Thiền Quán của Những Lo Âu và Thư Giăn

 

 

Trong cái thế giới văn minh thiên về vật chất xung quanh chúng ta, những con người phàm trần tục măi chạy theo nhịp kim đồng hồ mà quên đi cái bản ngă của chính ḿnh, của yếu tố sức khoẻ vô cùng quan yếu của ḿnh, để rồi con người chạy theo những mục tiêu ngoài thân thể của ta, mà nó có thể là tiền tài, danh vọng, quyền bính, những xa hoa của vật chất,... Đợi đến khi yếu tố sức khỏe cằn cỗi hay lâm nguy th́ con người quay về với bản ngă của ḿnh. Tôi nói như vậy tôi xin phép không bao gồm những nhà tu hành v́ nghiệp dĩ từ thuở trẻ mà họ có mục tiêu tôn giáo cao thượng thiêng liêng. Do đó bài này chỉ khảo sát khía cạnh thiền quán và những hoạt động thường nhật của xă hội người phàm trọng khuynh hướng vật chất nói chung.

Tôi t́m được quyển sách hấp dẫn “Sức Mạnh của Trí Tuệ Lành Bệnh: Những Thực Hành về Thiền quán đơn giản cho Sức Khỏe, Hạnh Phúc và Khai Tâm” (The Healing Power of Mind: Simple Meditation Exercises for Health, Well-Being, and Enlightenment) của tác giả Thondup, Tulku.

Thiền là sự tập trung tinh thần để giải thoát những ràng buộc tâm linh, những lo âu ám ảnh tâm thức. Thiền sẽ là một sự thay đổi tự cơ bản của khối óc và con tim. Điều này chỉ có thể có khi ư thức trực giác bên trong tâm ta hoàn toàn thanh tịnh, vắng lặng và sự b́nh yên, vắng lặng này dẫn một cuộc sống quân b́nh và tâm tư trở nên yên tịnh, thanh thản, thư thái một cách tự nhiên. Điều này bạn đang tạo một nguồn hạnh phúc cho một cơ thể lành mạnh, một nội tâm yên b́nh phi thường. Bạn phải khởi đầu thay đổi cuộc sống và sự mạnh dạn thay đổi này cho bạn kết quả khỏe mạnh từ cơ thể đến tâm linh, đó chính là sức mạnh của Thiền.

Tôi xem bài sưu khảo của Hồ Bích Vân bên Ư Đại Lợi, bài của Dr. Tiffany Lê Hoang Vu bên Canada, hay anh Trần Ngọc tại Houston, các bạn đều nghiên cứu và viết về thiền theo nhận định riêng của họ. Đối giáo sư tiến sĩ Tâm lư học tại đại học đường Wisconsin, tại Madison, Dr. Richard Davidson qua những cuộc thử nghiệm thăm ḍ th́ phương pháp thiền định cho kết quả tốt làm giảm sự căng thẳng tâm hồn và lo âu thái quá. Những thử nghiệm đo lường những hoạt động giữa năo bộ và hệ thống miễn nhiểm của cơ thể. Khi năo bộ ở trạng thái tĩnh, thư thái, nhịp đập của tim hoạt động b́nh thường theo nhịp thở đem lượng oxygen từ ngoài vào cho cơ thể. Một khi tim, phổi và thận hoạt động ở điều kiện b́nh thường sẽ làm cho hệ thống miển dịch của cơ thể gia tăng mạnh hơn.

Thiền là một trong những phương cách trị bệnh thuộc khía canh tâm linh. Nó được hiểu ngầm như một liều thuốc bổ ích mà cội nguồn do năo bộ điều khiển cơ thể. Nhiều vị bác sĩ tây y ngày càng tin tưởng vào thiền định tâm linh. Ta có thể điểm qua vài thí dụ như thiền sẽ tốt cho việc trị bệnh cao áp huyết, mất ngủ, bệnh lo âu, bệnh nóng nẩy, bệnh dạ dày, bệnh hen suyễn,... hay bàn rộng hơn là bệnh tim mạch và bệnh tâm thần,...


