VỀ CÁI CHẾT OAN KHUẤT CỦA NHẠC SĨ MINH-KỲ

 phạmtínanninh

Nha Trang là miền quê hương cát trắng

 Có những đêm nghe vọng lại, ầm ầm tiếng sóng xa đưa

 Nha Trang cánh đồng bao la bát ngát

 Hương quê dâng lên ngào ngạt, ḥa cùng sức sống yên vui

.......

 Ai ơi, người về cho ta nhắn với

 Nha Trang quê hương dịu hiền, ngàn đời ḷng tôi mến yêu”

 

Ai đă sinh ra và lớn lên ở Nha Trang, hoặc đă từng ghé lại đây đôi lần, đều không quên bài hát dễ thương này, mà cả một thời gian gần hai thập niên, đài phát thanh Nha Trang đă dùng làm nhạc hiệu mở đầu.

Cuối tháng 3/75, Nha Trang bị nhận ch́m trong làn sóng đỏ. Người Nha Trang đă cùng chịu chung số phận. Kẻ bị giết, người bị tù đày, gia đ́nh, bè bạn, thầy tṛ, chia ly tan tác. Số phận của nhạc sĩ Minh Kỳ, tác giả bài hát này (cùng nhiều bản nhạc về Nha Trang khác nữa) cũng đă gắn liền với định mệnh đau thương của thành phố mà ông đă được sinh ra, hết ḷng yêu thương và đă gởi trọn ḷng ḿnh qua những ḍng nhạc thiết tha tŕu mến đó. Ông đă bị giết. Cái chết thê thảm và oan khuất của ông có lẽ được ít người Nha Trang, - dù c̣n ở trên quê nhà, hay tha phuơng khắp chốn - biết đến

Người viết bài này, có cái cơ duyên được ở chung cùng một trại tù với ông, và cũng đă được tâm sự cùng ông một vài ngày trước khi ông chết.

Đầu tháng 3/75, sau khi Ban Mê Thuột mất, những đơn vị từng sống chết với Cao Nguyên có lệnh triệt thoái. Tôi theo đơn vị, chỉ c̣n một phần tư quân số, lần lượt “di tản chiến thuật” vào Cam Ranh, rồi Vũng Tàu để tái tổ chức, trước khi tham dự những trận đánh cuối cùng “cô đơn và buồn tẻ” ở những địa danh xa lạ: Cần Giuộc, Bến Lức, thuộc tỉnh Long An, ngăn bước chân địch quân đang ồ ạt kéo về vây hăm Sài G̣n.

Ngày 28/4/75, tôi và cả vợ con, theo lời hẹn của người bạn chí thân, là SQ Hải Quân, có mặt tại Bến Bạch Đằng. Nhưng đến giờ chót, trước sự ngỡ ngàng và tức giận của người bạn có ḷng, tôi quyết định không cùng vợ chồng anh ấy xuống tàu di tản. Có lẽ anh không hiểu được là tôi cũng đă khổ tâm biết dường nào để có cái quyết định “sống chết” ấy, mặc dù tôi biết trước là rồi tôi cũng phải trả một cái giá, chắc không nhỏ. Tôi không đành ḷng bỏ lại những đồng đội đă theo tôi từ những quê quán miền Trung, mà giờ đây đă trở nên xa tít mịt mờ trong tay giặc, và nhất là cha tôi, người cha đă làm gà trống nuôi con từ lúc tôi mới lên ba, mà tôi được tin là ông đă bị bắt và đang bị giam giữ ở đâu đó ngoài Nha-Trang. Tôi không thể xa ông trong hoàn cảnh khốn cùng này.

Điều đáng ân hận nhất là, dù ở lại để chấp nhận mọi điều, nhưng tôi cũng không bao giờ có cơ hội gặp lại cha tôi. Ông đă chết trong trại cải tạo Đá Bàn, cuối tháng 6/76, và đúng ngay vào cái đêm tôi bị chở bằng xe “bịt bùng” từ trại tù An Dưỡng Biên Ḥa ra bến Tân Cảng để xuống tàu Sông Hương ra Bắc. Măi gần năm năm sau tôi mới nhận đuợc tin buồn.

Trại tù An Dưỡng Biên Ḥa, cũng chính là nơi tôi đă gặp nhạc sĩ Minh Kỳ, và đă tâm t́nh cùng ông một ngày trước khi ông chết.

