Truyền Đạo Trái Luật?

Pháp Lệnh Tôn Giáo của nhà nước CSVN đă chính thức có hiệu lực. Chưa qua 24 giờ sau, công an đánh biểu diễn bằng màn nửa đêm đột kích nhà của Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, nơi được dựng bảng làm trụ sở Hội Thánh Tin Lành Mennonite để đ̣i gỡ bảng hiệu, đuổi các em sinh viên học sinh đang trú ngụ nơi này, và cấm vợ của Mục Sư Quang từ nay về sau đừng có cho tụ tập cầu nguyện nơi đây nữa, v́ đây không phải nhà thờ.

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu. Và đó là những duyên cớ vật thể mà người ta có thể nh́n thấy, để công an có cớ kiếm chuyện. Thí dụ, trường hợp Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, người đang thọ án 3 năm tù qua phiên ṭa sơ sài, lụp chụp, vặn vẹo mà ai cũng biết là án đă định từ lâu.

Vật thể là những ǵ thấy được mà công an không hài ḷng: bảng hiệu Hội Thánh Tin Lành, các em sinh viên học sinh tụ tập cầu nguyện, và vài chuyện khác.

Nhưng chính những cái phi vật thể mới là những ǵ mà nhà nước lo sợ: người dân biết suy nghĩ độc lập, người dân tin vào các sinh hoạt ngoài ṿng kiểm soát của nhà nước, người dân tin rằng ngồi cùng nhau cầu nguyện và chia sẻ đức tin là những ǵ thiêng liêng và lợi ích hơn là mở TV xem nhà nước ca ngợi xác ướp. Tóm gọn, đây là nền tảng của một cuộc chiến ư thức hệ mà nhà nước CSVN đang ngày càng thấy ḿnh co cụm - niềm tin của người dân, nơi mà CSVN không c̣n hù dọa, gạ gẫm được nữa.

Thấy chỗ này, chúng ta mới hiểu được v́ sao nhà nước căm thù Internet, phương tiện truyền thông tối tân nhất hiện nay, trong cuộc chiến đưa tôn giáo vào các ṿng rào kiểm sóat. Và đây cũng là chỗ hết sức mơ hồ, để công an dễ dàng kiếm cớ bắt người.

Nhà nước cũng không giấu giếm ǵ hành vi đưa bàn tay sắt công an để xiết bàn tay nhung của tôn giáo. Bản tin của nhà nước, trên mạng thông tấn VietNamNet, ghi lại ở địa chỉ http://www.vnn.vn/chinhtri/doinoi/2004/06/162364/ nói rất rơ ràng, "Truyền đạo trên Internet là trái pháp luật."

Với cớ này, nhà nước có thể bắt bớ đông không kể hết nổi. Bản tin ghi rằng: "Về việc tồn tại trang web truyền đạo trên mạng Internet, theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, là trái với quy định tại Pháp lệnh này".

Trang web nào là truyền đạo? Trang web nào không truyền đạo? Thế nào là truyền đạo đúng luật, và thế nào trái luật? Lằn ranh chỗ này cực kỳ mơ hồ.

Với những luật lệ như thế, ông Hồ Chí Minh mà có đầu thai lại vào thời này là cũng vào tù tức khắc. Bởi v́ rơ ràng là ông Hồ đang rao giảng một tôn giáo mới, trong đó có các ông thánh tiên tri là Karl Marx, Lenin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh và tôn giáo này tŕnh bày lư luận duy vật biện chứng, hô hào một pháp tu bạo lực vũ trang, và hứa hẹn một thiên đường hạ giới. Chỉ cần nói thế ở thời này thôi là đủ vào tù rồi, huống ǵ nếu ông Hồ phóng ra một email có nội dung như thế là kể như tiêu rồi - thời này là tù rục xương, đói thê thảm, cải tạo mềm người, chứ đừng hy vọng nhân đạo kiểu ngồi tù thời thực dân Pháp.

Cần chú ư, quy định "cấm truyền đạo qua Internet" áp dụng cả cho các giáo hội được công nhận. Có nghĩa là, quư Thầy, quư Linh Mục, quư Mục Sư muốn liên lạc với tín đồ th́ chỉ nên gửi thư, hay gọi điện thoại. Hễ mà mở trang web hay phóng email là phạm luật liền. Thiệt là lạ.

