam hiền lành duyên dáng, thế mà không ngờ ngày nay, khuôn mặt trái soan kia nhờ "hơi hám" cộng sản và do ăn cơm cộng sản khá nhiều nên nay đă trở thành một cái mặt ngựa, c̣n cái miệng lưỡi của giảng viên Anh Ngữ của đại học sư phạm Sài G̣n vào năm 1973-1974 nay đă trở thành loại ngoan cố lẻo mép.

Thứ hai, chúng tôi hy vọng là dù sao cũng là một trí thức, ắt tác phong bà ta sẽ khá hơn Nguyễn Thị B́nh đă có dịp gặp trong các vụ họp báo của VC tại ḥa đàm Paris trước đây. Nhưng không ngờ v́ từng được huấn luyện cùng một ḷ cộng sản, nên đều thuộc loại xà-bát, ăn nói điêu ngoa, ngang ngược bất chấp lẽ phải và c̣n nổi nóng bất thường. Cụ thể sau mấy mươi phút khua môi múa mép nói về mối quan hệ song phương Việt-Mỹ trong gần 10 năm bang giao, nhưng đáng tiếc lại xảy ra những tranh chấp thương mại, đặt vấn đề tự do, vi phạm nhân quyền, nhất là Việt Nam của bà ta bị Hoa Kỳ xếp vào danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt. Nói đến đó, th́ y thị bắt đầu trổ tài "Sơn đông măi vỏ" khoe là Quốc Hội VC "số một" và cá nhân bà ta, một thành viên quốc hội được tự do hành động theo hiến định với tư thế độc lập.

Trước thái độ dối trá đến mù quáng và coi thường quan khách của Thị Ninh; v́ ai cũng biết rơ là quốc hội CSVN chỉ là một cơ quan tay sai để trang trí chế độ chứ có quyền hạn ǵ đâu, mà y thị lại "đánh bóng" quá xá như thế; trước thái độ ngụy biện đề cao chế độ, một khách tham dự người Mỹ đă hỏi:

Hỏi: Bà nói quốc hội Việt Nam có đầy đủ thẩm quyền và hành động theo hiến định, vậy nếu đảng cộng sản muốn làm theo ư của đảng, liệu quốc hội có từ chối không thi hành được không?

Thị Ninh trả lời: Ồ làm ǵ có chuyện đó! Quốc Hội, Nhà Nước và Đảng như một đại gia đ́nh và anh em một nhà, có ǵ th́ vui vẻ bảo nhau đâu có chuyện tranh căi như các nước khác.

Y thị nói xong liền bắt đầu nói dối để chuyển mục. Trước thái độ nầy, một bạn trẻ mà chúng tôi không lầm là anh Trần Hùng Tiết liền đưa tay rồi phát biểu ngay không cần đợi cho phép hỏi: Câu hỏi rất dài nhưng đại khái là: Quốc Hội Việt Nam được bầu theo kiểu "Đảng chọn, dân lựa" và hầu hết phải do Mặt Trận Tổ Quốc vốn là cơ quan ngoại vị cộng sản giới thiệu, v́ thếù đại biểu Quốc Hội toàn là đảng viên, chúng đă trở thành một bộ máy tay sai th́ làm ǵ có chuyện từ chối hay không thi hành quyết định của đảng.

Lúc đó Ban tổ chức qua cặp mắt kêu cứu của bà Ninh đă t́m cách ngăn chặn, nhưng anh bạn trẻ vẫn tiếp tục nói: "Bên này, xứ tự do, đi bầu ai cũng mong biết số phiếu cử tri dành cho ḿnh bao nhiêu, v́ thế mới có việc kiểm phiếu, đếm đi đếm lại, c̣n Việt Nam bầu xong, không ai biết được đắc cử với bao nhiêu phiếu, thử hỏi như thế th́ làm sao đúng nghĩa bầu cữ tự do".

Trước câu hỏi nầy, Thị Ninh bắt đầu nổi nóng và nói lớn: "Tôi muốn đối thoại chứ không phải bị chất vấn", nhưng lập tức có nhiều tiếng phản bác của các bạn Việt Nam bằng tiếng Anh, "làm sao đối thoại với người nói láo". Tới đây, bên trong không khí bắt đầu căng thẳng khiến mặt bà đại sứ bắt đầu xám lại; và bên ngoài th́ đoàn biểu t́nh đă tiến sát khu vực giới hạn và hô vang khẩu hiệu "Đả đảo CSVN", v́ thế Ban tổ chức buộc phải đóng kín cửa, nhưng tiếng phản đối của đoàn biểu t́nh vẫn c̣n vang dội khiến Thị Ninh chau mặt.

