Phan Văn Khải Thất Bại tại Hoa Kỳ

Lư Thái Hùng

Ngay sau khi đặt chân đến phi trường Seattle, tiểu bang Washington sau một chuyến bay dài 15 tiếng đồng hồ từ Việt Nam vào sáng ngày 19 tháng 6 năm 2005, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam Phan Văn Khải, qua sự hướng dẫn của Trần Tuấn Anh, tổng lănh sự CSVN tại San Fracisco, đă cùng với một nhóm báo chí tháp tùng đến thăm gia đ́nh một "Việt Kiều" tên là Nguyễn Thành Bích đang làm việc cho hăng Boeing tại Seattle. Đây là màn viếng thăm mang tính tŕnh diễn, để lấy ḷng "Việt Kiều Mỹ" của phái đoàn Phan Văn Khải, trước khi chính thức chuyến công du 7 ngày tại Mỹ từ ngày 19 đến 26 tháng 6. Chính màn tŕnh diễn này đă là khởi điểm của hàng loạt những thất bại của phái đoàn Phan Văn Khải trên mặt trận nhân tâm và dư luận tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Cuộc viếng thăm nói trên đă được tổng biên tập báo điện tử Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn, tháp tùng trong chuyến đi với Khải từ Việt Nam, đặt câu hỏi c̣ mồi mở đầu cho cuộc họp báo của Khải với báo chí Hoa Kỳ vào trưa ngày 19 tháng 6, tại khách sạn Fairmont Olympic, thành phố Seattle. Nguyển Tuấn Anh hỏi rằng: "V́ sao Thủ tướng chọn điểm đi thăm đầu tiên là nhà của một gia đ́nh Việt Kiều?" Phan Văn Khải đă trả lời rằng: "Chúng tôi muốn thăm một gia đ́nh đang sinh sống ở nước ngoài để mong gửi đến đồng bào Việt Nam nước ngoài một điều: Nhà nước Việt Nam luôn coi đồng bào VN ở nưóc ngoài nói chung và đồng bào VN định cư ở Hoa Kỳ nói riêng là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam." Liền sau câu trả lời này, phóng viên đài truyền h́nh KOMO (thuộc hệ thống ABC tại Seattle) hỏi rằng: "Ông nói như vậy nhưng bên ngoài người Việt lại đang biểu t́nh chống đối, ông nghĩ ǵ khi chuyến thăm lần này có thể sẽ bị nhiều cuộc biểu t́nh phản đối?" Phan Văn Khải trả lời rằng "Những điều tôi nói vừa qua là tôi nói cho người Việt tại Mỹ, trong chiến tranh có người đi bên này, đi bên kia; những người VN định cư ở nước ngoài có mặc cảm nhưng những ai đă về VN đều có nhận thức thay đổi so với nhận thức của họ trước đây..." Câu trả lời của Khải hoàn toàn không đi vào chủ điểm muốn hỏi của phóng viên đài KOMO mà chỉ là để nói lấy có, v́ thế mà ông Huỳnh Quốc B́nh, đại diện Vietnam News Network đă cắt ngang phần trả lời của Khải bằng những câu hỏi liên quan đến vấn đề đàn áp nhân quyền, khống chế tự do tín ngưỡng, giam cầm mục sư Nguyễn Hồng Quang.... tại Việt Nam.

Do bị hỏi bất ngờ, ông Phan Văn Khải đă lúng túng trả lời theo kiểu 'cả vú lấp miệng em' nên đă bị Mục sư Huỳnh Quốc B́nh đứng dậy chỉ tay vào mặt ông Khải nói rằng "You are liar" (ông là đồ nói dối).

Tại cuộc họp báo của Thủ tướng Việt cộng Phan Văn Khải, ông Huỳnh Quốc B́nh, giáo sĩ của nhà thờ Nazarette ở Oregon, cũng là phóng viên của VNN đă chỉ vào mặt Khải và nói lớn rằng: "ÔNG LÀ NGƯỜI NÓI LÁO! YOU ARE LIAR!" khiến cho Thủ tướng VC nhà ta nổi máu du côn và tưởng rằng ḿnh đang ở Việt Nam nên đă ra lệnh cho bọn tay chân "Đuổi nó ra ngoài!" Khi bọn thủ hạ VC (giống chủ, quen thói đàn áp dân lành và quên rằng ḿnh không c̣n ở VN) tính làm ẩu th́ ông B́nh nói: "Đừng chạm vào tôi. Đây là một nước tự do. Đây không phải là Việt Nam." Sau đó, theo báo New York Sun, một phát ngôn nhân cảnh sát nói ông Bình đã tự nguyện rời khỏi khách sạn và không có việc bắt giữ. Cũng may cho ông B́nh, nếu là ở VN th́ đă bị Thủ tướng nhà ta cho đi "cải tạo khổ sai mút mùa" v́ tội hành xử quyền tự do ngôn luận...