Tôi tŕnh diện tại Trường Đại Học Kiến Trúc, bị đưa lên nhốt tại trại tù binh Tam Hiệp. Một tháng sau được chuyển đến trại tù An Dưỡng Biên Ḥa, nằm bên cạnh phi trường quân sự Biên Ḥa. Trại An Dưỡng này, trước là một khu quân sự, về sau đuợc chỉnh trang lại để tiếp nhận những quân nhân tù binh của ta được miền Bắc trao trả theo hiệp định Paris. Họ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng cả sức khỏe lẫn tinh thần ở trại An Dưỡng này trước khi trở về đơn vị cũ và gia đ́nh.

Đến trại này, tôi gặp những anh em ở đây từ trước cùng một số mới đuợc chuyển từ các trại khác tới. Gồm đủ các quân binh chủng, kể cả những sĩ quan biệt phái về các Bộ, và Cảnh Sát. Trong số này có nhạc sĩ Minh Kỳ. Tôi ở Nhà 1, c̣n anh Minh Kỳ ở Nhà 3 (?), cách nhau khu nhà bếp (gọi là hậu cần).

Cũng như những người Nha Trang khác, lớn lên vào những năm giữa thập niên 50, đầu thập niên 60, tôi thuộc ḷng những bài hát Nha Trang của nhạc sĩ Minh Kỳ, nhưng chưa hề biết tên thật và cũng chưa được hân hạnh gặp ông. Trong Nhà 1, tôi nằm bên cạnh hai anh bạn tù lớn tuổi hơn tôi. Một anh từ Trường Chỉ Huy Tham Mưu, một anh làm ở Nha Quân Pháp.

Hai anh này rất tốt bụng và vui tính, có quen biết nhạc sĩ Minh Kỳ. Biết tôi là dân Nha Trang, nên có lần anh đă giới thiệu tôi với anh Minh Kỳ.

Nhạc sĩ Minh Kỳ lớn tuổi hơn tôi nhiều, nên tôi gọi ông bằng Anh và xưng em.. Có lẽ bản tính của anh vốn thầm lặng, ít nói, và đặc biệt trong hoàn cảnh như vừa trải qua cơn ác mộng, chưa biết ngày mai sẽ ra sao này, anh lại càng ít nói hơn. Gặp anh vài ba lần, tôi chỉ nói lên ḷng hâm mộ của tôi về những bài hát Nha Trang, mà với tôi bây giờ nó lại là những kỷ niệm vô giá. Anh thường chỉ trả lời tôi bằng một nụ cười buồn.

 

Một đêm, cuối tháng 8/75 (31/08/75?),vào khoảng 09:30 tối, cả trại tù đang ch́m trong bóng đêm với cả ngàn người tù đang nằm thao thức, bởi tâm tư c̣n nặng trĩu lo âu, đang chờ đợi những điều bất trắc nào đó sẽ đến với số phận ḿnh, bỗng một tiếng nổ long trời kèm theo những tiếng la thất thanh, và rồi tiếng c̣i báo động, tiếng chát chúa trên loa phóng thanh, lệnh cho tất cả “cải tạo viên” nằm yên tại vị trí, kẻ nào bước ra khỏi nhà sẽ bị bắn tại chỗ.

Khi đám tù chúng tôi chưa hết hoang mang, th́ tiếng xích sắt xe tăng T 54 tràn vào trại rít lên từng chặp, chia nhau bao vây từng căn nhà. Hằng loạt bộ đội, súng gắn lưỡi lê, mặt tên nào cũng đằng đằng sát khí túa vào từng nhà, kéo cơ bẩm lên đạn, quát tháo chúng tôi đứng dậy ngay tại chỗ, hai tay để trên đầu. Tôi có cảm giác là chúng tôi sắp bị xử tử...

Chúng tôi đứng bất động như vậy cho đến gần 10 giờ trưa. Nh́n qua khe cửa, tôi thấy mấy anh em tù ở nhà 3 khiêng một số người bị thương lên bệnh xá.

Cả ngày sau, tất cả tù đều không được ra khỏi nhà, ngoại trừ đi ra cầu tiêu và ở đó cũng có đầy lính gác. Sau đó, đúng vào ngày 2 tháng 9, Quốc khánh của VC, tất cả chúng tôi được đưa lên hội trường. Ngồi chễm chệ trên dăy bàn trước mặt chúng tôi là những “thủ trưởng” không mang quân hàm, nên chúng tôi cũng chẳng biết họ là ai. Chúng tôi bị “nghiêm khắc” cảnh cáo là “có bọn phản động trong các anh đă dấu diếm vũ khí, mang lựu đạn Mỹ vào để nhằm phá hoại thành quả kách mệnh”(!). Sau đó chúng tôi làm “bản tự khai tội ác” và bắt đầu bài học số 1, “Đế Quốc Mỹ là kẻ thù của nhân dân ta”.

