Danh sách 17 quân nhân trong số 37 người c̣n đủ căn cước hoặc thẻ bài

1. Đào Vĩnh Nghiệp, sinh ngày 20/7/54 tại Sài G̣n, con của ông Đào Văn Mẹo và bà Ngô thị Ngọc, địa chỉ: 119 Đào Duy Từ Sài G̣n.

2. Nguyễn Văn Rực, sinh ngày 29/10/50 tại Gia Định, con của ông Nguyễn Văn Khương và bà Phạm Thị Hai, địa chỉ: Long Phú, Long An

3. Huỳnh Quang Tiên, sinh năm 1955 tại Nhị B́nh, số quân:75/128.520 con ông Huỳnh Long Hoành và bà Trần Hoa Chi, địa chỉ: 568, Vĩnh Viễn Sài G̣n, có thẻ căn cước quân nhân, nhưng cấp bậc đă bị mờ, không đọc được.

4. Vĩnh Nguyên, sinh năm 1939 tại Hà Tĩnh, con ông Bửu Ngô và bà Nguyễn thị Quyên, ở số 33 Lê Thánh Tôn, Nha Trang.

5. Trần Văn Trai, sinh năm 1953 tại Đốc Sơ, Thừa Thiên, cấp bậc Trung Sĩ số quân 53/207.223, con ông Trần Ơi và bà Nguyễn Thị Nhử, địa chỉ: làng Đốc Sơ, Thừa Thiên.

6. Si Cun Tac, sinh năm 1944 tại Hải Ninh, số quân 64/190.3279, con ông Sy A Ly, và bà Lenh Sy.

7. Lưu Cầu, sinh năm 1948 tại Sài G̣n, cấp bậc binh 2 ĐPQ, số quân: 48/835.377, con ông Lưu Lai và bà Du Thang Nui.

8. Nguyễn Bá Long, sinh năm 1944 tại Huế, số quân: 64/203.305, con ông Nguyễn Bá Diện, mẹ Nguyễn Thị Tấn. Địa chỉ: Thái hiệp Thạnh, Tây Ninh.

9. Nguyễn Văn Thương, sinh năm 1957 tại Gia Định, số quân: 77/114.335, con ông Nguyễn Văn Giao và bà Hồ thị Loan.

10. Nguyễn Minh Niên, chỉ có thẻ bài, số quân 74/144.728.

11. Nguyễn Văn Quư, chỉ có thẻ bài, số quân:73/120.860.

12. Phạm Văn Mỹ, số quân 71/150.515.

13. Nguyễn Tấn Cường, số quân:75/135.929.

14. Nguyễn Hồng Cương, số quân: 68/145.997.

15. Trần Văn Qua, số quân 72/131.144.

16. Huỳnh Tấn Cường, số quân: 74/122.142.

17. Nguyễn Viết Thông, thiếu tá, số quân: 52/310.026 thuộc SĐ 25BB.

 

T́m thấy mồ chôn tập thể quân nhân VNCH tại B́nh Dương, Việt Nam
Wednesday, January 31, 2007


 Quang cảnh khai quật mồ chôn tập thể.Di ảnh cố Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông.Một số thẻ bài, căn cước được t́m thấy khi khai quật mồ tập thể.Một số thẻ bài, căn cước được t́m thấy khi khai quật mồ tập thể.Ḷ thiêu hài cốt được bà quả phụ Nguyễn Viết Thông và gia đ́nh lập tại chỗ.

Bốn gia đ́nh t́m được thân nhân

Vào ngày 28 Tháng Giêng, 2007, chương tŕnh “Huynh Đệ Chi Binh” do nhà văn Huy Phương phụ trách trên chương tŕnh truyền h́nh SBTN đă tường thuật về vụ khai quật nấm mồ tập thể nêu trong bài báo này.

Sau khi chương tŕnh được phát đi tại Hoa Kỳ, đă có bốn thân nhân t́m lại được danh tánh và xương cốt của cha, con, em ḿnh. Các thân nhân này ở Hoa Kỳ đă điện thoại về Việt Nam và nhờ người nhà đến liên lạc với bà quả phụ Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông, nhũ danh Chu Thị Quyền, là người đă t́m thấy ngôi mộ tập thể này, thiêu hài cốt và chôn cất các tử sĩ. Bốn gia đ́nh đă t́m lại được thân nhân ḿnh; gồm:

1. Ông Trần Văn Quá, số quân 72/131.144, nguyên trung sĩ thuộc Sư Đoàn 5 Bộ Binh, có con trai là Trần Thanh Khoa, hiện cư ngụ tại thành phố Cleveland, Ohio. Anh Khoa năm 1975 mới bốn tuổi, sau đó đă theo mẹ đến định cư tại Hoa Kỳ.

