NHẤT TƯỚNG CÔNG THÀNH, VẠN CỐT KHÔ
Ngô Thành Nhân

Dân Quảng B́nh đói không gạo phải bắt
ṇng nọc để ăn, trong khi Nông Đức Mạnh
đem 3000 tấn gạo cho không nước Cuba

Vào cuối tháng 5 năm 2007 chính phủ nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam đă tiêu tốn một số tiền khổng lồ khoảng 300 tỷ đồng để làm một việc mà thực ra không đáng phải mất một xu lẻ nào từ đồng tiền xương máu của nhân dân, đó là việc đảng cử dân bầu ra một quốc hội bù nh́n của những ông nghị gật. Và gần đây, vào đầu tháng 6, trong chuyến vi hành đến các nước xă hội chủ nghĩa anh em thuộc Châu Mỹ Latin, ngài Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đă hào phóng tặng cho nhân dân Cuba anh em đến 3,000 tấn gạo máu xương của đồng bào Việt Nam đang rên xiết trong đói nghèo cơ lại.

Nếu chỉ nh́n vào cách tiêu xài hoang phí của của các cấp lănh đạo Đảng và Nhà nước cùng với nét hào nhoáng giả tạo của các đô thị Việt Nam, chắc nhiều người đă dám nghĩ rằng nước Việt Nam đă thực sự phú cường, dân Việt Nam đă không c̣n ai nghèo đói !

Không ! Nếu ai đă từng xuôi Nam ngược Bắc trên những chuyến tàu Thống Nhất hẳn không thể không chạnh ḷng trước những làng mạc điêu tàn, những ngôi nhà xác xơ, và cả những ngôi trường rách nát dọc hai bên tuyến đường xuyên Việt đó. Ở mỗi chặng tàu ngừng trong suốt hành tŕnh Nam-Bắc, h́nh ảnh hàng trăm cụ già, hàng ngàn em bé quần không đủ lành, áo không đủ kín thân, mặt mày xanh xao lem luốc ch́a những bàn tay cũng gầy guộc lấm lem và luôn mồm van xin hành khách trên tàu bố thí cho những đồng tiền lẻ hay những phần cơm cặn cá thừa. Có những cụ già không đủ sức để len lên phía trước tranh xin ăn với các cháu bé th́ lầm lũi trong lặng lẽ ở một góc xa hơn, nhặt nhạnh, bới móc từ những túi rác mà một số hành khách trên tàu ném xuống, rồi thỏa vui với những ǵ c̣n sót lại trong đó, các cụ ngấu nghiến ăn một cách ngon lành tất cả những ǵ mà chiều hôm trước c̣n được gọi là thức ăn.

Mấy ai dám nghĩ rằng ngay tại Hà Nội, thủ đô nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam, trước mỗi quán cơm b́nh dân, dễ có đến hàng chục cụ già và cháu bé, cũng lem luốc, nhếch nhác và rách rưới, hở hang đang hau háu dán mắt vào những thực khách, người th́ vội vàng kẻ th́ khoan thai dùng bữa. Và khi các thực khách vừa buông đũa chưa kịp đứng lên, th́ các cháu bé, các cụ già và có khi cả những thiếu phụ tay bế tay bồng đă kịp thời có mặt tại bàn ăn tranh nhau ăn hết, uống hết tất cả những ǵ c̣n sót lại trong mớ chén đĩa của thực khách chưa kịp rời bàn, với ḷng thỏa vui và măn nguyện vô bờ.

Có mấy ai từng lưu ư rằng hiện đang có hơn 500,000 lao nô Việt Nam đang đi làm thuê ở mướn ở Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và một số nước khác ở Châu Phi và các nước vùng Vịnh Ba Tư. Để sang đó làm kiếp trâu ngựa tôi đ̣i th́ gia đ́nh của họ đă phải cầm ruộng, cố nhà cho các ngân hàng của nhà nước để có tiền cho họ đóng lệ phí. Nhiều thị trấn, thị tứ trù phú với những ngôi phố chợ hay biệt thự mọc lên ở khắp các tỉnh thành trong nước như thị trấn Hàn Quốc, thị tứ Đài Loan ở các huyện Nam Sách của Hải Dương, huyện Tiên Lữ của Hưng Yên, khiến các gia đ́nh nông dân khác ở các tỉnh thuần nông thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ lại tiếp tục cố đất, cầm nhà để đi làm lao nô theo chương tŕnh xuất khẩu lao động, với giấc mơ thoát khỏi cái đói nghèo cố hữu đă đeo đuổi suốt cả cuộc đời họ kể từ khi Bác và Đảng dành lại cho họ cái độc lập nhưng thiếu tự do và hạnh phúc.