Thiền được người đời trân quư về tác dụng và những công hiệu của nó. Trở về khía canh lịch sử xa xưa khi Phật Thích Ca đi t́m chân lư cho chính ḿnh qua phương pháp tọa thiền nguyên khởi thuộc niên kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Phật giáo được truyền bá tại Ấn Độ. Sau đó Đạt Ma Sư Tổ từ Ấn Độ sang Trung Hoa phát triển môn vơ thuật thiếu lâm thiền tông th́ thiền được bành trướng sâu rộng về miền Viễn Đông. Để rồi thiền ngày nay đi sát với nhân loại hơn.


Càng về sau lănh vực tâm lư học và y khoa nghiên cứu về phương pháp thực dụng và ít tốn kém này. Thiền càng được phổ thông hơn. Ngày nay thiền không c̣n là sản phẩm của Phật giáo, mà bên Ky tô giáo khi người tín hữu trầm ngâm (contemplation) cầu nguyện với tâm hồn ḿnh th́ đây cũng là h́nh thức rất gần gủi với thiền.

Trong bài “Thử T́m Hiểu về Tâm Thức và Thiền” của Trần Ngọc tại Houston th́:
“Trong muôn loài muôn vật trên thế gian, loài người được coi như thượng đẳng hơn cả. Muôn loài muôn vật sống nhờ ở thể xác và bản năng, nhưng con người vượt cao hơn hết thảy, nhờ có thêm phần tâm hồn, hay c̣n gọi là phần Tâm Thức. Nhơ ụ tâm thức, con người có phần suy nghĩ, phần đạo đức và phần trí tuệ. Hai chữ Tâm thức, tiếng Anh gọi là Mind và tiếng Pháp gọi là Esprit.


Nói theo thuyết Duy Vật, th́ khi chúng ta chết đi, nghĩa là khi phần xác bị hủy diệt, th́ phần hồn không c̣n nữa vàụ chết là hết. Nhưng nói theo thuyết Duy Tâm, th́ phần hồn vẫn c̣n tồn tại dù phần thân xác đă bị tiêu diệt. Chả thế mà người ta vẫn nói tới “Thế Giới Bên Kia” ư muốn nói cuộc sống của phần hồn.


Chuyện về Thế Giới Bên Kia với những h́nh ma bóng quế, với thiên đàng địa ngục cùng với Thuyết Tái Sinh hay Thuyết Luân Hồi (Reincarnation) đều không thuộc phạm vi của bài này bởi v́ tính cách siêu linh của nó mà người viết không đủ kiến thức để lạm bàn. Chúng tôi chỉ muốn nói tới Phần Tâm Thức là phần hồn (Mind) c̣n đang hiện diện cùng với phần xác thân (Body) của chúng ta.

Chúng ta sống là có sự vận hành song song của cả phần xác lẫn phần hồn, hay nói một cách khác, hai phần cơ thể và tư tưởng con người tuy hoàn toàn khác biệt về thể chất và bản chất, nhưng cùng chung sống với nhau và liên hệ mật thiết đến nhau, giúp con người được tồn tại. Những người bị bệnh Coma, tuy thể xác vẫn c̣n và trái tim vẫn đập, nhưng phần hồn hay phần tâm thức không hoạt động, nên người đó được coi như nửa sống nửa chết, v́ họ không c̣n tri giác.

Trở lại với cuộc sống, khi tâm hồn chúng ta thoải mái, không âu lo ưu phiền th́ cơ thể khỏe mạnh an nhiên. Nhưng nếu chúng ta sống mà tâm hồn đầy rẫy những hỉ nộ ái ố, những dục vọng, những mưu toan, những thù hận, th́ tâm hồn chúng ta bị quá nhiều áp lực (stress) khiến cơ thể bị suy yếu và dễ sinh bệnh hoạn, chẳng hạn như chứng đau tim, loét bao tử, bệnh thoái hóa khớp xương, bệnh ung thư hay những bệnh về tâm thần, nhẹ th́ chẳng hạn như bệnh trầm cảm, nặng th́ như bệnh điên cuồng...v.v.“

Trần Ngọc đem lư thuyết toán học Nhị Nguyên của Descartes ra so sánh với thuyết Âm Dương của vũ trụ:

