Giới hữu trách Việt Nam đốt cháy hơn 10 căn nhà của những tín đồ Tin Lành người miền núi không chịu bỏ đạo

Sep 15, 2005  

VOA - Giới hữu trách CS Việt nam đă nổi lửa đốt cháy hơn 10 căn nhà của những tín đồ Tin Lành người miền núi không chịu bỏ đạo.

Theo thông cáo báo chí của International Christian Concern (ICC), một tổ chức có trụ sở ở Washington chuyên theo dơi nạn bách hại tôn giáo, những người Hre theo đạo Tin Lành ở thôn Suối Rút thuộc tỉnh Quảng Ngăi đă bị buộc phải bỏ làng hôm 21 tháng 7 và đang t́m nơi sinh sống. Những nạn nhân này thuộc Hội thánh Tin Lành Phúc âm được CS Việt nam thừa nhận.

Tuy nhiên, các viên chức của nhà cầm quyền địa phương công khai nói rằng "đạo Tin Lành là đạo của người Mỹ và không được phép hoạt động ở Việt nam."  Một vị mục sư của những người sắc tộc Hre cho biết vào lúc 8 giờ sáng ngày chủ nhật 21 tháng 8, viên cảnh
sát trưởng xă Sơn Thường ông Đinh Văn Hoành cùng với một viên phụ tá đă tới nhà của ông Đinh Văn Hoàng và nói rằng "chúng tôi không cho phép người theo đạo Tin Lành sinh sống ở đâỵ Nếu ông muốn ở lại th́ phải kư vào giấy bỏ đạo."

Sau khi ông Hoàng từ chối, ông Hoành đă gọi nhiều viên chức khác, kể cả viên thôn trưởng Đinh Văn Xoa, đến nơi để phá hủy căn nhà của ông Hoàng. Năm ngoái, bộ ngoại giao Hoa kỳ chính thức liệt kê Việt nam vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo (CPC). Tháng 5 vừa qua, Washington và Hà nội đă đạt được một thỏa thuận, theo đó Việt nam sẽ cải thiện thành tích tự do tín ngưỡng để tránh các biện pháp chế tài của Hoa kỳ.  

Tuy nhiên, khi thủ tướng VC Phan Văn Khải thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử đến Mỹ hồi tháng 6, Trung tâm Tự do Tôn giáo của tổ chức Freedom House ở Washington nói rằng những vụ bách hại tôn giáo nhắm vào người thiểu số ở Việt nam vẫn tiếp diễn.

 

Trở lại trang chánh