Số Phận Của Người Thương Phế Binh Miền Nam Việt Nam

Báo Chí Nhật(*)
Báo Chí Nhật Viết Về 30 Năm sau ngày 30 Tháng 4 Năm 1975:

Trong khi nhiều tờ báo lớn trên thế giới đến Việt Nam trong hai tháng 3 và 4 vừa qua để t́m hiểu và viết về những thay đổi tại Việt Nam sau 30 năm kết thúc chiến tranh, th́ kư giả Yoshigata Yushi của Nhật Bản, cũng đến Việt Nam nhưng với tâm tư khác. Ông đến Việt Nam để t́m hiểu điều mà Hà Nội hay nói là ’xoa dịu vết thương quá khứ’ trong ḷng ngưới dân miền Nam. Bài viết sau đây của ông đề cập về số phận chung của những Thương Phế Binh Miền Nam.

"Hăy quên quá khứ, đoàn kết lại để xây dựng đất nước" là câu nói thường được các nhà lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam nhắc lui nhắc tới kể từ khi quốc gia này áp dụng chính sách "đổi mới" vào năm 1986 dưới thời ông Nguyễn Văn Linh. Ngày 30 tháng 4 vừa qua tại Việt Nam, các lănh đạo đảng Cộng sản Việt Nam cũng lập lại câu này trong những buổi lễ tổ chức mừng "Chiến thắng 30/4". Lời kêu gọi này có ǵ sai, mà sao người dân Việt Nam không đáp ứng, phải để cho lănh đạo hô hào hoài suốt gần 19 năm trời?

Bất cứ chuyện ǵ được coi là đúng khi lư thuyết phải phù hợp với thực tế, lời kêu gọi phải đi đôi với việc làm c̣n không th́ tất cả đều vô nghĩa. Kêu gọi người ta hăy quên quá khứ th́ chính ḿnh cũng phải ḥa đồng, cởi mở, đối xử công bằng với tất cả mọi người chứ không được kỳ thị. Ở đây tôi muốn nói đến số phận chung của người thương binh miền Nam hiện nay vẫn c̣n bị chính quyền kỳ thị cho dù chiến tranh đă kết thúc đúng 30 năm. Họ đang là nạn nhân của một xă hội bị phá sản mọi thứ tại Việt Nam và đang cần, rất cần sự giúp đỡ của mọi người trong chúng ta.

Từ khi áp dụng chính sách "đổi mới", chính quyền Hà Nội đă hé cửa cho một số hội đoàn thiện nguyện (NGO) nước ngoài vào Việt Nam làm công tác từ thiện, giúp đỡ những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn. Tôi đă được một người trong tổ chức NGO hướng dẫn đến trung tâm trị liệu phục hồi cho người tàn tật ở Cần Thơ, tại đây tôi được gặp ông N. V. Công (73 tuổi, một thương phế binh của Việt Nam Cộng Ḥa) khập khểnh bước đi bằng đôi nạng gỗ đă quá cũ mèm mà ông ta sử dụng từ năm 1973 đến bây giờ.

Một người thương phế binh khác là ông N. C. Hùng (53 tuổi) cụt cả hai chân mà chẳng có một phương tiện nào khác để di chuyển ngoại trừ hai bàn tay. Muốn đi phải dùng hai bàn tay chống để lết. 

Cả ông Công và ông Hùng chẳng được một cơ quan nào của nhà nước giúp đỡ phải tự kiếm sống bằng những công việc như đan thúng, đan giỏ ...

Người nhân viên NGO này cho biết lư do tại sao tổ chức NGO của ông ta lại quyết định chọn con đường giúp đỡ những người thương binh miền Nam. Lư do Sài G̣n là nơi đầu tiên ho được đặt chân đến để hiệp tác cho chương tŕnh xóa đói giảm nghèo mà chính quyền Hà Nội kêu gọi. Sau khi đi tham quan nhiều nơi tại miền Nam, phái đoàn của tổ chức NGO này ra Hà Nội để tiếp tục cuộc tham quan. Tại Hà Nội và nhiều nơi khác ở miền Bắc, họ cũng được gặp nhiều thương binh bộ đội miền Bắc có người th́ ngồi xe lăn, có người th́ đi bằng chân giả hay chống nạng. Người thương binh đă mất đi một phần thân thể của ḿnh cho đất nước th́ chính phủ ít ra phải lo cho họ có những thứ đó để giảm bớt trở ngại trong cuộc sống hàng ngày là chuyện đương nhiên. Nh́n những thương binh miền Bắc, chúng tôi không khỏi ngậm ngùi cho hoàn cảnh của những thương binh miền Nam mà chúng tôi đă gặp tại Sài G̣n, hay những vùng Lục Tỉnh... là họ đă bị bỏ rơi một cách tàn nhẫn. Đó là lư do chính để tổ chức NGO chúng tôi quyết định công việc giúp đỡ thương phế binh miền Nam. Người nhân viên NGO này c̣n cho biết thêm là họ được chính quyền Hà Nội chấp thuận cho làm công việc giúp đỡ này nhưng với điều kiện là phải đặt dưới sự quản lư của chính quyền địa phương. Chúng tôi đă đến nhiều quốc gia làm việc thiện nguyện, nhưng chẳng có một quốc gia nào đặt ra điều kiện kỳ quái như thế, nhưng họ đành phải chấp nhận để mong sao giúp đỡ được những người cần được giúp đỡ.

Nhóm NGO này c̣n kể tôi nghe rằng họ đă trao tặng các trung tâm trị liệu phục hồi cho người tàn tật nhiều xe lăn, chân giả, nạng gỗ và nhiều thứ khác, v́ thấy mức độ tàn tật quá nặng của ông Hùng cần đặc biệt phải giúp đỡ nên tổ chức chúng tôi tặng riêng cho ông Hùng một chiếc xe lăn.

Tặng xong, họ yên chí là từ đây ông Hùng không c̣n quá nhọc nhằn như trước mỗi khi muốn di chuyển v́ đă có phương tiện. Tháng sau họ trở lại gặp ông Hùng th́ vẫn thấy ông ta lết đi bằng hai tay, hỏi xe lăn đâu th́ ông Hùng trả lời rằng đă bị nhà cầm quyền địa phương tịch thâu v́ cơ quan cho xe không qua trung gian chính phủ, bắt phải đóng tiền phạt mới được nhận xe, mà ông Hùng lấy đâu ra tiền để đóng phạt. Cuối cùng họ lại phải bỏ tiền túi đóng phạt để nhận xe lăn cho ông Hùng.

Nghe xong câu chuyện về ông Hùng nói trên, tôi không thể hiểu nổi một chính quyền cứ ra rả nói về ’quên đi quá khứ’ mà lại có những hành động vô nhân đạo đối với những người đă thua cuộc cách nay 30 năm, rơ ràng là về mặt ư thức, chiến tranh Việt Nam chưa chấm dứt. Bởi v́ nếu bảo rằng đây là hành động sai phạm có tính cách cá biệt của những quan chức chính quyền địa phương th́ cũng đáng buồn cho Việt Nam v́ tại đất nước này ngay đến người tàn tật, bần khốn tận cùng cũng không tránh khỏi nạn bóc lột.

Tôi rất chia sẻ v́ sao sau 30 năm, người Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh cho sự tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng tại Việt Nam. 

 

 

Trở lại trang chánh