“Ngày trước, hồi thế kỷ thứ 17, nhà toán học và triết gia người Pháp, René Descartes (1596- 1650), đă đề ra thuyết Nhị Nguyên (dualisme/dualism), trong đó ông nói rơ sự tương phản và biệt lập của hai bản thể (entity) hoàn toàn khác biệt nhau như Âm với Dương, như phần thể xác (body) và tâm hồn (mind) của con người... Ngày nay thuyết Nhị Nguyên đă không c̣n được khẳng định như trước, bằng chứng là chính khoa học Tây Phương đă khám phá ra rằng những t́nh cảm con người như yêu thương giận ghét, như vui sướng khổ đau, như thảnh thơi hay lo lắng ưu phiền... đều ảnh hưởng đến thân xác, khiến con người có thể được mạnh khỏe hay bệnh tật... Sự công nhận này đă đi gần đến triết thuyết của Đông Phương cả ngàn năm về trước, chủ trương âm với dương, thể xác với tâm hồn là hai bản thể tuy khác nhau, nhưng có liên hệ mật thiết với nhau và phối hợp cùng nhau để tạo nên một tổng thể duy nhất như sự hiện diện của vũ trụ hay sự sinh tồn của con người ( thuyết Nhất Nguyên- monisme/monism).
Lăo Tử hơn 2000 năm trước, đă khuyên con người không nên nh́n sự vật bằng cặp mắt nhị nguyên, chia phân “Nhĩ Ngă”, mà mà phải nh́n thấy tất cả đều chỉ là Một. Theo lư thuyết của Đạo Gia, th́ Tâm Thức hay Tâm Thần của con người đều ở vào ba nơi. Một ở Óc (đầu), hai ở Tim (ngực) và ba ở Dạ Dày ( bụng). Ba nơi ấy Đạo Gia gọi là Tam Thi gồm Thượng Thi, Trung Thi và Hạ Thi...


Nhưng trong phạm vi bài này, chúng ta chưa dám nói đến chân tu, chúng ta chỉ xin bàn đến sự vận dụng Tâm Thức sao cho tâm hồn được thanh tịnh và có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe: Đấy là việc tu tâm dưỡng tính hay tu dưỡng tâm linh. Vẫn biết rằng sống trên đời va chạm với thực tế, chúng ta không thể nào tránh khỏi những phiền toái muộn phiền bởi đó là bản chất của cuộc sống...”

Thiền định trong Tâm thức:
“Vậy chúng ta nên đành chấp nhận cuộc đời là bể khổ, mà chấp nhận th́ chúng ta phải đương đầu với những phiền toái, những ràng buộc và những đau đớn ê chề đó . Nhưng dĩ nhiên không phải là bất cứ giây phút nào chúng ta cũng khổ đau. Bởi v́ một ngày chúng ta có những 24 giờ đồng hồ kia mà, chúng ta vẫn có thể, trước và sau giây phút khổ đau, có những giây phút khác an nhàn thoải mái. Vấn đề là chúng ta phải biết t́m kiếm những giờ phút thanh thản đó. Và điều cần biết là những giờ phút thanh thản ấy, chúng ta không nên kể những thú vui giải trí tầm thường có tính cách tạm bợ. Chúng ta hăy t́m đến những thanh thản có tính cách cao quư hơn, chúng tôi muốn nói tới sự tu dưỡng tâm hồn có mang tính cách triết lư và đạo lư. Đó là Thiền. Thiền (meditation) có thể hiểu là đem tâm hồn t́m đến tĩnh lặng để suy tưởng về đạo qua phương pháp hít thở thật sâu và chậm. Chữ đạo ở đây không nhất thiết phải là một tôn giáo nào, mà nên hiểu có khi chỉ là một khai lối đi đến sự vô vi thanh tịnh, đem tâm hồn thoát ra khỏi mọi phiền năo và tham sân si của cuộc đời... Thời gian hành Thiền có thể nhiều ít tùy theo hoàn cảnh cá nhân của mỗi người, nhưng cần nhất là phải có sự kiên nhẫn, sự chú tâm và phải đều đặn hàng ngày.