Khi ấy chúng tôi mới biết tiếng nổ tối hôm ấy đă xảy ra tại Nhà 3, làm chết và bị thương khá nhiều. Mọi dấu tích đă được thu dọn sạch sẽ, như chưa hề có việc ǵ xảy ra.

Có điều cái “sự cố” thảm khốc ấy, không phải như lời “lên lớp” hù dọa của mấy ông thủ trưởng, bởi một điều rất dễ hiểu là ngay từ lúc vào trại cho đến bây giờ, đă qua hằng trăm lần kiểm st, vă lại hành trang mang theo của mỗi người tù đâu có cái ǵ, ngoài hai bộ áo quần, cái khăn lau mặt và bàn chải đánh răng. Tiền bạc và tư trang khác đă được “kách mạng” giữ hộ ngay sau khi nhập trại. Vậy th́ một trái lựu đạn có phép màu nào lọt vào trong trại. Điều quan trọng hơn, là nếu người tù nào dám liều mạng mang đuợc lựu đạn vào trại th́ cũng chỉ nhằm mục đích giết kẻ thù chứ sao lại giết chết bao nhiêu bè bạn của ḿnh?

Những câu hỏi đó đă có sự trả lời chính xác ngay sau đó. Một số bạn tù ở Nhà 3 và Nhà kế bên kể lại như sau:

Nhà 3 (chứa khoảng 80 tù nhân, đa số là SQ Cảnh Sát) nằm đối diện ngay trước Khu Trực Ban và Nhà Vệ Binh của Trại, chỉ cách nhau chừng hơn năm mét và một hàng rào kẻm gai. Khi ấy tổ của nhạc sĩ Minh Kỳ đang họp để phân công nấu bếp vào ngày mai, th́ một quả lựu đạn được quăng vào vách tôn ngay phía sau làm 3 người chết tại chỗ và khoảng 8 người bị thương. Nhạc sĩ Minh Kỳ bị thương rất nặng, được anh em tù khiêng lên bệnh xá cùng với những anh em bị thương khác. Ông bị thương ở ngực, bụng và cổ rất nặng. Biết ḿnh sắp chết nên trăn trối với những bạn tù:

 - Tụi mày về nói với vợ tao ráng nuôi con tao, chắc tao không sống được.

Sau đó máu ở ngực và cổ chảy ra lênh láng. Ông vừa la vừa rên :

-  Sao chân lạnh quá!

-  Lạnh quá! Sao bụng tao lạnh quá! Sao ngực tao lạnh quá!

Ông chết từ từ, chết từ chân đến bụng rồi đến ngực cho đến lúc tắt thở.

Một cái chết mà chính Ông cảm nhận được, biết được nó đến với ḿnh từng phút từng giây.

Sáng sớm hôm sau, anh em bạn tù, với sự giám sát của toán vệ binh VC, đem chôn các bạn tù vắn số của ḿnh trên một mảnh rừng bên ngoài ṿng đai phi trường quân sự Biên Ḥa.

Ai cũng biết là trái lựu đạn giết chết nhạc sĩ Minh Kỳ cùng những người bạn tù khác, là do chính bọn VC quăng từ khu trực ban của Trại phía bên kia hàng rào.

(Có một số Sĩ Quan ngành đạn dược c̣n cho là tiếng nổ ấy có thể là tiếng nổ của đạn B40 hay B41, có sức tàn phá c̣n hơn cả lựu đạn).

 

Và cũng sau ngày ấy, chúng tôi phải chịu một tṛ chơi trả thù ác độc từ phía những người chiến thắng. Mỗi ngày chia nhau đi gỡ các băi ḿn trong hàng rào phi trường quân sự Biên Ḥa.

Họ đă bày ra cái tṛ giết người dấu tay ở Nhà 3, để rồi lại lấy đó làm lư do giết tiếp những người c̣n lại bằng cái tṛ chơi đẫm máu “gỡ ḿn” này.

Những băi ḿn này do Công Binh của ta thiết lập chằng chịt dọc theo hệ thống pḥng thủ phi trường. Bây giờ, không có sơ đồ những băi ḿn, chúng tôi lại là những người không chuyên môn về ḿn bẫy, có nhiều anh em giữ các chức vụ tham mưu, hay đuợc bit phái về các bộ khác, chưa hề thấy lại quả ḿn sau ngày rời khỏi quân trường. Vậy mà bây giờ phải tham dự cái tṛ chơi bất nhân này. Ngày nào cũng có ḿn phát nổ, người chết, vài người mất tay, mất chân, nhưng vẫn không làm giao động được tấm ḷng của những người “ kách mạng!”.

