Thượng tọa Thích Thiện Minh bị hăm dọa sẽ gây tai họa thân thể nếu không chịu chấm dứt lên tiếng đ̣i hỏi cho tự do tôn giáo, trả tự do cho tù nhân tôn giáo và phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

(PTTPGQT) 26.03.2005.
Ngày thứ Sáu 25.3.2005, Thượng tọa Thích Thiện Minh khẩn báo đến Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris về t́nh trạng bị công an uy hiếp thường trực trong thời gian hai tuần lễ vừa qua. Những sự kiện theo dơi, uy hiếp thường trực đă được thi hành theo các phương cách sau đây :

1. Công an canh gát cẩn mật quanh ngôi nhà người em, nơi Thượng tọa cư trú. Cách nơi ở ba căn nhà luôn luôn có 3 công an canh gát, theo dơi và đặt hệ thống phá sóng nhằm kiểm soát đường dây điện thoại cũng như cắt sóng liên lạc như đă xẩy ra một tuần lễ vừa qua ;

2. Người đến thăm gia đ́nh hoặc Thượng tọa hay người trong nhà đi ra đều bị kiểm soát, hỏi lư do và theo sát lưng ḍ xét ;

3. Nhiều kẻ nặc danh khi nói giọng Bắc khi nói giọng Nam gọi đến nửa khuya hăm dọa. Đại ư cho biết Thượng tọa phải chấm dứt liên lạc với các Tổ chức Nhân quyền Quốc tế, chấm dứt trả lời các đài quốc tế, chấm dứt gửi Thỉnh nguyện thư ra nước ngoài như vừa qua đă gửi sang Mỹ. Nếu không nghe:

"Th́ hăy liệu hồn, sẽ cho côn đồ hành hung hoặc bị tai nạn xe cộ. Đưa vào nhà thương chích cho mũi thuốc là tàn đời, câm điếc hay điên loạn !".

Người em ruột của Thượng tọa tên Huỳnh Hữu Nghĩa, Hiệu trưởng trường Tiểu học ở Bạc Liêu cũng nhận được nhiều cú điện thoại hăm dọa sẽ bị đuổi khỏi trường hoặc bị tai nạn xe cộ nếu không khuyên nhủ anh, là Thượng tọa Thích Thiện Minh, chấm dứt lên tiếng cho tự do tôn giáo và nhân quyền ;

4. Tất cả thư tín của Thượng tọa đều bị tịch thu trong ṿng 2 tháng qua. Thư gửi đi không đến, ví dụ như các bức thư cám ơn gửi tổ chức Ân xá Quốc tế ở Luân đôn hay các Phật tử Việt Nam ở hải ngoại. Các thư gửi về Thượng tọa cũng đều không nhận được. Thư tín trong tỉnh gửi đến người em đều bị bóc ra xem trước ;

5. Thượng tọa Thích Thiện Minh đă khiếu nại lên cơ quan công quyền thành phố Bạc Liêu, th́ được các cơ quan trấn an rằng Nhà nước không chủ trương hăm dọa như thế ; Thế nhưng :

