B́nh Luận - Thời Sự


Những dấu hiệu báo nguy cho Cộng Sản Hànội

Lư Đại Nguyên


T́nh h́nh vi phạm Tự Do Tôn Giáo của Cộng Sản Việt Nam mỗi ngày một thêm trầm trọng và lộ liễu. Việc nhà cầm quyền địa phương và công an triệt hạ các cơ sở thờ tự của Giáo Phái Tin Lành Mennonite ở Saig̣n, cấm các tín đồ Tin Lành của Hội Thánh Phúc Âm Toàn Vẹn tại huyện Ḥn Đất tỉnh Kiên Giang tập họp cầu nguyện. Ra sức đàn áp, ngăn cấm các người theo Tin Lành ở Cao Nguyên Trung Phần, cũng như những vùng hẻo lánh tại Bắc Việt. Ngày 8-8-05 lực lượng hàng trăm công an tỉnh B́nh Phước bao vây trại hè của tín đồ Tin Lành Phúc Âm Việt Nam do Ms Trần Mai lănh đạo. Mặt khác ở Long An, vợ chồng bà Nguyễn thị Đạm thuộc Hội Thánh Liên Hiệp Truyền Giáo tại xă Thanh Lợi, huyện Bến Lức bị ép phải kư giấy bỏ đạo. Đây không phải là t́nh trạng đơn lẻ, mà nhiều nơi đă từng xẩy ra như vậy.

Trầm trọng hơn hết, vào ngày 5 tháng 8 năm 2005, một lực lượng hàng trăm Công An đă đến bắt giữ một số tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo tại Đồng Tháp và An Giang. Một người tự thiêu để phản đối, 3 người bị đánh đập nặng tay chưa biết sống chết, tất cả gồm 11 người trong đó có hai trẻ em, đều bị công an bắt đi. Xác của ông Huỳnh hay là Trần văn Út, tức là Út Ḥa Lạc, người tự thiêu, đă được công an trả về cho gia đ́nh. Cả ngàn người tới viếng xác ông Út đă bị công an dùng lựu đạn cay giản tán. Có khoảng 10 tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo đă tuyên bố phát nguyện tự thiêu tập thể. Đây là một biến cố sẽ làm chuyển động tâm lư của tuyệt đại đa số dân chúng vùng đồng bằng Cửu Long. Họ sẽ quên đi tính cách phe phái, mà nh́n về một hướng là Việt Cộng, vẫn trước sau ǵ cũng là một thế lực không thể đội trời chung với người Ḥa Hảo.

Thắc mắc được nêu lên ở thời điểm này là: Trong khi nhà cầm quyền Hànội t́m mọi cách để làm nguôi ngoai việc đ̣i hỏi Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam của thế giới, mà sao họ lại công khai vi phạm trắng trợn những cam kết đă kư với Mỹ ngày 5/5/05, và cũng làm trái với chỉ thị hướng dẫn của Thủ Tướng Chính Phủ về việc áp dụng Pháp Lệnh Tín Ngưỡng Tôn Giáo, là tạo mọi sự dễ dăi cho các tôn giáo "đăng kư" sinh hoạt công khai? Có phải đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam đă làm vừa ư "ông chủ mới" ở những điểm quan trọng nào đó, để nghĩ rằng ông chủ sẽ mắt nhắm mắt mở về vấn đề cộng sản tiếp tục triệt hạ các tôn giáo đấu tranh đi hay không ? Tin rằng giới lănh đạo Hànội không quá ngu như vậy. Bản án treo của Việt Nam, một nước bị đặt trong danh sách "cần quan tâm đặc biệt" về tự do tôn giáo vẫn c̣n đó. Quốc Hội , Dư Luận Mỹ lúc nào cũng theo dơi sát nút mọi hành vi của Chính Phủ Bush, nhất là việc Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo. Vậy chỉ có thể nghĩ rằng các nhóm chống đối trong hàng ngũ lănh đạo Cộng Sản đang dùng việc đàn áp tôn giáo để phá uy tín của nhau trước mặt "ông chủ mới". Hoặc tệ hại hơn nữa là Địa Phương không thèm biết tới lệnh lạc của Trung Ương nữa. Điều đó chứng tỏ uy tín lănh đạo của đảng, sự thống nhất xuyên suốt của đảng không c̣n nữa. Tính cách "Sứ Quân" đă lộ rơ.