Mà những lời nào trong email có thể bị xét là "truyền đạo"? Thí dụ, khuyên sống đạo đức, khuyên cư xử tử tế và cứu giúp người nghèo th́ đương nhiên hợp lư, thời nào cũng hợp lư chỉ trừ thời của bọn cướp đường cướp chợ, của bọn ngăn sông cấm chợ để đổi tiền, đánh tư sản... Nhưng rủi trong lời khuyên qua email như thế lại dẫn ra một câu Kinh Phật, hay một câu Kinh Thánh Ky-Tô, Koran th́ lời khuyên đó có bị xem là "truyền đạo" hay không? Chỗ này h́nh như công an có quyền tùy tiện diễn giải, v́ không thấy có ngôn ngữ cụ thể. Có lẽ chắc ăn nhất, hiểu ngầm rằng chỉ cho trích dẫn Kinh Mác-Lê-Hồ thôi.

C̣n như trong email nếu không nhắc ǵ tới tôn giáo, không nhắc ǵ tới kinh kệ, mà lại khuyên bạn bè và con cháu là đời đời kiếp kiếp đừng tin vào bọn vô thần [hay tân giáo hội xă hội chủ nghĩa] Mác-Lê-Mao nữa th́ có phạm tội không? Chỗ này dân Việt có thể tế nhị, không đụng ǵ tới ông Hồ v́ hiển nhiên là các server quốc nội vẫn đọc lén email là thường. Chú ư, các nhu liệu theo dơi của công an có đọc lén với các keyword như nhóm chữ Tiên sư và nhóm chữ Hồ Chí Minh với font UNICODE.

Hay là, thí dụ, một mục sư Sài G̣n gửi email cho 200 tín hữu của ông, nhắc nhở mọi người mỗi ngày nên sống tử tế, đừng làm hại người. Dè dặt với Pháp Lệnh, mục sư không nhắc ǵ tới Chúa hay Kinh Thánh cả. Trong email, hăy h́nh dung, mục sư này ca ngợi ông Hồ là người có công khai sáng ra một triều đại mới, nhưng rồi vị mục sư mời gọi mọi người cùng ông cầu nguyện cho hồn ma ông Hồ an ổn bởi v́ mục sư đă nằm mơ thấy các ông Karl Marx, Lenin, Mao Trạch Đông đang rên xiết trong địa ngục đầy lửa đốt. Mục sư nói rơ là không thấy ông Hồ trong bàn tṛn Mac-Lê-Mao, thế là không phải bôi bác ǵ lănh tụ họ Hồ cả. Do vậy, email này, không truyền đạo ǵ, mà chỉ mời gọi cầu nguyện cho ông Hồ thôi th́ có bị công an bắt không? Thiệt nhức đầu với cái Pháp Lệnh này. Đường nào cũng dễ vào tù.

Vậy th́, bỏ Internet ra, c̣n nơi nào là nơi truyền đạo được?

Theo Pháp Lệnh th́ ngoài khuôn viên chùa, nhà thờ sẽ không có nơi nào được phép truyền đạo. Đây là chỗ hết sức ngặt, bởi v́ kể cả gửi thư qua bưu điện, lên radio nói chuyện đạo đức, phóng email hay làm trang web, đứng ngoài chợ giảng đạo đều là phạm luật.

Vậy th́, treo h́nh Phật, Chúa, Đức Huỳnh Phú Sổ... ngoài các cơ sở tín ngưỡng, như ở chợ, ở văn pḥng... th́ có bị xem là truyền đạo trái phép không? Sao treo ảnh ông Hồ th́ OK?

Thử đọc bản tin khác của thông tấn nhà nước:

(Trích dẫn)

''Chức sắc, nhà tu hành được truyền đạo tại các cơ sở thờ tự, ngoài phạm vi đó phải được sự chấp thuận của UBND cấp huyện. Các h́nh thức truyền đạo khác được coi là trái phép''. Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết như vậy tại cuộc họp báo công bố Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo chiều ngày 12/7.

(Hết trích dẫn)

Thấy rơ, chỗ này hết sức là ngặt. Mỗi lần một bà mẹ muốn dạy đạo cho con, hay khi bà mẹ bảo các con cầu nguyện mỗi đêm th́ phải ḍm chừng công an.

Bởi v́ hành vi truyền đạo này là sai Pháp Lệnh Tôn Giáo. Và không phải nhà nước cấm truyền đạo ngoài chợ, v́ đúng ra là "cấm truyền đạo ngoài cơ sở thờ tự". Và như thế, truyền đạo tại nhà cũng là vào tù thôi. Hiển nhiên, các công an th́ sẽ thực hiện Pháp Lệnh này rất là gắt, bởi v́ tôn giáo của họ đă thúc đẩy họ sẵn sàng đi theo các ông Mác-Lê-Mao-Hồ tới bất cứ nơi nào.
 

Trần Khải