Và cũng chính nhờ được cắt cử đi đào huyệt chôn một người bạn tù chết ḿn, sớm trả “nợ máu” sau ngày miền Nam “giải phóng” này, đám chúng tôi mới phát hiện dược bốn ngôi mộ mới đă nằm sẳn tại “nghĩa trang” vô danh trong một mảnh rừng hoang. Trước mỗi ngôi mộ đuợc đắp đất sơ sài đó có cái bia làm bằng một mảnh gổ nhỏ. Bọn chúng tôi lén đọc tên trên từng tấm bia viết bằng sơn đỏ, trong đó có tên Vĩnh My (Vĩnh Mỹ?). Đó chính là tên trong khai sinh của nhạc sĩ Minh Kỳ (Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ). Dưới sự canh gác nghiêm ngặt của đám vệ binh, tôi chẳng biết làm ǵ khác hơn là khi đi ngang trước mộ anh để trở về trại, chắp hai tay trước ngực và cúi đầu tưởng niệm anh cùng những bạn bè xấu số đă chết tức tưởi cùng anh.

Ḷng tôi nhói lên đau đớn như vừa bị một nhát chém hư vô nào đó. Trong tôi vừa mới mất thêm một điều ǵ, mà với tôi nó trở thành thiêng liêng hơn là kỷ niệm. Nhiều đêm sau đó tôi trằn trọc cả đêm không ngủ. Dư âm những bài hát NhaTrang của anh lúc nào cũng văng vẳng bên tai tôi. Tâm tư lúc nào cũng mơ màng đến thành phố Nha Trang, đến ngôi trường Vơ Tánh, nhớ da diết những kỷ niệm ấu thơ, của những ngày đi học, và h́nh dung đến từng khuôn mặt bè bạn thân quen... Cũng mới đây thôi, mà bây giờ tưởng chừng như đă là một quá khứ thật xa xăm, mơ hồ như kiếp trước.

 

Ba mươi năm chiến tranh trên quê hương đă đem lại biết bao điều bi thảm. Vậy mà sau khi chiến tranh chấm dứt lại c̣n nhiều bi thảm hơn. Cái chết của nhạc sĩ Minh Kỳ cũng chỉ là một trong hàng vạn, hàng triệu điều oan khiên bi thảm đó. Nhưng chúng ta xót xa và nhớ đến nhạc sĩ Minh Kỳ, bởi chính v́ ông là một nghệ sĩ, một người đă sống và cống hiến cho đời bằng chính trái tim ḿnh. Đặc biệt với những người Nha Trang và những người yêu Nha Trang, đă mang ơn Ông v́ Ông đă cho chúng ta những ḍng nhạc biểu tượng của quê nhà, mà chúng ta sẽ mang theo dư âm tiếng hát cho đến suốt cuộc đời.

Với tôi, những đau đớn này cứ tưởng chỉ chôn chặt trong ḷng, không ngờ sau khi xem chương tŕnh nhạc Lê-Dinh trên Thúy Nga Paris trước đây, trong đó nhạc sĩ Lê-Dinh có nhắc tới cái chết của nhạc sĩ Minh Kỳ, và mới đây là chương tŕnh Huyền Thoại Lê Minh Bằng trên Asia, đă làm tôi nhớ thật nhiều đến cái chết của Ông và ngồi xuống viết lại những ḍng này.

 

Xin được thay một nén hương ḷng đốt lên cho một người đồng hương, đồng tù, bỏ bạn bè ra đi bằng một cái chết thảm thương, oan khuất... Cũng để được nói lên ḷng tiếc thương một nhạc sĩ tài hoa đă làm Nha Trang sống măi trong ḷng người. Và nếu được phép, xin gởi một lời chia buồn thật muộn màng nhưng với trọn tấm ḷng đến gia đ́nh Ông.

 

Bắc Âu, một ngày không có mặt trời

phạmtínanninh

 

Lời thưa của tác giả : V́ thời gian đă khá lâu, nên có thể một số chi tiết không c̣n nhớ rơ. Bạn nào biết chính xác, xin bổ sung, để tài liệu này có giá trị hơn. Xin đa tạ.

Cùng một tác giả Phạm Tín An Ninh

 

Trở lại trang chánh