Steven Spielberg tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh

Đạo diễn Steven Spielberg

Nhà đạo diễn điện ảnh Mỹ Steven Spielberg vừa qua đã có một quyết định ngoạn mục: đó là việc ông từ bỏ vai trò "superviseur" về nghệ thuật cho buổi lễ khai mạc thế vận hội. .

Trong một thông cáo phổ biến, Steven Spielberg cho biết ông đã quyết định chánh thức công bố chấm dứt việc tham dự với vai trò cố vấn ngoại quốc về nghệ thuật cho buổi lễ khai mạc và bế mạc thế vận hội Bắc Kinh. Bạo quyền Soudan phải thiết yếu chịu trách nhiệm về những hình-tội đang diễn ra nhưng cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Trung cộng, phải làm nhiều hơn nữa để chấm dứt những thảm cảnh mà người dân Darfour đang chịu đựng.

Steven Spielberg đã nhiều lần viết thư cho chủ-tịch nước Trung cộng, ông Hu Jintao, để yêu cầu hắn ngưng hỗ trợ và làm áp lực với Khartoum nhằm chấm dứt những bạo ngược ở Darfour.

"Tôi đã nhiều lần khuyến khích chánh quyền Trung cộng dùng đến ảnh hưởng của họ để mang lại sự an ninh và ổn định cho vùng Darfour" và "lương tri tôi không cho phép tiếp tục làm việc với Bắc Kinh".

"Vào giai đoạn này, tôi không muốn dành thời gian và nghị lực vào các nghi lễ của thế vận hội, nhưng mà để làm tất cả những gì tôi có thể để chấm dứt những hình tội chống lại nhân loại không thể gọi tên được đang được tiếp tục làm ở Darfour."

Trung cộng là một hợp tác viên thương mãi chính của Soudan và mối liên hệ đối với Khartoum được coi như một trở ngại cho những nỗ lực quốc tế nhằm làm áp lực bằng kinh tế với chánh quyền Soudan về vấn đề Darfour. Việc Steven Spielberg hợp tác với nhà cầm quyền Bắc Kinh trong khuôn khổ thế vận hội được Trung cộng tổ chức vào năm 2008 đã bị nữ tài tử Mỹ kiêm đại sứ lưu động của Unicef là Mia Farrow chỉ trích. Ủy ban bảo vệ nhân quyền của Human Rights Watch, trụ sở ở New York lượng định rằng việc làm của ông Steven Spielberg có thể khuyến khích các người ngoại quốc khác làm áp lực với Trung cộng về nhân quyền, nhấn mạnh rằng "các xí nghiệp bảo trợ cho thế vận hội đang thử thách thanh danh của họ nếu họ không chịu làm việc theo chiều hướng này ".

Ngoài ra, một văn thư có nhiều người đoạt giải Nobel ký, trong đó có Tổng Giám Mục Nam Phi Desmond Tutu và nữ luật sư Shirin Ebadi người Iran , nhiều lực sĩ điền kinh, văn sĩ và diễn viên như Mia Farrow hay Emma Thompson, yêu cầu Chủ Tịch nước Trung cộng Hu Jintao làm áp lực với Soudan về vấn đề Darfour. Với tư cách là hợp tác viên chánh trị, quân sự, kinh tế chính của Soudan, với tư cách là thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Trung cộng có khả năng và trách nhiệm đóng góp vào một nền hòa bình công chính ở Darfour.

Những người ký tên cũng tố cáo sự "thất bại triền miên trong việc đảm nhận trách nhiệm" và "sự ủng hộ cho một chánh-quyền tiếp tục làm những bạo ngược chống lại nhân dân mình". Việc cưỡng hiếp tập thể và bạo động tình dục hàng loạt vẫn còn tiếp tục làm vũ khí chiến tranh để hành hạ thể xác, chà đạp nhân phẩm một khối lượng lớn lao các phụ nữ và thiếu nữ ở Darfour, và văn thư cũng ta thán việc bạo quyền Soudan đã cưỡng bách dân chúng phải di chuyển đi nơi khác.