NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI VỚI VIỆC DÂN CHỦ HÓA QUÊ HƯƠNG

LƯ ĐẠI NGUYÊN

Sau 30 năm, niềm đau, nỗi nhục do ngày 30 tháng 4 năm 1975 đối với Người Việt Nam vẫn c̣n đó. Ngày ấy không riêng Người Dân Miền Nam bị mất tự do, mà ngay Người Dân Miền Bắc cũng mất luôn hy vọng về sự tự do. Chỉ có Người Cộng Sản tự coi là thành công vĩ đại, đễ rồi họ kiêu ngạo, mạnh tay, công khai áp dụng chính sách trả thù tàn bạo đối với quân, cán, chính Việt Nam Cộng Ḥa, cùng giới trí thức, tôn giáo, đảng phái đều bị sát hại, hoặc đẩy vào nhà tù. C̣n dân chúng Miền Nam th́ bị phân biệt đối xử thành thứ Ngụy Dân và Cách Mạng. Ngụy Dân bị tước đoạt tài sản đưa đi vùng kinh tế mới. Cách Mạng th́ được chia nhà ở, chia chiến lợi phẩm. Trong giới Cách Mạng cũng có hai loại là Giải Phóng Miền Nam và Chính Quy Miền Bắc. Kẻ chiến thắng đích thực là Cộng Sản Miền Bắc, c̣n kẻ bị mượn danh nghĩa là Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam cuối cùng cũng bị loại bỏ. Cộng Sản Việt Nam để lộ nguyên h́nh là thứ chủ nghĩa cộng sản độc đảng, độc tài, độc tôn, độc ác, phi nhân, phi văn hóa, phi dân tộc, gian, tham, ngu, dốt, tuyệt đối trung thành với quan thầy Liên Xô.

Chính v́ vậy, không những Người Tự Do Miền Nam cố t́m đường vượt thoát, mà ngay những người từng tham gia chiến đấu với Việt Cộng và dân chúng Miền Bắc, nếu có cơ hội, cũng đều bỏ trốn khỏi chế độ. Nhờ hàng triệu người Việt Nam can trường chủ động lựa chọn việc băng rừng vượt biển "t́m tự do trong cái chết", đă làm cho cả Nhân Loại kinh hoàng, bừng tỉnh khỏi giấc mộng về thứ "Thiên Đường Cộng Sản". Chấm dứt 20 năm cuộc di cư vĩ đại phi thường đó của Người Việt, cũng là thời điểm mà Quốc Tế Cộng Sản tan vỡ. Nhưng không may cho Việt Nam vẫn c̣n bị vướng trong chế độ cộng sản đă biến chất thành "tài phiệt đỏ". Nhưng tài phiệt lại không nhờ tài trí kinh doanh, mà nhờ quyền lực và tham nhũng. Làm giầu bất chính là bản chất của giới lănh đạo và cán bộ cộng đảng, mà đảng tự cho ḿnh đứng trên luật pháp, tùy tiện tạo luật và thi hành luật.

Chính v́ vậy, chế độ bị mất kỷ cương, xă hội đọa lạc, giáo dục thất đức. Chế độ chỉ được đan dệt bằng những khẩu hiệu rỗng tuyếch; "Xă Hội Chủ Nghĩa là xă hội dân giầu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh". Thực tế th́ dân nghèo nhất so với các nước trong vùng. Nước yếu nhất trong thế ngoại giao quốc tế, phải cúi đầu dâng đất, hiến biển cho đàn anh Trung Cộng để giữ ghế. Xă hội bất công hết thuốc chữa, người nghèo phải bán con gái làm điếm nước ngoài, đi lao động nô dịch khắp nơi, cán bộ cộng sản th́ tiền rừng bạc bể, sống xa hoa trên sự thống khổ của toàn dân. Dân Chủ làm ǵ có chỗ đứng trong chế độ độc đảng toàn trị. Văn minh ǵ mà không có tự do ngôn luận, bóp chết tự do tôn giáo, bỏ tù những người dám ḍi dân chủ tự do?

