Tang Lễ Của Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng

TUYẾT MAI

Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Tư Lệnh Quân  Đoàn I  kiêm Tư Lệnh Vùng I Chiến Thuật, pháp danh Nguyên Giác, sinh quán tại Giao Thanh, Bến Tre, Việt Nam đă vĩnh viễn từ giă gia đ́nh, đồng bào và chiến hữu vào lúc 3:20 Am ngày 22 háng 1, 2007 tại Falls Church,VA. Hưởng thọ 78 tuổi.

Tang lễ được cử hành vô cùng trọng thể tại Nhà quàn Fairfax Memorial Funeral, Fairfax, VA dưới sự chủ lễ của Ḥa Thượng Thích Trí Tuệ, Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh Virginia và Hoà Thượng Thích Tâm Thọ, Chủ tŕ Chùa Pháp Hoa, Lancaster, PA, cùng  ban  hộ niệm Pháp Hoa và Pháp Vương, VA. 

Trong  ngày 24 Tháng 1 có rất đông đồng hương đến thăm viếng, chia buồn cùng tang quyến từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối. Ngày 25/1 từ 10 giờ sáng có rất nhiều cựu quân nhân và đại diện các quân binh chủng trong QLVNCH đến thăm và dự lễ phủ cờ.

Theo lời người trong gia đ́nh, Cố Trung Tướng Trưởng có ước muốn tang lễ cử hành  đơn giản, nhưng đồng hương đă mến thương đến thăm  viếng quá đông,  căn pḥng ở nhà quàn tràn ngập hoa tươi, cờ Trung Tướng và quốc quân kỳ, ở hai đầu quan tài luôn có hai quân nhân mặc quân phục đứng nghiêm chào.

Cựu Trung Tá TQLC Nguyễn Văn Phán điều hợp chương tŕnh. Niên Trưởng Đào  Mộng Xuân đă đọc tiểu sử của Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng như sau, Cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng sinh ngày 13 Tháng Mười Hai, 1929; mất ngày 22 Tháng Giêng, 2007. Ông  phục vụ trong QLVNCH từ 1954-1975,  được  xem là người hùng Quảng Trị khi đánh bật Cộng Quân, tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, năm 1972.

Trung Tướng Trưởng tốt nghiệp khóa 4 Liên Trường Vơ Khoa Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Năm 1954,  ông ra trường được bổ nhiệm Đại Đội Trưởng Đại Đội 1, Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù.  Năm 1955 ông tham gia cuộc tiễu trừ Lực Lượng B́nh Xuyên và được đặc cách thăng cấp Trung Úy tại mặt trận. Năm 1965 sau trận Hắc Dịch ông được bổ nhiệm chức vụ Tham Mưu Trưởng Lữ Đoàn Nhảy Dù. Năm 1966 sau biến cố bạo động Miền Trung ông được bổ nhiệm Tư Lệnh Sư Đoàn 1 Bộ Binh.

Năm 1970 Ông được thăng cấp Trung Tướng. Năm 1972 Cộng quân mở chiến dịch Trị Thiên, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng được điều động  vào chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I  và Quân Khu I,  thay thế Tướng Hoàng Xuân  Lăm.

Năm 1975 Cộng Quân mở chiến dịch Huế- Đà nẵng, với chức vụ Tư Lệnh Quân Đoàn I và Quân Khu I ông được lệnh tử thủ Huế, nhưng ít lâu sau lại nhận đựơc lệnh bỏ Huế về Đà Nẳng. Hai thành phố này rơi vào tay CS dẫn theo sự sụp đổ hoàn toàn của những tỉnh và thành phố suốt dọc miền Trung. Trung Tướng Trưởng vào Saigon và sau  đó di tản cùng gia đ́nh sang Hoa Kỳ, định cư tại VA. 

Bắt đầu từ năm 1979 theo lời mời của Trung Tâm Quân Sử Quân Lực HK ông ghi lại kinh nghiệm chiến đấu qua ba quyển sách hiện c̣n lưu trữ tại trung tâm trên. Đó là  “The Easter Offensive of 1972 (1983) , “The Territorial Forces (1984) và “RVNAF and US Operation Cooperational Coordinatin (1984).

Trong thời gian định cư tại HK ông ít khi xuất hiện trước công chúng. Ông là một trong số ít tướng lănh được đánh giá là thanh liêm trong sạch và tài ba trong QLVNCH. 