Seattle's Fairmont Olympic Hotel - June 19, 2005. Photo: Kevin Casey/Stringer

Không khí cuộc họp báo đă bị xáo trộn khi nhân viên an ninh t́m cách mời Mục sư B́nh ra ngoài, trong khi đó Tiến Sĩ Trần Diệu Chân đứng dậy phản đối việc mời ông B́nh ra ngoài và bà phát biểu tán đồng ư kiến nêu ra của ông B́nh. Từ đó Phan Văn Khải và phái đoàn CSVN đă không c̣n chủ động được cuộc họp báo nên đă tuyên bố chấm dứt trong sự ngỡ ngàng của khoảng 30 kư giả và phóng viên Hoa Kỳ và quốc tế. Đương nhiên những diễn tiến của cuộc họp báo đă được báo chí loan tải rộng răi trên toàn thế giới với những cảm t́nh dành cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, khi họ ra ngoài phỏng vấn và trao đổi với gần 600 người Việt đang biểu t́nh phản đối Phan Văn Khải trước khách sạn Fairmont Olympic. Sự hủy bỏ cuộc họp báo nửa chừng của nhân vật đứng hàng thứ ba trong đảng và cầm đầu chính quyền CSVN hiện nay, chỉ v́ những phát biểu phản đối về t́nh trạng đàn áp nhân quyền và tự do tôn giáo của hai "Việt Kiều" mà họ đang muốn tranh thủ, đă là một thất bại đầu tiên của Khải và phái đoàn CSVN ngay trong cuộc họp báo do chính họ chủ động tổ chức.

Sự thất bại nói trên đă trở thành nỗi ám ảnh của Khải và cả phái đoàn CSVN trong các ngày viếng thăm kế tiếp tại Hoa Thịnh Đốn, Nữu Ước, Boston... Riêng sáng ngày 21 tháng 6, trong khi Tổng thống Bush nói chyện với Phan Văn Khải trong Ṭa Bạch ốc, th́ ngay sát bên ngoài, gần một ngàn đồng bào Việt Nam đến từ các nơi đă biểu t́nh đ̣i tự giải thể đảng CSVN và tố cáo các hành động vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Lúc 3 giờ chiều cùng ngày, trong buổi hội thảo về mậu dịch Việt Mỹ, tại khách sạn Mayflower, Hoa Thịnh Đốn, một nữ sinh viên Việt Nam, đă đứng lên đặt vấn đề về mua bán phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam với phó thủ tướng CSVN Vũ Khoan, khiến cho phái đoàn CSVN lúng túng đối phó và đă phải nhờ nhân viên an ninh mời người nữ sinh viên rời pḥng họp. Tối cùng ngày, trong dạ tiệc mừng phái đoàn Khải cũng tại khách sạn Mayflower, một cựu chiến binh Hoa Kỳ đă đổ một ly rượu lên người của Khải để biểu hiện một sự khinh bỉ đối với tập đoàn cai trị độc tài và gian ác tại Việt Nam, trong sự ngỡ ngàng của gần 600 quan khách.

Trong khi đó, hầu hết những bản tin loan tải về chuyến đi của Khải của báo chí Hoa Kỳ và quốc tế đều đề cập đến các cuộc biểu t́nh cũng như những phát biểu rất thuận lợi cho các nỗ lực đấu tranh của người Việt Nam. Nói cách khác, ngoài những loan tải các quan hệ mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam, đa số nội dung của các bản tin quốc tế, dư luận đều phản ảnh t́nh trạng vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo tại Việt Nam. Từ một số sự kiện này, chúng ta thấy là tuy chuyến đi Hoa Kỳ của Khải có thể giúp cho Hà Nội tăng cường lănh vực kinh tế, đầu tư; nhưng lại thất bại trong mặt trận tranh thủ nhân tâm và dư luận. Sự thất bại này đến từ hai lư do:

Thứ nhất là những đánh giá của các cán bộ CSVN tại hải ngoại đối với cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và tại hải ngoại nói chung quá chủ quan và hời hợt nên đă dẫn đến sự thất bại của Khải ngay trong cuộc họp báo đầu tiên tại Seattle. Sự thất bại ở Seattle sẽ măi măi là nỗi ám ảnh của Khải và của cán bộ CSVN mỗi khi dự tính mở các cuộc họp báo trong tương lai. Sự thất bại ở Seattle c̣n là bài học cho CSVN rằng họ có thể tự tung tự tác ở Việt Nam nhưng sẽ không thể tạo sự hiện diện b́nh thuờng ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, khi mà đa số không chấp nhận đảng CSVN là đại diện cai trị tại Việt Nam.

Thứ hai là những chủ quan của Khải và thành phần lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam khi tung ra khẩu hiệu 'quên quá khứ để nh́n về tương lai'. Chính v́ bám vào khẩu hiệu nên các nhân vật lănh đạo Hà Nội đă sống trong mơ và suy nghĩ rằng người Việt hải ngoại chống đối là do ngộ nhận và mặc cảm quá khứ. Thật ra, người Việt hải ngoại và cả những người đấu tranh ở trong nước không chống cộng v́ quá khứ mà chính là v́ những cai trị độc tài và gian ác hiện tại của đảng CSVN đă che khuất hướng tiến về tương lai của dân tộc Việt Nam. Ông Khải và các nhà lănh đạo đảng CSVN nên nh́n đến thực tế hiện nay, để thấy rằng người dân đứng lên chống đối không nhằm khôi phục lại những ǵ đă mất của quá khứ mà chỉ là để lật đổ những chướng ngại độc tài hiện nay hầu kiến tạo một đất nước thật sự tự do, dân chủ và độc lập bởi chính người Việt Nam.

Nói tóm lại, chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Phan Văn Khải trên một ư nghĩa nào đó, đă xác định lập trường kiên quyết đấu tranh chấm dứt ách độc tài Việt cộng của tập thể người Việt tỵ nạn qua các cuộc biểu t́nh phản đối ở khắp mọi nơi, và được các tờ báo, thông tấn quốc tế loan tải mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Lư Thái Hùng

June 22 2005

 

 

Trở lại trang chánh