Và nói đến Thiền là phải nói đến sự điều ḥa hơi thở v́ điêù ḥa hơi thở là phương pháp hữu hiệu nhất chống lại sự âu lo (anxiety) và chống lại những áp lực về tinh thần (stress). Khi ta hoàn toàn chú tâm đến hơi thở, đến luồng khí vận hành trong cơ thể sao cho đúng cách, nghĩa là thở sâu, thở chậm và thở đều ḥa trong tĩnh lặng th́ chúng ta sẽ đương nhiên thoát ra khỏi những âu lo, những stress hay gọi chung là tạp niệm đang làm khổ chúng tạ Đương nhiên thoát khỏi tạp niệm ? Chắc có người sẽ hỏi làm sao đương nhiên được? Xin trả lời: được lắm chứ. Bởi v́ một lẽ rất giản dị là tâm thức chúng ta chỉ có thể làm được “một việc” trong “một lúc”. Tâm thức không thể làm được hai việc khác nhau trong cùng một lúc. Hăy nhớ lại những khi chúng ta lo lắng về nhiều chuyện chẳng hạn như công ăn việc làm, nhà cửa, xe cộ, thuế má, vợ chồng, con cại..v.v., tâm hồn chúng ta chỉ nghĩ được một chuyện trong một lúc. Xong chuyện này rồi mới tới chuyện khác. Bởi vậy mới có câu “suy nghĩ miên man”. Trong Thiền cũng thế, nếu chúng ta hoàn toàn chỉ chú mục vào phương pháp thở và hoàn toàn theo dơi hơi thở trong lúc thiền, th́ tâm thức sẽ không c̣n chỗ để bị xao động bởi những tạp niệm. Tâm thức lúc đó chỉ c̣n biết về hơi thở mà thôi.”.

Theo tác giả Hoang Vu bên Canada trong bài phân tích “Thiền Và Stress: Một Cái Nh́n Khoa Học” th́:


“Sự liên quan giữa Stress và Bịnh:


Tất cả chúng ta đều biết Stress gây ra rất nhiều bịnh. Cái list của những căn bịnh thời đại đó càng ngày càng dài ra tưởng như không bao giờ hết.


Cái Stress cao độ (intense) và kéo dài (prolonged) làm yếu đi khả năng đề kháng của cơ thể (immunity defense), làm mệt mỏi trái tim, làm hư hoại những tế bào của năo bộ (memory’s brain cell), làm tăng mỡ đọng ở eo và mông (1 trong những risk factor của heart desease (nghẽn tim, infartus…), cancer và diabetese ( đái đường). Stress cũng dự phần lớn vào những bịnh thoái hoá như polyarthritis rhumatoide – thoái hóa khớp xương), những bịnh tâm thần – depression , và góp phần làm cho các tế bào mau già.
Các cơ cấu giữa Stress và Disease chỉ mới được hiểu khá tường tận từ khoảng đầu thập niên này (vào khoảng năm 1990, những bài học về Stress c̣n nằm trong phần Psychiatric mà không phải là phần Diagnosis – bịnh lâm sàng).

Stress là ǵ ?:


Trước hết ta hăy thử lược sơ qua, để hiểu rơ hơn Stress là ǵ ? Stress là 1 trong những khả năng sinh tồn của loài ngướ . Nói khác đi, Stress là 1 phản ứng tự vệ của cơ thể trước các nguy cơ. Stress là 1 phản xạ tự nhiên giúp con ngụi đối phó với caí xă hội đầy bất trắc bên ngoài. Khi gặp nguy hiểm – đối đầu với con sư tử chẳng hạn – cô thể con ngụi cần phải nhanh chóng sẵn sàng để “đương đầu“ hay “chạy trốn“ (fight or flight reponse). Khi năo bộ đánh hơi được 1 sự nguy hiểm, 1 tín hiệu được báo ngay cho:
A- Adrenal glands (nằm trên chóp thận) để tiết ra 2 loại hormones:
1- Adrenaline ( epinephrine)
2- Glucocorticoids & cortisol
B- Các tế bào thần kinh vùng hypothalamus để tiết ra chất :
1- Nor-epinephrine
Các loại hormones này là những chất hoá học cực mạnh, có tác dụng làm cho:
1- Các giác quan nhạy bén hơn các cơ bắp (muscle) săn chắc lên, giảm thiểu khả năng tiêu hoá (tác dụng của nor –epinephirine)
2- Tim đập nhanh hơn, phổi: hô hấp nhanh hơn, chuẩn bị đưa oxygen tới các tế bào ( thí dụ của epinephrine)
3- Độ đường tăng trong máu để cung cấp nhiệt lượng cần thiết,( cortisol ).
4- Nói tóm lại cơ thể chúng ta đang ở trong tư thế sẳn sàng tác chiến hay… chạy trốn.
Một khi cái Stress đă qua đi, (như trong ví dụ này, con sư tử đă đi… chỗ khác chơi) th́ các hormons trở về trạng thái cũ.