Đến nay tuy sự thù hận của nạn nhân trực tiếp bởi chế độ cộng sản hầu như đă phôi phai. Nhưng việc mất tự do của toàn dân c̣n chưa chấm dứt, vẫn luôn luôn buộc mỗi người có suy tư phải thao thức. Ngay những cựu đảng viên cộng sản cỡ gộc, khi được Nông Đức Mạnh, Phan Diễn, Trần Đ́nh Hoan đại diện lănh đạo đảng mời góp ư cho Đề Cương Đại Hội Cộng Đảng X , từ ngày 6 đến ngày 8-4-2005, cũng đă không thèm đóng góp ǵ, mà chỉ phê phán Bộ Chính Trị là "mất dân chủ trong nội bộ, thi hành sai nguyên tắc điều lệ đảng, bè phái trong Bộ Chính Trị. Bộ chính Trị đứng trên cả Trung Ương, điều hành cả công việc của nhà nước, đứng ngoài luật pháp…" "Cán bộ của đảng đang hư hỏng, thoái hóa biến chất, quan liêu, tham nhũng, sa đọa đang dẫn tới nguy cơ mất vai tṛ lănh đạo của đảng…" Trong nội bộ nhóm chóp bu đă tố cáo nhau như vậy, th́ đối với dân chúng và giới Trí Thức ở trong nước, có cái nh́n và đánh giá về cộng đảng ra sao, chắc khỏi cần phải bàn tới nữa.

Riêng hai triệu Người Việt Hải Ngoại, tuy bất hạnh bị làm kẻ lưu vong, nhưng có cơ may là đang được sống trong các chế độ Dân Chủ của xă hội Tự Do, nên nhờ khả năng và sức tự thân phấn đấu, đă xây dựng được vị thế vững mạnh ở những nước ḿnh định cư. Buộc Cộng Sản Việt Nam phải cúi đầu thừa nhận rằng: Người Việt ở nước ngoài có 3 ưu thế lớn lao trong việc xây dựng và phát triển quê hương.

1- Về khả năng chất xám.

2- Về phương diện tài chánh.

3- Về tư thế vận động quốc tế.

Chính Bộ Chính Trị Cộng Sản đă viết trong Nghị Quyết 36, bắt cán bộ và dân chúng phải học tập. Chính phủ Hoa Kỳ cũng không đánh giá thấp khả năng đóng góp và vận động của Người Mỹ gốc Việt. Nên thường đưa ra khuyến cáo đối với nhà cầm quyền Hànội là phải ḥa giải, chứ không thể t́m cách khống chế Người Việt Hải Ngoại. V́ Chính giới và dư luận toàn dân Mỹ đứng về phía họ.

Ḥa giải với Người Việt Hải Ngoại th́ không thể chỉ bằng lời hứa, v́ là Người Việt chẳng ai c̣n tin vào lời hứa của Việt Cộng nữa, mà phải bằng hành động Dân Chủ Hóa chế độ thực sự cụ thể qua Hiến Pháp, Luật Pháp minh bạch trong sáng và công khai. Tôn trọng quyền Tự Do và Tư Hữu của Cá Nhân, quyền Dân Chủ của Toàn Dân. Các Tôn Giáo đựơc tự do công khai hành họat. Báo Chí, Phát Thanh, Truyền H́nh được tư nhân hóa, tự do xuất bản để phản ảnh ư dân và giám sát sinh hoạt của nhà nước. Chính Đảng được tự do thành lập sinh hoạt trong thế cách đối lập và cầm quyền, Nghiệp Đoàn và các tập thễ Xă Hội Dân Sự được tự do phát triển công khai để góp sức thay đổi xă hội.

Đến đây, Người Việt Hải Ngoại, nên gạt bỏ mọi mặc cảm tự ty, tự tôn, cũng như những tham vọng hăo huyền, mà nhận lấy vai tṛ và sứ mệnh lịch sử của ḿnh đối với Quê Hương Dân Tộc, là toàn tâm, toàn ư làm lực đẩy cho tiến tŕnh Dân Chủ Hóa Việt Nam sớm thành tựu. V́ trong tay chúng ta đang có ưu thế tất thắng là nằm ngay trong Trung Tâm Quyền Lực Quốc Tế, mà Hoa Kỳ lại đang quyết tâm thực hiện Dân Chủ Hóa Toàn Cầu. Dân Chủ là nhu cầu sinh tử của Toàn Dân Việt Nam, và là ước nguyện của Người Việt Hải Ngoại hằng theo đuổi. Như vậy Thế Nước, Ḷng Dân đă gặp nhau, chỉ cần lực đẩy cho mạnh là việc lớn phải thành.

LƯ ĐẠI NGUYÊN, Little Saigon 26-04-2005

 

 

Trở lại trang chánh