Sau đó Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh được mời lên đọc điếu văn.  Cựu Tướng Hinh nói, một v́ sao vừa lặn mất trên nền trời sao của VNCH, Trung Tướng Ngô Quang Trưởng đă qua đời. Với riêng tôi  ông là một kỷ niệm khá đậm nét, tôi biết ông từ ngày là Tư Lệnh Sư Đoàn I Bộ Binh  ở Huế và tôi đă thật gần ông từ  1970 khi ông  nhận chức Tư Lệnh Quân Đoàn IV. Cựu Tướng Hinh nhắc lại ông và Trung Tướng Trưởng làm việc với nhau thật nhiều, đi bay thăm viếng mỗi ngày các quân khu vùng IV.

Trong năm 1970-1971  Quân Khu bốn coi như b́nh định hoàn toàn, các đơn vị lớn của địch nhảy sang Cao Miên,  các khu du kích nhỏ đă bị triệt phá, san bằng.  Quân khu IV có bộ mặt hiền  ḥa, tốt đẹp, kinh tế phát triển tột độ thời ấy. Người ta nghĩ chiến  tranh sẽ tan biến mất. Đó là trạng thái suy sụp của chiến tranh du kích CS sau khi Tổng công kích, Tổng khơỉ nghĩa 1968.

Thiếu Tướng Hinh ca ngợi Trung Tướng Trưởng là một quân nhân thuần túy, một tướng lănh gương mẫu. Ông tuân phục kỹ luật, làm việc cặm cụi, tận tụy, lănh đạo bằng khuôn mẫu hành xử của ḿnh. Có một đặc sắc trong đường nét lănh đạo của ông là nói thật ít và cặm  cụi với công việc.

Ông thường hay vắng mặt về đêm. Khi trời tối Ông cùng Cố Vấn trưởng đáp máy bay xuống một đồn Địa Phương Quân hay Nghĩa quân xa xôi nào đó để hỏi han các chiến sĩ, xem xét t́nh h́nh chung. Trung Tướng ít nói có thể nói là lầm ĺ nhưng ông để ư vào chi tiết.

Rồi đến “Mùa Hè Đỏ Lửa 1972”, Quảng Trị mất, dân Huế di tản, chợ Đông Ba cháy. Sau khi  gặp  Tổng Thống Thiệu, Trung Tướng Trưởng mời Thiếu Tướng Hinh ra Huế,  tới Huế th́ thấy đó là một thành  phố vắng lạnh, người qua lại hốt hoảng, vội vàng. Trung Tướng Trưởng đặt chân đến Mang Cá, nhận bàn giao quyền Tư lệnh Quân Đoàn I, Quân Khu I ngay chiều đó. Trung tướng Trưởng bắt đầu bay đi thăm các đơn vị tiền tuyến. Sáng hôm sau dân Huế đồn nhau “Tướng Trưởng đă trở lại” , Tướng Trưởng, người tử thủ Huế năm 1968 nay đă trở lại, mọi sự sẽ ổn định. Huyền thoại Ngô Quang Trưởng như một chiếc đũa thần mang đến phép lạ. Với sự tận t́nh yểm trợ của Đồng Minh, Quân Đoàn I tăng cường hai Sư Đoàn Dù và TQLC đă tái chiếm lại hầu hết tỉnh Quảng Trị.

Tướng Norman Schwarzkopf trong cuốn  “Tt Doesn’t Take A Hero” đă nức nở ca ngợi tài điều binh và kinh nghiệm chiến trường của Trung Tướng Trưởng, khi ông hành quân cấp sư đoàn, tiểu đoàn và lữ đoàn.

Năm 1975 trong không khí hỗn loạn của  Vùng I cùng với tin địch tấn công vào đêm 29/3/75 Tướng Trưởng triệu tập một cuộc họp các Tư Lệnh đại đơn vị tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Vùng I rồi quyết định rút khỏi Đà Nẵng ngay đêm đó. Quân Khu giới tuyến thất thủ.

Thiếu Tướng Hinh kết luận, Trung Tướng Trưởng, một tướng lănh được người đời đánh giá là tài ba sau cùng đă theo nạn nước mà di tản để gậm nhấm nỗi buồn nơi xứ người.

 Ngày nay Trung Tướng Trưởng Ngô Quang Trưởng đă ra đi,  dẫu sao sinh ly tử biệt là đau, là buồn! Vậy xin tạm biệt và cầu chúc Trung Tướng sẽ an b́nh nơi Tiên cảnh. Chúng tôi  xin bái biệt Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

 Trong dịp này Đại Tướng  Cao Văn Viên có gởi thư đến chia buồn cùng Bà quả phụ Ngô Quang Trưởng. Đại Tướng Viên nói v́ sức khỏe không thể đến để chia buồn . Nay th́ Trung Tưóng đă ra đi vĩnh viễn rồi. Nhưng Trung Tướng để lại trong ḷng mọi người một sự kính trọng và quư mến sâu xa.