Nhiều câu hỏi và nhiều cánh tay đưa lên, nhưng Ban tổ chức h́nh như muốn "chọn mặt gủi vàng", chỉ muốn cho người Mỹ ưu tiên đặt câu hỏi, họa lắm mới chịu nhường cho giới trẻ Việt Nam, riêng số người lớn tuổi như chúng tôi th́ không được lưu ư. Biết được như thế nên luật sư Thái Quư Toàn tiếp tục đưa tay măi mới nói được một câu:"Theo lời phát biểu của bà, th́ nước Việt Nam mang toàn là những h́nh ảnh xinh đẹp, tại sao ở đâu ai cũng chê", luật sư Toàn chưa dứt đă có tiếng nói lớn "bà nói láo, nói láo".

Những câu hỏi của người Mỹ có vẻ chung chung, và chính nó đă tạo cơ hội cho bà Ninh quảng cáo chế đô. VC rằng đă có Pháp Lệnh triệt để chống tham nhũng, mọi sai phạm đều được tiến hành điều tra và "xử lư" một cách công khai. Nghe lập luận này, một nữ sinh viên đưa tay, vừa tiến đến bục thuyết tŕnh của bà Ninh vừa có vẻ khen CSVN; chúng tôi cứ ngỡ là phen nầy bị "phản phé", nhưng không ngờ lúc đứng bên cạnh bà Ninh, trước cử tọa, cô đă cao giọng hỏi bà đại sứ rằng việc thảm sát ở Huế trong Tết Mậu Thân mà VC giết trên bốn ngàn (4000) người, th́ Đảng và Nhà Nước có ai lưu ư và điều tra không?

Bà đại sứ bị "ngọng", liền đổi "tông" hằn học hỏi lại nói :"Thế th́ vụ thảm sát ở Mỹ Lai có ai điều tra không?". Các bạn Việt Nam tham dự phản đối nói: "Chuyện đó thuộc nội bộ của Mỹ, được điều tra và có bản án cho người vi phạm."

Có mặt tại California vào chiều ngày 15-12-04 đến hết ngày 19-12-04, Thị Ninh phách lối thách thức cộng động người Việt tại đây là ai muốn tranh luận th́ bà ta sẵn sàng nói chuyện, kể cả thách thức tranh luận với nữ dân biểu Loretta Sanchez, người đă bi. CSVN từ khước không cấp chiếu khán vào Việt Nam để t́m hiểu các vấn đề tự do, tôn giáo và nhân quyền.

Miệng Thị Ninh th́ bô bô thách thức và hứa hẹn như thế, nhưng khi bị một nữ sinh viên vặn hỏi. "Bà nói là Việt Nam bây giờ hoàn toàn tự do, sách báo và phim ảnh được tự do tung vào thị trường, bên Mỹ cũng nhập đầy đủ sách báo Việt Nam. Thế nhưng tại sao gia đ́nh tôi khi về thăm nhà có đem theo một số sách báo, xin nhớ là không phải tài liệu tuyên truyền chính trị, sách chỉ viết về khoa học kỹ thuật mà công an đă bắt giam chúng tôi 25 giờ để điều tra thẩm vấn." ...Với câu hỏi hóc búa và chứng minh cụ thể nầy, th́ người đứng đầu Ban tổ chức gốc người xứ "củ sâm", ông Kim phải lên bục diễn đàn yêu cầu hăy giữ trật tự và b́nh tĩnh tiếp tục chương tŕnh.

Thấy không khí căng thẳng đồng thời diễn tiến bất lợi cho Tôn Nữ Thị Ninh, nên Ban tổ chức đă chấm dứt chương tŕnh sớm hơn giờ ấn định, đồng thời yêu cầu cử tọa ngồi yên tại chỗ, chờ cho bà Ninh an toàn "chuồn" ra một ngă bí mật ở cửa sau để tránh đoàn biểu t́nh, đến lúc ấy họ mới để chúng tôi rời pḥng họp.

