Quyền Nhân Dân Làm Chủ

Trần Đức Tường (VNN)

Tranh hí họa của Babui (from internet)

Một trong những khẩu hiệu rất kêu và rất hấp dẫn của CSVN đối với người dân là "Phát Huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân". Trong bối cảnh lịch sử của thế giới trước hai cuộc Chiến Tranh Thế Giới với sự bóc lột của tư bản, và của Việt Nam dưới ách nô lệ thực dân, khẩu hiệu này không chỉ hấp dẫn đối với người dân lao động, người dân nô lệ mà nó c̣n huyễn hoặc được cả một đám người có ăn có học, mệnh danh là "trí thức", "trí thức tả phái". Khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ vào cuối thế kỷ trước, kéo theo sự tan biến của ảo ảnh "thiên đường dưới thế" th́ người ta mới thấy rơ cái sa mạc mênh mông khô cằn, nơi đó rải rác rơi trên cát nóng những khẩu hiệu hăo huyền, trong đó có câu "Phát Huy Quyền Làm Chủ Tập thể Của Nhân Dân". Ở Việt Nam, một số người đă cố gắng lượm lặt những khẩu hiệu vô nghĩa này, lau chùi và cố gắng treo lên để tiếp tục lừa bịp người dân.

Trong lúc Hà Nội đang ráo riết tuyên truyền về cái khẩu hiệu "nhân dân làm chủ" này th́ đài BBC đă loan tải một tin rất đáng chú ư. Đài nói rằng: Để thực hiện loạt bài "Who runs your world", tạm dịch là "Ai làm chủ thế giới của bạn?", đài BBC đă đặt viện Gallup làm một cuộc khảo sát toàn cầu. Cuộc điều tra mang tên "Tiếng nói của nhân dân thế giới 2005", đă hỏi hơn 50.000 người tại 68 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trước khi đề cập đến các kết quả của cuộc điều tra, thăm ḍ này, thiết tưởng cũng xin giới thiệu sơ qua về Viện GALLUP. Viện này đă được tến sĩ George Gallup thành lập năm 1935 tại Hoa Kỳ. Viện này nhanh chóng nổi danh trên thế giới về các cuộc thăm ḍ mang tính khoa học và khách quan trên mọi lănh vực, đặc biệt là các lănh vực chính trị, kinh tế, xă hội, tôn giáo, sắc tộc v.v... Tính đến nay viện này đă hoạt động được 70 năm và được sự tín nhiệm trên toàn cầu. Các cộng sự viên của Viện là những nhà khoa học hàng đầu thế giới trên các địa hạt chuyên môn. Hiện họ sử dụng 2000 chuyên gia với những phương tiện khoa học tiên tiến nhất và có 46 văn pḥng trên khắp thế giới.

Theo đài BBC th́ kết quả cuộc điều tra toàn cầu này cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới nơi người dân cảm thấy không có mấy khả năng thay đổi cuộc sống của ḿnh. Viện Gallup đă đưa ra con số cụ thể là trên 70% người Việt Nam cảm thấy không có khả năng làm chủ hoặc tạo thay đổi cho chính cuộc sống của họ. So sánh với các vùng lân cận th́ ở Đài Loan con số này là 44% và Hồng Kông 37%. Kết quả c̣n cho thấy 78% nhân dân không tin vào các cơ chế xă hội của Việt Nam hiện nay. Con số này, theo Viện Gallup cũng thuộc loại trầm trọng nhất thế giới.

Sau khi phổ biến kết quả cuộc thăm ḍ của Viện Gallup trên trang internet của đài BBC, Ban Việt Ngữ đài này đă tiến hành phỏng vấn ông Dương Trung Quốc, một đại biểu Quốc Hội CSVN đồng thời là Tổng Biên Tập tạp chí sử học Xưa Và Nay để biết cảm tưởng của ông này. Theo ông Dương Trung Quốc nói với đài BBC th́ chính cơ chế của cộng sản hiện nay tại Việt Nam đă cản trở người dân thực hiện các quyền của họ, không những tại tỉnh Đồng Nai, nơi đă bầu ông là đại biểu tại Quốc Hội mà c̣n ở cả Hà Nội và các tỉnh khác nữa. Trang Nhà đài BBC viết tiếp: Theo ông, cơ chế thiếu dân chủ, các quy định hành chính "đúng nhưng thực hiện không đúng" và nạn tham nhũng khiến nhiều người dân không định đoạt được đời sống của ḿnh, dù họ hoàn toàn tuân thủ pháp luật. Cũng theo BBC thuật lại th́ ông Quốc đă thú nhận là làm đại biểu Quốc Hội th́ ông phải tuân thủ những quy định của một thể chế chính trị.

Một điều đáng chú ư khác nữa là sau khi bài tường thuật được để trên trang nhà của đài BBC, đă có nhiều người ở trong và ngoài nước góp ư. Đối với những người sinh sống ở nước ngoài th́ việc vào internet không phải là một vấn đề v́ một là tỷ số người có máy điện toán riêng cao, hai là có tự do vào internet. Ở trong nước, số người có máy điện toán c̣n ít và những người thoải mái vào internet, phần nhiều là cán bộ cộng sản. V́ vậy, đă có một số ư kiến bênh vực chế độ một cách vụng về như "Đây là một trang Web nói xấu chế độ cộng sản ở Việt Nam" hoặc "Nhân dân Việt Nam rất được Đảng và Nhà nước quan tâm chăm sóc" v.v... Nhưng cũng có những ư kiến hoàn toàn trái ngược như: "Tôi thấy điều tra của BBC về Việt Nam là sát thực" hoặc "Theo tôi, cuộc khảo sát của BBC là hoàn toàn chính xác. Nguời dân b́nh thường chẳng có một quyền lợi ǵ về chính trị xă hội trừ khi là đảng viên cộng sản" v.v...

Điều đáng buồn là người Việt Nam trong nước hiện nay không làm chủ được vận mệnh của chính ḿnh, nói ǵ làm chủ đất nước?

 

Trở lại trang chánh