Trả lời phỏng vấn BBC: DB Wolf đề nghị Tổng Thống Bush không tiếp lănh đạo Việt Nam
 

• @nguoiviet.com.

Dân biểu liên bang Mỹ, ông Frank Wolf

 


LUÂN ĐÔN 18-5 (TH) - Dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Frank Wolf, trong một phỏng vấn dành cho BBC, đă nhắc lại đề nghị rằng chính phủ Hoa Kỳ không nên đón tiếp Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của CSVN vào mùa Hè này. “Tôi nghĩ ông ấy (Nguyễn Minh Triết) không nên tới Mỹ th́ hơn. Thật là lố bịch khi (Mỹ) tiếp đón ông ấy.” Dân Biểu Wolf nói như vậy với đài BBC trong chương tŕnh truyền thanh ngày Thứ Sáu 18 Tháng Năm, 2007.

Ngày 19 Tháng Tư, 2007, Dân Biểu Wolf viết thư cho Ngoại Trưởng Condoleeza Rice đề nghị hủy bỏ chuyến thăm viếng nước Mỹ của Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CSVN, (dự trù từ 17 đến 22 Tháng Sáu, 2007) và của Nguyễn Tân Dũng, thủ tướng CSVN, dự trù vào cuối Hè sang đầu mùa Thu). Trong bức thư, ông nêu ra 9 vụ vi phạm nhân quyền nghiệm trọng của nhà cầm quyền Hà Nội từ giữa Tháng Ba đến đầu Tháng Tư 2007 để chứng minh t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam tồi tệ hơn trước rất nhiều.

Ông Wolf cho hay từ khi ông gửi bức thư đến nay, ông chưa nhận được hồi âm của bà Rice.

“T́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam rất tệ. Nó càng trở nên tệ hơn sau chuyến viếng thăm của tổng thống (Mỹ), sau khi Quốc Hội (Mỹ) trao qui chế PNTR (Mậu Dịch B́nh Thường Vĩnh Viễn) cho Việt Nam.” Ông Wolf nói trong cuộc phỏng vấn của BBC rằng nó đă “tồi tệ tới mức gần như không thể tệ hơn được nữa.”

Chỉ trong ṿng một tuần lễ từ ngày 10 đến 15 Tháng Năm, 2007, chế độ Hà Nội đă kết án tù 6 nhà đấu tranh dân chủ, nhân quyền ở trong nước, trong đó có 4 luật sư, một bác sĩ và một kư giả. Trước đó, ngày 30 Tháng Ba, 2007, Hà Nội cũng đă bỏ tù một linh mục, 2 đảng viên đảng đối lập. Tất cả những người này đều bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nứơc CHXHCNVN” trong khi hiến pháp th́ lại nói “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí...”

Hơn một chục người vận động dân chủ hóa, vận động tự do nghiệp đoàn ở Việt Nam c̣n đang bị giam giữ và nhiều phần sẽ bị kết án tù trong những ngày sắp tới. Trong số đó, có nữ văn sĩ Trần Khải Thanh Thủy, một số thành viên Hội Đoàn Kết Công Nông Việt Nam, Luật Sư Lê Quốc Quân, Mục Sư Nguyễn Hồng Trung, Trương Quốc Huy, Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Hoàng Hải, Hồ Thị Bích Khương...

Đầu Tháng Năm, 4 tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo Thuần Túy đă bị kết án tù ở tỉnh Đồng Tháp chỉ v́ đ̣i hỏi tự do tôn giáo.

(@nguoiviet.com

Trở lại trang chánh