Thế nhưng trong xă hội ngày nay, Stress biến đổi h́nh thức, nó không c̣n đơn thuần là 1 con sư tử, nanh dài móng nhọn , mà nó thiên biến vạn hóa ra hàng triệu t́nh huống khác: 1 ông boss khó tánh, 1 ông xă (hay bà xă) ưa cằn nhằn, 1 cuộc t́nh sóng gió, 3 tiếng đồng hồ kẹt xe trên xa lộ, 50 cm tuyết sáng thứ hai…v.v. Cái phản ứng “đánh“ hay “chạy“ (fight or flight) của cơ thể vẫn không thay đổi nhưng caí Stress ngày nay đă khác với cái stress ngày xưa. Và không phải trong t́nh huống nào ḿnh cũng có thể... Đánh hay Chẩu được, mà phần nhiều là phải… Chịu trận!!!. V́ vậy cơ thể con người gần như luôn luôn đầy ắp những thứ hormones nạy Chính sự hiện diện lâu dài , ngày này qua ngày khác, và ở nồng độ cao (high concentration) của các stress hormones mà tạo ra các nguy cơ tác hại cho cơ thể:
1- Tổn thương các mạch máu, đưa đến các bịnh về tim mạch (heart disease)
2- Giảm khả năng đề kháng của cơ thể (immunity system), đưa đến cancer, bịnh nhiễm trùng (infectious disease)...
3- Mất calcium trong xương, gây ra osteoporosis ở phụ nữ lúc măn kinh (menopausis)
4- Làm tăng mỡ đọng ở eo và mông - heart disease
5- Diabetese, đái đường, mất trí nhớ...
6- Cái liste của những tác hại v́ Stress c̣n rất là dá , đó là chưa kể đến những căn bịnh thần kinh như depression, Parkinson's disease , Alzheimer's disease, stroke v.v. và v.v....

Thiền - Quán sổ tức, và Stress:
Theo Dr. Andrew Weil (University of Arizona) th́ cách điều hoà hơi thở là cách thức hữu hiệu nhất để chống lại sự âu lo (anxiety) và stress, và ngay đối với cả những thể loại nặng nhất của bịnh khủng hoảng thẩn kinh (panic disorder) V́ khi bạn chú tâm vào hơi thở, và thở sâu, chậm, yên lặng và đều đặn th́ bạn không thể nào... stress, hay lo âu được. Bởi lẽ rất dễ hiểu là cơ thể bạn không thể nào cùng 1 lúc làm được nhũng việc trái ngược nhau. Như chúng ta biết, ngược lại với Stress, sự điều hoà hơi thở sẽ làm cho tim đập chậm, giảm huyết áp, làm an tĩnh hệ thần kinh. Khi năo bộ không nhận được tín hiệu nguy cơ nữa th́ cơ thể trở lại với trạng thái điều hoà, các bộ phận điều tiết những stress hormone không c̣n được kích thích cũng sẽ trở về trạng thái b́nh thường, và cơ thể bạn không nằm trong trạng thái chuẩn bị ứng chiến như ta đă thấy ở trên. Và như thế, bạn vừạ... "shut down" những tác hại của stress.
Hiện nay những Bịnh viện lớn như Columbia Medical center ở New York city, những bịnh nhân trước khi giải phẩu tim, đều được mời tham dự những buổi thiền, Meditation. Ở những bịnh nhân có tham gia thiền quán, người ta nhận thấy ít lo âu trước khi mổ, ít mất máu trong khi mổ và hồi phục nhanh hơn sau khi mổ”.

