Sinh viên Bách Khoa Saigon: Thức tỉnh nhờ phim "Vượt Sóng" của Hàm Trần và "Bước Chân Việt Nam" của Trung tâm Asia

(LÊN MẠNG Thứ hai 28, Tháng Năm 2007)

(Sài G̣n - VNN) Một nhóm Sinh Viên Bách Khoa Saigon vừa phổ biến rộng răi trên mạng lưới toàn cầu một lá thư nói rằng họ thức tỉnh nhờ xem phim "Vượt Sóng" và đĩa nhạc DVD Asia 54 "Bước Chân Việt Nam". Nguyên văn lá thư viết:

Kính thưa các cô bác, anh chị người Việt ở nước ngoài

Và kính gửi đến tất cả những ai quan tâm đến công cuộc đấu tranh dân chủ trong nước tại Việt Nam hiện nay,

Lư do của lá thư này, đó là một cách kỷ niệm việc chúng tôi quyết định tập hợp nhóm bạn bè sinh viên trường Bách Khoa tại TP.HCM cũng như gửi lời cám ơn đến những ai vẫn miệt mài đấu tranh cho nền dân chủ của Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước.

Thật sự qua ngày 30 tháng 4 năm 2007 này, chúng tôi mới thật sự nhận thức toàn diện được rằng chúng tôi đang sống, đang chịu đựng ách độc tài của Đảng Cộng Sản VN như thế nào. Những thanh niên từ 21 đến 23 tuổi như chúng tôi hôm nay, lớn lên trong sự giáo dục xă hội chủ nghĩa, lâu nay vẫn tin rằng ḿnh đang sống trong một điều kiện tốt nhất và luôn bị kẻ thù là "bọn phản động", "các thế lực thù địch", đặc biệt là "bọn người Việt hải ngoại" chống phá, ngăn cản sự tiến bộ của đất nước.

Thế rồi cuộc đàn áp, thanh trừng của Đảng Cộng sản VN liên tiếp đối với hàng chục người tay không tấc sắt trong thời gian ngắn vừa qua, những người mà chúng tôi hết sức bàng hoàng v́ biết đó là luật sư, thanh niên, linh mục, nhà báo... họ là những trí thức bị kết tội chung là tuyên truyền phá hoại chủ nghĩa xă hội với điều luật mơ hồ mang số 88. Báo chí một chiều theo đuôi trong nước chỉ nói là họ có tội, nhưng không nói ǵ thêm ngoài việc bôi nhọ, lăng mạ, kết tội và thông qua đó đe dọa những ai mang ư thức chống đối. Chúng tôi nghe và hoang mang.

Tại sao nhiều trí thức bị kết tội như vậy? Và họ tại sao lại bị án tù nặng nề v́ những ư kiến bất bạo động của ḿnh? Những thông suốt dần dần đến. Từ bộ phim Vượt Sóng của Hàm Trần, cho đến chương tŕnh Asia Bước chân Việt Nam, chúng tôi được nghe, được thấy và như sực tỉnh, chấm dứt sự u mê của ḿnh. Hóa ra, những ǵ mà chúng tôi vẫn nghe người dân Saigon kể lại về ngày "giải phóng" đất nước của Cộng sản tại Miền Nam là có thật chứ không phải là ngôn ngữ phản động. Những ḍng người ra đi t́m tự do là có thật chứ không phải chạy theo "bọn quan thầy đế quốc Mỹ Ngụy" mà chúng tôi được học. Đó là những nạn nhân của cuộc chiến tranh chứ không phải là những kẻ "đáng chết" như chúng tôi được dạy dỗ.

Những giải thưởng quốc tế vinh danh cho bộ phim này xác nhận với chúng tôi một điều rằng đó là những điều có thật chứ không phải là giả tưởng. Thế giới bên ngoài không mù ḷa, chỉ có chúng tôi được nhồi sọ cách câm điếc và phủi bỏ quá khứ của dân tộc ḿnh. Khắp nơi chúng tôi nghe người dân Saigon nói về những ngày tháng kinh hoàng của Cộng sản xâm lấn miền Nam, sau khi bộ phim có mặt, gợi lại một quá khứ buồn đau. Thật là tội lỗi khi chúng tôi cứ nghĩ đó là những điều bịa đặt, phủ nhận nó lâu nay, khi những câu chuyện sống động nhất lại xảy ra chính trong căn nhà của ḿnh hay người thân, bạn bè ḿnh!

Có thể đó vẫn là một bộ phim giả tưởng, phản động. Những người đa nghi nhất trong chúng tôi vẫn cố tin như vậy cho đến khi nh́n thấy nghĩa địa quân đội của chính quyền Saigon cũ bị cầm giữ một cách vô lư bởi súng ống của quân đội Nhà nước Việt Nam. Tại sao? tại sao? chúng tôi muốn hỏi tại sao đất nước 32 năm dứt tiếng súng vẫn c̣n những viên đạn lên ṇng dành cho những mộ phần người Việt cùng chung tiếng nói?

Và rồi khi nh́n thấy cái phiên ṭa bỉ ổi nhất mà chúng tôi được chứng kiến trong đời ḿnh là một linh mục bị bóp miệng, bị kèm chặt ở hai bên bởi công an "nhân dân" trong cuốn Asia Bước chân Việt Nam, chúng tôi chợt hiểu tất cả. Mọi thứ chỉ là giả dối, Đảng Cộng sản VN đang làm tất cả để bảo vệ quyền lợi và hơi tàn của ḿnh, bất chấp điều đó là hành động đầy chất vô luân và dă thú.

Trên đây chỉ là lời giải thích ngắn gọn v́ sao chúng tôi muốn gửi lá thư này đến các cô bác, anh chị em đang ở ngoài nước và những ai đang đấu tranh cho nền dân chủ tại Việt Nam. Chúng tôi hổ thẹn và gửi lời cảm ơn đến mọi người đă ǵn giữ ngọn lửa tranh đấu cho đến ngày hôm nay và chuyền sức sống cho chúng tôi, những thanh niên ngu dốt v́ sự sắp đặt và nhồi sọ của Đảng Cộng Sản VN.

Xin hăy nhận lời tạ lỗi này và cùng tiếp sức cho chúng tôi trong cuộc vận động dân chủ v́ tự do và tương lai không Cộng sản tại quê hương mến yêu của chúng ta. Mọi liên lạc, xin hăy yểm trợ chúng tôi tại 360.yahoo.com/sinhviendanchu

hoặc liên lạc qua sinhviendanchu@yahoo.com

Cuộc đấu tranh chỉ mới bắt đầu với chúng tôi, xin hăy chỉ dạy chúng tôi trên con đường đúng đắn nhất cho tương lai đất nước.

Nhóm sinh viên Bách Khoa, Saigon. Tháng 5.2007

Trở lại trang chánh