6. Ngày 23.3.2005, một phái đoàn Bộ Công an từ Hà Nội vào Bạc Liêu cùng với đội An ninh chính trị Bạc Liêu đă mời người em Thượng tọa, ông Huỳnh Hữu Nghĩa, đến khách sạn tỉnh làm việc. Sang ngày hôm sau, 24.3, đoàn đến nơi cư trú của Thượng tọa gọi là "thăm hỏi sức khỏe". Phái đoàn Hà Nội gồm ba người do ông Tân cầm đầu, cùng đi có ông Hiệp và một nữ thư kư ghi chép, nhưng họ không giới thiệu cấp bậc hay chức vụ. Cơ quan công quyền Bạc Liêu tháp tùng có ông Tuyên, cũng không cho biết cấp bậc, chức vụ, Trung tá Đại, Phó pḥng B8 (tức pḥng Bảo vệ chính trị, PTTPGQT chú), Thiếu tá Minh, Đội trưởng an ninh chính trị tỉnh. Cuộc "thăm hỏi sức khỏe" này diễn ra từ 13 giờ 30 chiều đến 17 giờ. Toàn những câu hỏi bâng quơ, tuy nhiên nhân viên Hiệp quây phim thu h́nh toàn bộ các ngơ ngách, pḥng ốc nhà cửa. Trong cuộc tiếp xúc này, Thượng tọa Thiện Minh khiếu nại việc hăm dọa nửa khuya qua điện thoại đối với Thượng tọa và người em. Phái đoàn Bộ Công an Hà Nội xác định đây là chuyện cá nhân lẻ tẻ chứ không phải chủ trương hăm dọa của Nhà nước, đồng thời xác nhận việc người em sẽ không bị trục xuất ra khỏi ngành giáo dục. Tuy nhiên, Phái đoàn Hà Nội khuyên Thượng tọa b́nh tỉnh và kiên nhẫn chờ Nhà nước xử lư các yêu sách đ̣i trả ngôi chùa Vĩnh B́nh và pho tượng đồng đen nặng 64 kí lô, mà không nên nóng vội. Qua câu chuyện, Phái đoàn Hà Nội tỏ ra theo dơi rất kỹ các cuộc trả lời phỏng vấn của Thượng tọa trên các đài ngoại quốc, đặc biệt là Thỉnh nguyện thư Thượng tọa gửi cho Ủy hội Hoa kỳ Bảo vệ Tự do tôn giáo trên thế giới yêu sách đừng rút tên Việt Nam ra khỏi "danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm", phục hồi quyền sinh hoạt pháp lư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và trả tự do cho các tù nhân các giáo hội Công giáo, Cao đài, Ḥa hảo, Phật giáo c̣n ở trong nhà tù Z30 ở Xuân Lộc. Do đó, Phái đoàn Hà Nội yêu cầu Thượng tọa không nên lên tiếng như thế và chấm dứt các sự trao đổi với các Tổ chức quốc tế, đặc biệt đừng tiết lộ các chuyện chứng kiến trong nhà tù. Phái đoàn Bộ Công an nhắc khéo cho Thượng tọa biết rằng cuộc đặc xá Tết nguyên đán vừa qua là do chính sách khoan hồng và nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Thượng tọa Thiện Minh liền đáp:

"Giam tôi suốt 26 năm đằng đẳng trong tù là một bức hiếp phi pháp, là một oan ức đối với người dân lương thiện. Không thể nại cớ khoan hồng, khi bản thân Nhà nước phạm sai lầm và hành xử không đúng theo luật pháp quốc gia cũng như quốc tế. Nếu cần, tôi sẵn sàng kư giấy trở lại vào tù ở thêm cho hết hạn tù. Tôi không kêu gọi khoan hồng, cũng không có ǵ để cám ơn Nhà nước trong vụ đặc xá này !"

Đáp câu hỏi của ông Vơ Văn Ái về cảm tưởng cuộc "thăm hỏi sức khỏe" của đại diện Bộ Công an Hà Nội và công an tỉnh Bạc liêu để có thể phúc tŕnh lên khoá họp thường niên lần thứ 61 của Ủy hội Nhân quyền LHQ đang diễn ra tại Genève, Thượng tọa Thích Thiện Minh tuyên bố:

"Hiện tôi và gia đ́nh đang sống trong bất an và khủng hoảng do những hăm dọa thường xuyên qua điên thoại trong hai tuần lễ vừa qua, do sự canh gác, theo dơi mọi đi đứng, cắt sóng đường dây điện thoại, tịch thu thư tín vi phạm điều 73 trên Hiến pháp. Phái đoàn Bộ Công an Hà nội chỉ trấn an nhưng chưa giải quyết cụ thể những yêu sách tôi đề xuất qua các văn thư gửi Nhà nước, như vấn đề trả lại chùa và pho tượng tôi khiếu nại. Hiện nay tôi được chỉ định sống trong nhà của em tôi, pḥng tôi ở là pḥng của đứa cháu gái, nó phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. T́nh trạng này không phù hợp với đời sống của người Tăng sĩ. Các lời trấn an của đoàn Hà Nội giống như rút củi dưới nồi mục đích hạ hỏa chứ không giải quyết các vấn đề cơ bản là tự do tôn giáo, tự do hành đạo và hoàn trả các cơ sở mà Nhà nước chiếm dụng phi pháp. Chưa kể đoàn muốn ngăn trở quyền tự do ngôn luận của tôi khi khuyên cấm liên hệ với các cơ quan nhân quyền quốc tế".

Thượng tọa Thích Thiện Minh cũng cho biết là trước khi ông Tân lên đường về Hà Nội, ông điện thoại lại nhà mời Thượng tọa đi ăn cơm chay và khuyên Thượng tọa nên thường xuyên liên lạc với Sư Thích Huệ Hà đại diện Giáo hội Phật giáo Nhà nước ở Bạc Liêu. Thượng tọa Thích Thiện Minh tỏ lời cám ơn nhưng từ chối không đi dùng ngọ cũng như không muốn liên hệ ǵ với Giáo hội Phật giáo Nhà nước.

(Source: Saigon USA Newspaper)

 

Trở lại trang chánh