Trong bài viết "Căng thẳng và Thư giăn" của Hồ Bích Vân, Milano, Italy, tác giả đưa ra lập luận rằng:
“ ”Stress”: có thể hiểu là bao gồm cả căng thẳng do huyết áp cao; mọi vọng động thuộc ba thể là thể trí , thể v́a , thể phách…; mọi rối loạn phiền năo gây ra bởi thất t́nh lục dục, mọi kích đông vào bản thể con người từ nội giới đến ngoại giới).
- Sự căng thẳng có thể hiểu là t́nh trạng mà tâm trí luôn ở trạng thái giữa con người thật hiện tại của chính ḿnh và con người mà ḿnh mong muốn trở thành.
- Nếu chúng ta không mong muốn trở thành bất kỳ ai khác hơn là sống với con người thật của ḿnh th́ tâm hồn sẽ giải thoát và có an lạc, thanh tịnh. Không có khoảng cách, không có sự căng thẳng th́ chúng ta mới thực sự giải thoát và tự tại.

Căng thẳng thần kinh là một trạng thái của tâm trí khi tập trung quá nhiều vào tính chất thuần lư trí và bỏ quên cảm giác của ḿnh đưa đến trạng thái mất quân b́nh.
Những người sống bằng đầu óc dễ trở nên căng thẳng. Sự thư giăn đến qua trái tim. Con người có khả năng di chuyển dễ dàng từ đầu đến tim. Đầu óc và trái tim giống như hai bến bờ mà chúng ta là gịng sông và chúng ta không nên chỉ bám víu vào riêng một bên nào hết nếu không đời sống sẽ mất quân b́nh. Nhiều người đau khổ v́ quá căng thẳng đầu óc v́ đă quên mất ngôn ngữ của trái tim. Trái tim mới biết cách thư giăn và biết yêu thương, mới biết ca ngợi và thưởng thức ca hát. May mắn thay cho những ai biết quân b́nh cả hai thứ con tim và khối óc của chính ḿnh trong cuộc sống.

Khi căng thẳng, chúng ta cần sử dụng nó như một năng lực sáng tạo và nên chấp nhận nó, v́ sự căng thẳng nếu hiểu theo nghĩa đơn giản th́ đó chỉ là một dấu hiệu chứng tỏ cơ thể sẵn sàng chống đối. Nếu chúng ta cố gắng thư giản hay loại bỏ sự căng thẳng làm ra vẻ yên tĩnh th́ sẽ vô t́nh chống lại cơ thể rồi.
Vậy phải làm sao ? Hăy tự nhiên hoặc vui đùa với thách thức xảy ra khi cơ thể sẵn sàng đối phó với những t́nh huống nào đó."

Giấc ngủ cần thiết cho cơ thể:


“Chúng ta thường quan niệm là mỗi người phải ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Điều đó tùy thuộc vào hoàn cảnh và cơ thể, sức khỏe của mỗi người. Có những t́nh huống cần phải thức hơn là ngủ và sau khi đă giải quyết xong việc cần thiết trước mắt, mọi việc đă ổn định khá tốt th́ chúng ta có thể ngủ thật lâu. Mỗi người đều khác nhau, không có một chừng mực nhất định nào bắt buộc cả (một vài người có thể ngủ bốn tiếng, hai tiếng, bảy tiếng, mười tiếng hay mười hai tiếng đồng hồ là thường). Chúng ta hăy nên chấp nhận tính chất của chính ḿnh, đó là niềm vui và hăy chấp nhận căng thẳng v́ khi chúng ta chấp nhận, nó sẽ biến mất. Chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc v́ ḿnh đă bắt đầu sử dụng được nó: đó cũng là một loại năng lực.


Chúng ta cần hiểu rơ ḿnh thuộc về loại người nào, khi hiểu rơ rồi th́ không c̣n vấn đề căng thẳng hay thư giăn nữa, phải thế không ? Nếu trường hợp sống thường xuyên bị căng thẳng th́ ta nên áp dụng lối thư giăn tự động và hiểu rơ t́nh huống này hơn: chúng ta chỉ có thể hoạt động lâu hơn, sau đó cơ thể sẽ tự động thư giăn."