2. Ông Nguyễn Minh Niên, số quân 74/144.728, nguyên thiếu úy quân y B́nh Dương, độc thân, hiện nay có mẹ già 85 tuổi ở Việt Nam đă nhờ thân nhân đến xin lại di vật của con.

3. Ông Nguyễn Bá Long, số quân 63/203.305 sinh tại Huế, thuộc binh chủng Thiết Giáp, độc thân, hiện có anh ruột là ông Nguyễn Bá Trung, cư ngụ tại Atlanta, tiểu bang Georgia.

4. Ông Trần Văn Trai, số quân 53/207-223, độc thân cha mẹ già hiện nay đă trên 90 tuổi ở Huế, đă nhờ Linh Mục Nguyễn Văn Lư liên lạc với bà Chu Thị Quyền để xin lại thẻ bài.

Nhiều đồng bào hải ngoại đă điện thoại hỏi thăm tin tức về hầm mộ tập thể và chia buồn với bà Chu Thị Quyền ở G̣ Vấp, Sài G̣n. Chúng tôi xin loan báo các tin tức mới nhất vừa nhận được sau khi đài SBTN cho phát h́nh tin tức về ngôi mộ ở B́nh Dương. Độc giả có thể liên lạc giúp đỡ bà Quyền, bằng cách gởi trực tiếp, hoặc qua đài SBTN, chú thích ghi “mồ tập thể” hay “bà Quyền.”

Bài: Huy Phương

(Viết riêng cho Người Việt)

H́nh: Bà Nguyễn Viết Thông cung cấp

37 hài cốt chung một nấm mồ

B̀NH DƯƠNG - Vào những ngày cuối năm ở hải ngoại, Hội HO Cứu trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa nhận được thư của một quả phụ gởi từ Việt Nam. Bà tên là Chu Thị Quyền, quả phụ cố Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông. Thiếu Tá Thông thuộc ngành Quân Cụ, đă phục vụ qua các đơn vị: Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, Liên Đoàn 333 Yểm Trợ Trực Tiếp và Sư Đoàn 25 Bộ Binh.

Bà quả phụ Nguyễn Viết Thông cho biết tin tức về một hầm chôn tập thể tại B́nh Dương vào những ngày cuối tháng Tháng Tư, 1975, trong đó có chồng bà. Thiếu Tá Thông bị Cộng Sản bắn tại quận Lái Thiêu, G̣ Vấp trong khi đang di chuyển với một hạ sĩ quan tài xế, ông bị thương nặng ở bụng và đưa đưa vào ẩn náu trong ngôi nhà của một bà cụ trong vùng. Trong khi người tài xế bỏ chạy, bà cụ này đă đưa Thiếu Tá Thông vào bệnh viện và ông đă qua đời tại đây. V́ không biết thân nhân là ai, bệnh viện đă giao xác Thiếu Tá Thông lại cho bà cụ, bà cụ cũng không thể đưa về nhà, nên đă đă đưa xác ra để tại đầu cầu, gần chợ Lái Thiêu. Khi Cộng Sản chiếm B́nh Dương, rất nhiều anh em quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa bị giết, mấy ngày sau con số lên đến hơn ba chục người, sau đó những người dân tại đây đă đem xác những người này chôn vào chung một hố tập thể trong một vùng đất trũng gần đó. Địa điểm là xă Đông Ḥa.