Nh́n chung, th́ buổi nói chyện của Tôn Nữ Thị Ninh cũng không ǵ lạ hơn so với đám du thuyết khác của CSVN: nghĩa là cũng điêu ngoa dối trá đến độ mù quáng, chỉ biết tận dụng mọi khả năng ngụy biện để bênh vực chế độ. Nói chung, chúng chỉ là một bọn ngu xuẩn; tỉ như Thị Ninh khi đưa dẫn dụ một cách buồn cười để phản bác Tổ chức Human Rights Watch mà y thị cho là toàn những người thiển cận. Bà ta nói: "Trong gia đ́nh chúng tôi có những đứa con , cháu hỗn láo, bướng bỉnh th́ để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng, dĩ nhiên trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh là hàng xóm đừng có gơ cửa đ̣i xen vào chuyện riêng của của gia đ́nh chúng tôi". Có lẽ nghe xong câu nói nầy chắc quư độc giả nghĩ là ḿnh vén ống quần lên nói chuyện với chính cái đầu gối của ḿnh c̣n hơn đối thoại với mấy tên CSVN. Riêng bản thân người viết đă cảm thấy rất đáng buồn khi làm người đồng hương xứ "trọ trẹ" với một kẻ ăn nói tráo trở và rừng rú như Thị Ninh, nhưng v́ thiếu điều kiện nên chỉ biết chửi đổng lên mấy câu : Ới Thị Ninh Bà Ơi, "Mần Răng Mà Bà Mần Chuyện Ốt Dột Như Rứa" (1).

Trước khi chấm dứt, là một cư dân San Diego, thành viên Ban Tổ Chức, chúng tôi xin được phép thay mặt cho các chiến hữu, nhiệt liệt hoan nghênh và cảm tạ ḷng nhiệt thành của tất cả Quư Cộng Đồng, Đảng phái chính trị, đoàn thể đấu tranh, đặc biệt là các cụ cao niên, những vi phải đi xe lăn, các bà từ ở xa đến chung sức chống lại kếù hoạch tuyên truyền của bọn VC. Nguyện cùng nhau tiếp tục đoàn kết để chống lại sự xâm nhập của bọn cộng sản và đám tay sai. Ước mong thay. PNS.

(1) Ốt dột, tức ô nhục mà người xứ Huế v́ kiêng nên đọc trẹ là "ốt dột".

 

To: SGHN_9@yahoogroups.com, chinhluan@yahoogroups.com, MeVietNam@yahoogroups.com, thaoluan@yahoogroups.com, VietNamDienDan@yahoogroups.com
From: thahuong75@aol.com  
Date: Mon, 20 Dec 2004 23:44:54 EST
Subject:  [MeVietNam] Lo`i ma(.t chuo^.t ro^`i, ba` a. !!!

Vẹm ba bà nói: "Trong gia đ́nh chúng tôi có những đứa con , cháu hỗn láo, bướng bỉnh th́ để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng, dĩ nhiên trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh là hàng xóm đừng có gơ cửa đ̣i xen vào chuyện riêng của của gia đ́nh chúng tôi".

 

Này vẹm cái thị ninh, bác Tha Hương  rất đồng ư với vẹm  lói câu lày. Vậy, từ nay, con cháu nhà vẹm có đói, có bịnh tật, có bị thiên tai,  có thất học, có x́ ke ma túy, có thiếu tiền cho đi du học, thiếu tiền làm giàu  th́ vẹm cái thị ninh  hăy bảo đảng cộng sản của vẹm đóng cửa lại mà "trừng trị" nhau nhé, chớ mà đưa bọn tay sai ra quốc ngọai, nằm vùng, nằm vũng,  liếm chân, GƠ CỬA  Đ̉I XEN VÀO CHUYỆN RIÊNG CỦA  HÀNG XÓM để tay th́ lậy chúng nó, mồm th́ nhai nhải giọng điệu thiết tha:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy là khác giống nhưng chung một giàn nữa nhé.!"

Đúng là cái thứ nhổ rồi lại liếm. Khi lợi dụng được th́ nịnh hót, chân qú mồm lạy,   nhập nhằng gọi là "khúc ruột xa ngàn dặm". là Vịt ḱu yêu lước....nhưng khi thấy bất  lợi th́ trở mặt, gọi người ta là đĩ điếm, là Ngụy, là   HÀNG XÓM. Vậy, từ nay, thị bảo đảng cướp ngày của nhà thị chớ qú gối xin đồ thừa, chất xám của  HÀNG XÓM về cho hồ dê ăn và chớ GƠ CỬA  Đ̉I XEN VÀO CHUYỆN RIÊNG CỦA  HÀNG XÓM, dụ khị con cháu HÀNG XÓM về xây dựng đảng nữa nhé !!!

Ḷi mặt chuột rồi, vẹm ạ !!!

bác Tha Hương