Tuy nhiên, chắc cũng mấy ai biết được rằng để có được cái thị trấn Hàn Quốc, cái thị tứ Đài Loan ở quê nhà th́ hàng ngàn, hàng ngàn người lao động Việt nam ở nơi đất khách quê người đang phải từng ngày, từng giờ bị bị đánh đập bị hành hung, và không ít chị em c̣n thường xuyên bị cưỡng hiếp nữa. Và chắc cũng ít ai dám ngờ rằng để có được con số khoảng 500,000 lao nô đang được làm tôi mọi ở nước ngoài th́ cũng có cùng con số đó ở trong nước đang cửa nát nhà tan v́ ruộng đất, cửa nhà đă cầm cố cho ngân hàng nhà nước để chạy chọt một chân đi xuất khẩu lao động, nhưng rồi bị các công ty môi giới, các c̣ lao động lừa đảo rồi tiền mất tật mang.

Mấy ai từng biết rằng hàng năm dễ có đến vài chục ngàn thiếu nữ Việt Nam rời bỏ gia đ́nh, họ tộc, đất tổ quê cha để đi lấy chồng tận xứ Hàn Quốc, xứ Đài Loan xa xôi, thông qua các dịch vụ môi giới lấy chồng ngọai, mà những đức ông chồng nếu không phải thiểu năng trí tuệ th́ cũng bất toại bán thân. Họ rời bỏ quê nhà, họ hy sinh lấy chồng tật nguyền chỉ với một ước vọng duy nhất là cha mẹ không c̣n cảnh quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cơm vẫn không đủ ăn, áo không đủ mặc, và cao cả hơn cho sự hy sinh này là đàn em của họ ở quê nhà không c̣n rách rưới, lang thang và thất học nữa. Rồi cũng nhiều làng Đài Loan, nhiều thôn Hàn Quốc lại được mọc lên khắp các tỉnh đồng bằng Nam Bộ… Nhưng mấy ai hiểu được rằng đa phần các cô dâu Việt nơi xứ người hoặc cùng một lúc phải làm vợ cho cả một gia đ́nh, hoặc rất nhiều chị em sau khi đến được Đài Loan, Hàn Quốc th́ không phải để làm vợ như họ vẫn lầm tưởng, mà họ bị đưa ngay vào các nhà chứa để làm thân phận của các nàng Kiều, đưa người cửa trước, rước người cửa sau.

Và chắc chắn cũng ít người biết được rằng mỗi năm, trong Nam, ng̣ai Bắc dễ có đến 3 vạn thiếu nữ Việt nam bị dụ dỗ, bị lừa bán và cả tự nguyện sang các nước láng giềng để làm gái mại dâm cũng với ước vọng là mẹ cha không c̣n phải quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cơm vẫn không đủ ăn, áo không đủ mặc và ngôi nhà vẫn xơ xác không đủ che nắng che mưa. Riêng tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng v́ cơ lại, đói nghèo mà mỗi năm cũng dễ có đến 10,000 thiếu nữ Việt nam hoặc tự nguyện hoặc bị lừa phỉnh bán sang các động chứa mại dâm tại Cam Bốt để làm gái mà không ít trong số này là các em gái vị thành niên từ 8 đến 12 tuổi.

Biết đâu chừng, việc ngài Tổng bí thư Nông Đức Mạnh hào phóng tặng cho nhân dân Cuba 3,000 tấn gạo sẽ làm gia tăng số lượng các làng mạc xác xơ suốt hai bên con đường xuyên Việt, gia tăng số lượng các cháu nhỏ và các cụ già quần không đủ lành, áo không đủ kín thân hằng ngày chờ đợi ở các điểm tránh tàu để van xin và lượm ăn tất cả những ǵ c̣n sót lại mà hành khách tung xuống đường ở mỗi chặng khi tàu dừng. Biết đâu chừng sau khi 3,000 tấn gạo rời hải cảng Việt Nam để đến với nhân dân Cuba xă hội chủ nghĩa anh em, th́ lại có thêm hàng ngàn, hàng ngàn trẻ em cùng các cụ già và các thiếu phụ tay bế tay bồng chờ chực ở các quán cơm b́nh dân ở Sài G̣n, Hà Nội để xông vào tranh dành nhau và ăn vội uống vội tất cả những phần cá cặn canh thừa ngay khi các thực khách chưa kịp rời bàn.

Biết đâu sự hào phóng của ngài Tổng bí thư sẽ làm gia tăng thêm số lượng những lao nô Việt Nam ở Đài Loan, ở Hàn Quốc, tăng thêm về số lượng những gia đ́nh tan cửa nát nhà v́ bị các c̣ xuất khẩu lao động lừa đảo, tăng thêm số lượng những cô dâu Việt ở Đài Bắc, ở Seoul với giấc mộng gia đ́nh sớm thóat cảnh đói nghèo. Và biết đâu sự hào phóng của ngài Tổng bí thư sẽ khiến cho mỗi năm lại có thêm nhiều chục ngàn thiếu nữ và trẻ em gái vị thành niên Việt nam sẽ phải sang Cam Bốt, Thái Lan và các nước láng giềng để làm gái v́ người ta sinh ra ai cũng mắc chứng bệnh… đói ḷng. Ngài Tổng bí thư Nông Đức Mạnh ơi: Nhất tướng công thành, vạn cốt khô.

Ngô Thành Nhân

 


 

free counter with statistics

Trở lại trang chánh