Mấy ngày sau, người tài xế đă cho bà Thông biết tin tức của chồng, bà lần theo dấu vết, biết được nơi chôn tập thể này, nhưng lúc ấy, hầm mới chôn xong, người ta đă đổ lên đấy mười xe đất, không có cách ǵ để t́m lại xác chồng. Với gia cảnh mười đứa con, trong cảnh loạn lạc, mất chồng, bà Chu Thị Quyền không biết làm ǵ hơn là nán lóng chờ đợi. Sau bốn năm, rồi mười, mười lăm năm, bà đă nhiều lần xin chính quyền địa phương cải táng, nhưng trong ba mươi bảy người trong mộ, chỉ có một ḿnh bà là thân nhân, chính quyền không thể để cho bà làm công việc ấy. Măi đến 19 năm sau (1994) bà và các con bà mới được phép cải táng nấm mồ tập thể này, v́ ngoài bà ra, lâu nay không có ai là thân nhân của những người đă chết lui tới liên lạc với chính quyền sở tại. Tất cả chi phí lo liệu đều do bà quả phụ Chu Thị Quyền và các con đảm trách.

Việc khai quật nấm mồ tập thể kéo dài từ ngày 5 đến ngày 8 Tháng Năm, 1994, mỗi ngày sử dụng liên tục 10 nhân công. Những nhân công này phải khai quật một vùng đất mỗi bề 8 mét chiều rộng và đào sâu 4 mét. Gia đ́nh bà Nguyễn Viết Thông đă coi sóc việc khai quật ngôi mộ và cho biết bà đă đốc thúc các công nhân đào t́m rất kỹ. Khi đào nấm mồ tập thể lên, người ta t́m được 36 hộp sọ, trong đó có một hộp sọ đă vỡ nát, c̣n xương cốt th́ qua thời gian đă lẫn lộn, và áo quần đă bị tiêu hủy. Dân chúng quanh vùng rất mừng khi hầm chôn tập thể được khai quật. Nhiều người địa phương thường đi câu cá tại đây khẳng định rằng “Vào buổi chập choạng họ hay bị nhiều người mặc quân phục ra đuổi không cho họ câu cá ở đây.”

Kiểm điểm số giấy tờ căn cước và thẻ bài quân nhân, người ta đếm được danh tánh của 16 người. Một số căn cước khác qua thời gian 19 năm đă vữa nát không đọc được tên. Những người khác khi chết, đă bị dân chúng lục giấy tờ, tiền bạc vứt trên đầu cầu Lái Thiêu, nay đă không c̣n. Ngày bị bắn, tất cả giấy tờ của Thiếu Tá Thông, bà cụ có ḷng tốt đem ông vào nhà thương, v́ sợ hăi đă đem nạp hết cho chính quyền từ 19 năm về trước. Bà quả phụ Chu Thị Quyền chỉ nhận biết được hộp sọ của chồng qua bộ răng của ông.

Việc cải táng hoàn thành, nhưng theo lời khuyên của cha xứ sở tại, v́ Thiếu Tá Thông chỉ c̣n lại duy nhất một hộp sọ, nên bà Chung Thị Quyền đành phải thiêu chung với bộ xương của 36 người khác và đem về chôn tại một khoảng đất trong nhà thờ xứ Hà Nội tại G̣ Vấp. Bà Chu Thị Quyền nói với chúng tôi rằng: “Trước kia, các anh ấy đă nằm chung với nhau, th́ nay thiêu ra tro bụi, chúng tôi cũng xin để các anh chung với nhau.” Bà và các con là gia đ́nh duy nhất lui tới đọc kinh, nhang khói cho nấm mồ tập thể này.

Bà không có phương tiện để truy t́m và thông báo cho gia đ́nh 16 nạn nhân xấu số đă t́m được giấy tờ, trong khi đây là một nấm mộ tập thể của quân đội chế độ cũ, chính quyền hiện nay đă không quan tâm giúp ǵ trong việc thông báo đến gia đ́nh những người đă mất. Gần 8 năm nay, bà đă cất giữ những tài liệu và tên tuổi này, nhờ chuyển đến Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa để xin giúp đỡ.

Tuy hầm mộ tập thể đă chôn 37 người, nhưng số giấy tờ bà quả phụ của Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông thu thập được chỉ có 17 người, có quân nhân chỉ có thẻ bài, có người chỉ có căn cước. Theo dân chúng trong vùng, những người khác khi xác nằm tại đầu cầu Lái Thiêu (gần chợ) đă bị lục giấy tờ và tiền bạc, và nhiều quân nhân như Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông không đeo thẻ bài. Mặc dù có nhiều tin tức về nấm mồ tập thể, nhưng v́ hoàn cảnh neo đơn của bà quả phụ Chu Thị Quyền, bà không có phương tiện để thông báo và đi t́m gia đ́nh của những người đă được chôn chung với chồng bà, bà có đến một vài địa chỉ ở Sài G̣n, Chợ Lớn nhưng hàng xóm cho biết những gia đ́nh này đă đi Mỹ. Măi đến hôm nay, 12 năm sau bà mới thông báo ra hải ngoại và nhờ chúng tôi loan báo để may ra gia đ́nh nào có con, chồng mất tích vào ngày 30 Tháng Tư, 1975 có thể t́m lại được nắm xương tàn của thân nhân ḿnh.