Về khía cạnh Thư giăn theo Bích Vân viết như sau:


”Thư giăn là bước đầu tiên dẫn đến thiền định. Với sự thư giăn càng lúc càng sâu xa hơn và thực hành đều đặn th́ sẽ trở thành thiền định. Thư giăn hoàn toàn là khoảnh khắc của tâm thức thấu suốt, tâm giác ngộ.Chúng ta không thể thư giăn hoàn toàn ngay tức khắc được bởi tự đáy ḷng sâu kín, mối căng thẳng của chúng ta vẫn c̣n tồn tại. Nhưng chúng ta hăy tự bắt đầu thực hành thư giăn , bắt đầu từ phạm vi bên ngoài là nơi chúng ta đang sống hàng ngày. Nên thư giăn thể xác, trong thái độ, hành vi của ḿnh: đi đứng thong thả, ăn uống, nói năng , lắng nghe theo cách thư thả, đừng vội vàng.


Căng thẳng có nghĩa là sợ hăi, vội vă, hoài nghi, là luôn lo chuẩn bị cho ngày mai ngay hiện tại hay cho tương lai hoặc kiếp sau. Căng thẳng là quá khứ mà chúng ta đă không sống một cách thật sự, đă bỏ qua nhiều điều cần làm hoặc có lúc đă làm chưa đúng nhiều thứ… những điều này vẫn tồn tại và vây quanh chúng ta, nó như thầm nhắc nhở rằng cần phải hoàn tất những điều đó đi v́ mỗi kinh nghiệm vốn có khuynh hướng muốn được trọn vẹn. Khi được trọn vẹn th́ nó tự tan mất, c̣n khi chưa hoàn tất th́ nó lôi cuốn sự chú tâm của ḿnh và ta không có sự thanh thản.


Chúng ta có thể tập thư giăn từ bên ngoài. Đầu tiên là thư giăn thể xác và thư giăn một cách có ư thức, hăy chú ư xem ḿnh đă tạo ra căng thẳng ở vùng nào trên cơ thể (ở cổ, ở đầu, ở chân…), nên lắng nghe và thư giăn nó một cách nhẹ nhàng.
- Kế tiếp là thư giăn tâm trí v́ tâm trí là một hiện tượng phức tạp hơn và cần nhiều thời gian hơn.
- Khi tâm trí đă thư giăn rồi chúng ta kế tiếp bắt đầu thư giăn trái tim v́ trái tim là thế giới của cảm giác và xúc động, rất phức tạp và tinh vi.
ở Khi bịnh hoạn th́ nên uống thuốc để giúp vết thương cơ thể mau lành. Khi căng thẳng trong công việc hay t́nh cảm trong cuộc sống th́ nên t́m hiểu nguyên nhân từ đâu để có sáng suốt giải quyết vấn đề, nên tập thư giăn, xă bỏ phiền năo và thiền định.”

Về quan điểm Thiền định:
“Thiền định là hàn gắn giúp con người chúng ta có sự quân b́nh trong thân, tâm và trở nên hoàn thiện hơn, thánh thiện hơn, có nghĩa là trong sâu thẳm tâm hồn con người được trọn vẹn hơn theo năng lực của chính ḿnh. Từ đó chúng ta sẽ vui sống hơn, biết mở rộng tâm và đời sống tâm linh không nghèo nàn, biết thông cảm với người chung quanh và hiểu thế nào là nguồn yêu thương chân t́nh.“ .
 

x x x


Như đă trích dẫn, thiền ngày nay được xem là khá phổ thông. Nó được nh́n nhận rộng rải trong cung cách trị bệnh hiệu quả trong lănh vực tâm lư học và y khoa. Thiền không c̣n chỉ cô đọng trong giáo lư nhà Phật của thuở xa xưa. Nó di ra khỏi biên cương của tôn giáo để hoà đồng trong nếp sống dân gian khắp địa cầu. Điều đúng muôn thuở vẫn là sự nối kết chặt chẽ với tâm linh, hay nói khác hơn một sự giải thoát bản ngă của tâm thức khổ đau, âu lo hay phiền muộn sang trạng thái yên tĩnh, thanh thản hay thư giăn cho con người. Thiền là nhu cầu tâm linh của cuộc sống vậy.

Việt Hải, los angeles

(Riêng tăng hai anh Phạm Văn Vĩnh Paris và Dương Bé Los Angeles cho những ngày hè nóng quá mất ngủ triền miên nỗi ḷng văn thơ... huhu...)