Human Rights Watch Tố Cáo CSVN Bắt Giữ Và Tra Tấn Người Thượng

Nh?ng ngư?i Thư?ng trên Tây Nguyên Vi?t Nam. - 30.9 kb
Những người Thượng trên Tây Nguyên Việt Nam.
 

(Hà Nội - VNN) Cùng lúc hai hăng thông tấn AFP và Reuters hôm Thứ Hai 10/1/05 cho hay tổ chức Human Rights Watch tranh đấu cho nhân quyền tố cáo nhà nước CSVN đă bắt giữ tập thể, ngược đăi và tra tấn những người sắc dân thiểu số theo Cơ Đốc Giáo trên vùng Tây nguyên trong dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua.

Trong một thông cáo được phổ biến hôm Chủ Nhật, ông Brad Adams, trưởng văn pḥng khu vực Á Châu của tổ chức tranh đấu cho nhân quyền này cho biết là, t́nh h́nh trên vùng Tây nguyên tương đối yên tĩnh trong dịp Giáng Sinh vừa qua v́ hàng trăm người Thượng đă bị chính quyền bắt giữ trong các trại giam cầm của cảnh sát.

Trong những ngày qua, báo chí nhà nước CSVN loan tin là 7 lănh tụ người Thượng đă bị bắt giữ trên vùng Tây nguyên về tội âm mưu thực hiện một cuộc biểu t́nh trong đêm Giáng Sinh tại thành phố Pleiku thuộc tỉnh Gia Rai.

Theo Human Rights Watch, đa số những người Thượng bị bắt là những người cầm đầu các giáo hội Cơ Đốc Giáo dự trù tổ chức những buổi tụ họp trong đêm Giáng Sinh tại các thôn xă trong khu vực. Human Rights Watch nói rằng, những người này bị bắt v́ bị nghi cầm đầu những vụ phản kháng hoặc đă tiếp xúc với những tổ chức có cơ sở tại Hoa Kỳ lâu nay vẫn hậu thuẫn cho họ.

Human Rights Watch cho hay, chỉ riêng tại tỉnh Gia Rai, trong thời gian từ ngày 12 tới ngày 24 tháng 12 vừa rồi, cảnh sát đă bắt giữ tới 129 người . Trong số những người bị bắt c̣n có cả vợ con của những người đă bỏ chạy đi tị nạn bên Cam Bốt.

Trong bản phúc tŕnh mới được phổ biến, Human Rights Watch c̣n trích dẫn lời một người Thượng trong tỉnh Dak Nong bị bắt hồi tháng Tư năm 2004 kể lại là, trong thời gian bị giam giữ, ông đă bị cảnh sát tra tấn, đ̣i ông kê khai tên những người tích cực tranh đấu khác.

Tưởng cũng nên nhắc lại là tháng Tư năm ngoái, hàng ngàn người Thượng đă biểu t́nh đ̣i quyền sở hữu ruộng đất và tự do tôn giáo. Nhà nước CSVN đă dẹp tắt cuộc biểu t́nh này, nhưng chối bỏ là không hề dùng tới vũ lực. Kể từ các vụ phản kháng hồi tháng 2 năm 2001, hơn 1000 người Thượng đă bỏ chạy sang tị nạn bên Cam Bốt.

Bản phúc tŕnh của Human Rights Watch c̣n chỉ trích quyết định hôm mùng 1 tháng Giêng của Cam Bốt trong việc tăng cường vùng biên giới phía đông bắc để ngăn không cho người Thượng t́m nơi nương thân trong lănh thổ Cam Bốt.

Hiện nay Cao ủy Tỵ nạn đang quản lư khoảng 700 người Thượng tỵ nạn tại tỉnh Ratanakiri sát biên giới Việt Nam. Một thành viên tổ chức nhân quyền Adhoc của xứ Chùa Tháp là ông Pen Bunna cho hay từ Giáng sinh 2004 đến nay đă có khoảng 50 người Thượng đào thoát khỏi Việt Nam sang Cam Bốt.

 

Trở lại trang chánh