Trong niềm đau xót chung, trước hoàn cảnh mất mát của một nhiều gia đ́nh, chúng tôi xin trân trọng ghi lại tên tuổi và những chi tiết về số danh tánh đă t́m được trong nấm mồ tập thể tại B́nh Dương gồm 17 người ở trên.

Hiện nay nắm xương tàn của 17 quân nhân có tên ghi trên đây cùng 20 vị vô danh khác đă được gia đ́nh bà quả phụ Nguyễn Viết Thông đem thiêu và để chung vào một quan tài, chôn trong phạm vi của nhà thờ xứ Hà Nội tại G̣ Vấp, Sài G̣n. Gia đ́nh bà quả phụ Nguyễn Viết Thông theo đạo Công Giáo, bà vẫn thường thăm viếng và đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn cựu Thiếu Tá Thông cùng 36 linh hồn anh em mà hài cốt đă được hỏa thiêu và chôn cất tử tế tại đây.

Chúng tôi đă liên lạc với bà quả phụ Nguyễn Viết Thông tại Sài G̣n để t́m thêm chi tiết và tài liệu, hầu tŕnh bày đầy đủ với bạn đọc danh tính và những chi tiết về nấm mồ tập thể chôn 37 chiến hữu của chúng ta vào 32 năm trước tại B́nh Dương.

Chúng tôi hy vọng sau sự loan báo này, nhiều gia đ́nh sẽ được biết tin thân nhân của ḿnh sau 32 năm biệt tin. Bà quả phụ Nguyễn Viết Thông, nhũ danh Chu Thị Quyền sẵn ḷng hướng dẫn gia đ́nh của những người mất tích đến nơi chôn cất hay cho các gia đ́nh này biết những chi tiết khác. Mặc dầu trong mồ chôn tập thể có thi thể của chồng, bà Chu Thị Quyền, trong một hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, đă cùng gia đ́nh hết ḷng lo khai quật ngôi mồ, thiêu hài cốt và chôn cất và thăm viếng, cầu nguyện. Xin đồng hương và thân nhân có thể liên lạc, thăm hỏi hay giúp đỡ bà quả phụ có Thiếu Tá Nguyễn Viết Thông, nhũ danh Chu Thị Quyền, điện thoại: 011-848-8948013, địa chỉ: 1008 tổ 59, đường Lê Đức Thọ, phường 13, quận G̣ Vấp, Sài G̣n.

Được biết, Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Ḥa tại California đă cấp thời giúp đỡ cho bà Chu Thị Quyền một món tiền tạm thời là $200. Chúng tôi cũng xin cám ơn bà Quyền đă tín nhiệm giao cho chúng tôi những tài liệu cần thiết để gởi đến bạn đọc Người Việt để hy vọng t́m ra thân nhân của những nắm xương tàn xiêu lạc này. Qua cuộc nói chuyện bằng điện thoại của chúng tôi với bà Quyền, bà cho biết cho đến nay bà mới yên tâm v́ các xương cốt tử sĩ đă được chôn cất tử tế, và tin tức đă được phổ biến đến đồng hương, hy vọng trong đó có nhiều gia đ́nh tử sĩ.

Chúng tôi xin thành thật chia buồn với gia đ́nh các chiến hữu đă bỏ ḿnh trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, và xin ơn trên phù hộ cho gia đ́nh các tử sĩ sớm biết được tin tức này. Gia đ́nh các tử sĩ nếu cần tin tức, xin liên lạc thẳng với bà quả phụ Nguyễn Viết Thông ở địa chỉ ghi trên, hoặc với Huy Phương: huyphuong37@sbcglobal.net, điện thoại (949) 654-7715.

 

Trở lại trang chánh