Trong suốt  cuộc đời binh nghiệp Trung Tướng Trưởng đă tỏ ra là một sĩ quan, một Tướng tài ba và giàu mưu lược. Trung Tướng Trưởng là sự hănh diện của QLVNCH.

Đại Tướng Creighton Abrams, Nguyên Tư Lệnh Lục Quân HK và cũng là Tư Lệnh BTL/Viện Trợ Quân Sự HK tại VN đă nói rằng Trung Tướng Trưởng là một trong những Tư Lệnh Chiến Trường ưu tú nhất của VN.

Riêng Đại Tướng Norman Schowarzkopf, một vị tướng lừng danh của HK đă chiến thắng trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh  cũng đă viết trong hồi kư của ông,  coi Trung Tướng Trưởng là một bậc Thầy và nói rằng Trung Tướng Ngô Quang Trưởng là một  thiên tài  quân sự.

Cuối cùng Đại Tướng Cao Văn Viên viết: Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, tôi rất hănh diện là cấp chỉ huy của Trung Tướng.

Trong dịp này Giáo Sư Toàn Phong, Nguyễn Xuân Vinh, Chủ Tịch  Hội Đồng Đại Diện của Tập Thể  Chiến Sĩ  VNCH  Hải Ngoại có gởi thư phân ưu.  Ông Đoàn Hữu Định đă đọc thư “Trung Tướng Trưởng, người hùng Quảng Trị, một tướng lănh tài ba đă mệnh chung. Trung Tướng Ngô Quang Trưởng  ra đi là một cái tang lớn cho hàng ngũ cựu quân nhân QLVNCH, với ḷng thành kính và ngưỡng phục của chúng tôi, thay mặt toàn thể chiến sĩ VNCH, thành thật phân ưu và cầu nguyện hương linh Trung Tuớng sớm về cơi vĩnh hằng."

Tới đây th́ tám quân nhân trong quân phục (hai Dù, hai Thủy Quân Lục Chiến, hai Bộ Binh, một Không Quân, Một Hải Quân)  đă trang trọng làm lễ phủ cờ lên quan tài của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng.

Niên Trưởng Lâm Duy Tiên thay mặt cho chiến hữu Chủ tịch Liên Hội CCSQG/VNCH và các hội đoàn liên hệ vùng HTĐ và các chiến hữu trong vùng đọc lời  phân ưu,  kính cẩn nghiêng ḿnh truớc linh cữu của Cố Trung Tướng Trưởng và xin chân thành phân ưu cùng Bà quả phụ Cố Trung Tướng Trưởng, tang quyến và  nguyện cầu cho  hương linh Trung Tướng sớm an nghỉ nơi cơi vĩnh hằng

Đến 2:30 Ḥa Thượng Thích Trí Tuệ và ban hộ niệm Pháp Hoa, Pháp Vương cầu nguyện theo  nghi lễ Phật giáo.

Theo sau  là lễ di quan, đi đầu là toán  quốc quân kỳ, quan tài được  dời đi, hai bên có  tám quân nhân đi theo. Khi quan tài được dời ra  khỏi pḥng để có chỗ rộng răi  hơn th́ nghi lễ xếp cờ bắt đầu. Tám  cựu quân nhân cùng nâng lá cờ lên rối xếp lại làm ba,  rồi xếp lại h́nh tam giác nhỏ theo lễ nghi quân cách xếp cờ. Lá cờ được Cựu Thiếu Tướng Phan Ḥa Hiệp trang trọng trao lại cho Bà Quả Phụ Ngô Quang Trưởng. 

Sau đó quan tài được tiễn đưa tới pḥng hỏa táng, dọc theo đường, hai bên có nhiều  quân nhân các quân binh chủng trong quân phục đứng dàn chào. Trong niềm thương tiếc sâu xa, trong một không khí cảm động vô cùng,  mọi người cùng  đọc kinh  cầu nguyện Đức  Phật A Di Đà  tiếp dẫn  linh hồn cố Trung Tướng Ngô Quang Trưởng về cơi Phật. Chương tŕnh tang lễ của Cố TrungTướng Ngô Quang Trương được chấm  dứt vào lúc 3 giờ chiều .

Chớp lóe xuyên trời quân sĩ ơi!

Hùm thiêng vĩnh biệt thế gian rồi

TRỊ THIÊN, B̀NH GIĂ lừng danh tướng

Công trận c̣n lưu, tiếng để đời.

(Thơ Bảo Túc)

TUYẾT MAI

 

 

Trở lại trang chánh