Thân hữu góp cười

 

(Văn hữu Phạm Khắc Trung, Văn Bút Canada)

 

 

Tiêu biểu

 

Tính từ cái ngày mà mấy anh bộ đội rêu rao với người dân miền Nam rằng "Tưởng ǵ chứ ti-vi th́ ở ngoài Bắc nó chạy đầy đường", và "máy lạnh được gắn đầy rẫy trong công viên",.. đến nay đă được ba mươi năm.

 

Ba mươi năm với bao vật đổi sao dời, vậy mà Đảng ta vẫn h́ hụp lặn lội trong cái ṿng trấn áp nhân dân để củng cố chính quyền bạo lực mà mong hoàn thành được một phần ba cái chỉ tiêu của Hồ Chủ Tịch đă nêu ra là "không có ǵ!"

 

Ấy vậy chứ trong dân gian lại có nhiều thay đổi lớn: từ tư duy cho chí lối sống ù ĺ... Cũng may là có một số lớn vượt biên định cư ở thế giới tự do gửi tiền về tiếp tế, chứ nếu không th́ miền Nam cũng đă nghèo bằng miền Bắc như lời tiên đoán của một đồng chí cao cấp Cuba trong dịp viếng thăm Saigon ngay trong những ngày đầu sau ngày 30.04.75 rằng "Chỉ trong ṿng 5 năm thôi, miền Nam sẽ bằng miền Bắc". Đó là v́ trong cơn hồ... hởi, ông ấy đă lính quưnh nên đánh rơi mất động từ "nghèo".

 

Một điển h́nh nói lên sự thay đổi những suy tư của người dân là câu chuyện trong gia đ́nh đồng chí trưởng ban công an huyện:

 

Gia đ́nh này gồm hai vợ chồng và hai đứa con, một đứa đang học lớp hai, một đứa đang tập ḅ.

 

Đi học về chiều nay, bao nhiêu thắc mắc ở trường, thằng bé mang ra hỏi bố:

 

- Đảng là ǵ, nhà nước là chi? Thế nào là quá khứ, sao lại gọi là hiện tại? Tại sao hiện tại phải bồng bế tương lai hả bố?

 

Ông bố nghiêm nghị trả lời con:

 

- Đảng là cấp tối cao có quyền quyết định đến mọi vận hệ của quốc gia dân tộc, thí dụ như trong gia đ́nh là bố đây. Nhà nước là cơ quan thực thi những quyết định của Đảng, như trong gia đ́nh là mẹ vậy. Quá khứ là những ǵ đă qua, đă không c̣n lợi ích nữa mà c̣n gây phiền toái cho hiện tại, như ông bà nội ngoại vậy. Hiện tại là những ǵ đang cần, tỷ như con; tương lai là những cần thiết mai sau, như em con vậy; cho nên nhiệm vụ của hiện tại là phải bồng bế tương lai, bởi thế mà con phải coi em cho bố mẹ ăn cơm là vậy.

 

Đứa bé hoan hỉ đem em ra đầu hè chơi cho cha mẹ ăn cơm, chưa đầy 10 phút, thằng bé hớt ha hớt hải chạy vào réo gọi:

 

- Bớ Đảng và nhà nước ơi! Ra đây mà xem, tương lai đầy cứt đái!

 

 

 

Đố chơi:

 

1)- Cái ǵ nguy hiểm nhất?

 

2)- Ai xứng đáng đoạt giải Nobel Y Học năm 1975?

 

Trả lời:

 

1)- Cái giường nguy hiểm nhất. Bởi thống kê cho biết, hơn 70% số tử vong trên thế giới... chết trên giường.

 

2)- Lê Duẩn xứng đáng đoạt giải Nobel Y Học năm 1975. Bởi hắn đă làm cho 50 triệu người Việt Nam từ Nam chí Bắc... sáng mắt một lượt.

 

 

Trở lại trang chánh