Chính v́ vậy mà Hội Nghị Trung Ương Đảng lần thứ 12 vừa qua đă không giới thiệu được những thành phần lănh đạo mới cho Khóa X. Đáng lư ra là phải có, nếu quyền lực lănh đạo vẫn ổn định như trước kia. Bởi đấy cho phép nghĩ rằng: Hiện nay giới lănh đạo Hanội đang rơi vào t́nh thế hỗn loạn, mọi âm mưu thủ đoạn tranh đoạt quyền bính, chạy chọt ghế ngồi hết sức căng thẳng. Trong khi Trung Ương ở thế tranh dành nhau, th́ Địa Phương mặc sức tự tung tự tác, tha hồ tham nhũng; tác oai, tác quái, đàn áp dân lành, tạo ra những oán thù chồng chất. Để trăm dâu đổ đầu tằm, cộng đảng lănh đủ. Đó là lư cớ chắc chắn cộng đảng sẽ mất hẳn chỗ đứng trong sinh hoạt của quốc dân trong tương lai. Những sinh hoạt vô chính trị, loạn chính sách là dấu hiệu báo nguy cho cộng đảng, nhất là số phận giới lănh đạo Hànội hiện nay. Nếu ngay bây giờ Hànội không có chính sách dứt khoát, nhất là về mặt Tự Do Tôn Giáo.

Tự Do Tôn Giáo bao gồm tự do tín ngưỡng và tự do thành lập các giáo hội. Các giáo hội đó phải hoàn toàn độc lập với chính quyền. Theo nguyên tắc Thế Quyền và Giáo Quyền độc lập, tương tác với nhau để phục vụ người dân trong lănh vực của ḿnh. Một Tôn Giáo không nhất thiết chỉ có một Giáo Hội. Đừng dùng nhận thức một chiều cộng sản mà cho rằng: Mỗi tôn giáo chỉ cần một giáo hội là đủ, mà phải lấy nhận thức tự do của những người có tín ngưỡng để thấy rằng: Mỗi tôn giáo đều có rất nhiều phương pháp hướng dẫn tâm linh khác nhau, bởi thế mỗi tôn giáo có thể có nhiều giáo hội là điều tự nhiên. C̣n theo nhu cầu sinh hoạt mỗi nước, các giáo hội đó có thể kết hợp với nhau thành một Tổng Giáo Hội Thống Nhất th́ phải do chính mỗi giáo hội tự do, tự chủ, tự nguyện kết hợp với nhau mới thành. 

Như trường hợp của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất năm 1964 là một sự kết hợp tự do, tự chủ, tự nguyện giữa các Giáo Hội Phật Giáo hiện diện tại Miền Nam. Đây cũng là sự kiện có một không hai trong lịch sử Phật Giáo Thế Giới trên hai ngàn năm. Đó là việc hai phái Đại Thừa và Tiểu Thừa cùng kết hợp thành một Giáo Hội duy nhất. Chỉ có tại Việt Nam, chỉ có truyền thống văn hóa của Việt Nam mới làm nên sự kết hợp mầu nhiệm đó mà thôi. Không một nước nào khác trên thế giới này đă làm được sự kết hợp tốt đẹp như thế. Nhưng đến thời Cộng Sản th́ thành quả văn hóa cao quư đó của Dân Tộc đă bị đàn áp dă man. Chúng đẻ ra một thứ Giáo Hội Phật Giáo nhà nước, để thay cho Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất dân lập. Nhờ tinh thần tranh đấu bền bỉ bất khuất của Tăng, Tín đồ của Phật Giáo đă làm cho cả Thế Giới khâm phục. Họ đều đồng thanh đ̣i cộng sản phải phục hồi tính cách pháp nhân cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, th́ cộng sản lấy lư do là đă có Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam do cộng sản lập ra năm 1981 là đủ rồi. Nếu Tăng Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chịu ngoan ngoăn làm tay sai cho cộng sản th́ việc ǵ phải chịu đầy đọa trên 20 năm nay. Giới lănh đạo Hànội cần phải hiểu rơ điều đó. 

Lư Đại Nguyên
09/08/2005.

 

 

Trở lại trang chánh