Gia đ́nh Luật sư Công Nhân bị Việt cộng đe dọa sẽ có hậu quả… nếu trả lời đài RFA
2007.03.26 Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân, tính cho đến lần thăm nuôi vừa rồi gia đ́nh cô vẫn chưa được gặp cô, trong khi nhân viên an ninh điều tra khủng bố tinh thần bà Trần Thị Lệ, thân mẫu của luật sư Công Nhân là nếu tiếp tục trả lời đài RFA th́ sẽ trở ngại trong việc tiếp tế cho cô Công Nhân. Việt Hùng của đài chúng tôi cập nhật những thông tin trong câu chuyện với gia đ́nh luật sư Lê Thị Công Nhân.

Luật sư Lê Thị Công Nhân.(nhà tù Hỏa Ḷ) Luật sư Bùi kim Thành (nhà thương điên Biên Ḥa)

Việt Hùng: Thưa bà Trần Thị Lệ, theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận vào ngày thứ Tư (20-03) vừa qua bà có đi thăm nuôi con gái bà, xin bà có thể cho quí thính giả của đài chúng tôi biết về t́nh trạng hiện nay của luật sư Lê Thị Công Nhân?

Bà Trần Thị Lệ: Hôm qua ngày (20-03) tôi có được phép vào trại để tiếp tế một số vật dụng vệ sinh cá nhân cho con tôi như bàn chải đánh răng… và một vài đồ ăn thức uống như sữa, trái cây…, c̣n việc gặp mặt th́ họ chưa cho phép.

Người ta nói trường hợp này th́ phải c̣n lâu, chính v́ thế mà tôi cũng không được gặp con tôi. Tôi có hỏi thăm t́nh h́nh sức khỏe con tôi qua ông Lê Quang Du (cán bộ an ninh) th́ ông ấy bảo sức khỏe con tôi không được tốt lắm. C̣n vấn đề cháu Công Nhân thôi tuyệt thực chưa th́ ông ấy bảo “ không thể trả lời được…”.

Ông ấy cũng chuyển lời nhắn của Công Nhân là “mua sữa, trái cây, thức ăn như thịt chà bông ǵ đó…”, cái đó cũng có thể hiểu là cháu Công Nhân đă ăn lại, thế nhưng đó chỉ là lời nhắn qua ông Du thôi chứ không có giấy tờ ǵ của Công Nhân viết ra cho nên th́… tôi chỉ tin tưởng thôi, chứ c̣n ông ấy trả lời là “ông ấy không thể trả lời được việc Công Nhân đă ngưng tuyệt thực hay là không” , đó là nguyên văn lời ông ấy nói.

Việt Hùng: Bà nói cơ quan điều tra là ông Quang Du chuyển lời nhắn của con gái bà nhắn gia đ́nh gửi sữa, trái cây vào, thế nhưng khi bà hỏi cô Công Nhân c̣n tuyệt thực hay không tuyệt thực th́ ông ấy không trả lời, phải như vậy không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Ông ấy nói là ông ấy không thể trả lời…, chắc cũng có ư kiến của lănh đạo ǵ đó…

Trong trường hợp bị động như hiện nay nên tôi cũng chỉ mua những thứ theo yêu cầu của con tôi và một vài thứ khác mà tôi nghĩ là con tôi sẽ cần. Tất cả những thứ đó đều chỉ được mua tại căng-tin của trại tạm giam chứ không được mang ở ngoài vào, trừ quần áo th́ được mang vào, tôi cũng đă gửi được hai bộ quần áo cho Công Nhân rồi.

“Tiếp tế đặc biệt”

Việt Hùng: Kể từ hôm con gái bà và luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cho đến nay gia đ́nh đă biết chắc chắn là cô Công Nhân đang bị tạm giam ở đâu rồi phải không bà?

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tức là ở số 1 Cầu Diễn, (trại Hỏa Ḷ mới). Tôi muốn nói là họ không cho biết số pḥng tạm giam cho nên tôi không thể biết chi tiết hơn được, chỉ biết đang tạm giam ở đó.

Việc tiếp tế của Công Nhân cũng là “tiếp tế đặc biệt”, tức là họ không cho “Sổ” như những người khác, mỗi một tuần th́ sẽ đến một lần, khi đến th́ họ sẽ cấp cho tôi “phiếu tiếp tế” và tôi chỉ vào mua đồ tại đó để gửi, thế thôi…, chứ không có “Sổ”. Những ngựi khác th́ họ có “Sổ”.

Việt Hùng: Đó là trường hợp với gia đ́nh bà, thế c̣n trường hợp gia đ́nh luật sư Nguyễn Văn Đài th́…

Bà Trần Thị Lệ: Tôi th́ cũng ít gặp được vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng cùng cảnh ngộ nên chúng tôi gặp nhau chỉ hỏi thăm Công Nhân ở đâu, luật sư Nguyễn Văn Đài ở đâu thế thôi nên cũng không rơ lắm, nhưng theo tôi biết th́ gia đ́nh anh Đài cũng được tiếp tế cho anh ấy rồi, tiếp tế những thứ mà nhà nước cho phép.

Việt Hùng: Tức là trường hợp của luật sư Đài cũng như con gái bà đều không được cấp “Sổ” thăm nuôi mà chỉ khi nào vào th́ họ phát phiếu rồi mua những thứ đồ trong trại rồi gửi thôi phải không ạ?

Bà Trần Thị Lệ: Đúng đấy, tức là họ cấp cho cái phiếu đó, rồi ḿnh mua, ḿnh ghi trên cái phiếu đấy.

Việt Hùng: Nhưng về phía gia đ́nh bà có hỏi các cấp chính quyền về lư do tại sao cho đến giờ bà vẫn không được gặp con gái bà hay không?

Bà Trần Thị Lệ: Th́ họ bảo là chưa cho phép, trường hợp của Công Nhân là chưa được gặp, có thế thôi.

…sẽ có hậu quả

Việt Hùng: Về phía gia đ́nh kể từ ngày cô Công Nhân bị bắt, bà có phải làm việc với công an không thưa bà?

Bà Trần Thị Lệ: Từ hồi Công Nhân bị bắt đến bây giờ th́ tôi chưa bị triệu tập hay thẩm vấn ǵ cả, nhưng chỉ có điều khi hỏi về t́nh h́nh của con tôi, xin phép được thăm gặp… th́ có một ông công an có nói một câu có ư dọa rằng, “nếu tôi trả lời phỏng vấn th́ có thể sẽ có hậu quả…” Họ nói như thế nhưng việc trả lời hay không là việc của tôi.

Việt Hùng: Tức là một nhân viên công an có nói với gia đ́nh là không được trả lời phỏng vấn với đài RFA?

Bà Trần Thị Lệ: Họ có nói là “họ biết tôi có trả lời phỏng vấn này khác, việc trả lời bà phải thận trọng không th́ sẽ có hậu quả…”.

Việt Hùng: Với những điều họ nói như vậy và bây giờ bà tiếp tục trả lời phỏng vấn với đài chúng tôi, như vây th́ bà có quan ngại…

Bà Trần Thị Lệ: Thật ra th́ tôi cũng có một chút quan ngại về vấn đề này, thế nhưng mà trong vụ việc của con tôi với sự quan tâm của mọi người th́ tôi nghĩ rằng, sự việc có thế nào th́ tôi trả lời thế đấy, tôi không bịa đặt, tôi không vu khống, tôi không nói thêm, v́ chuyện đó tôi nghĩ tôi cũng có quyền làm điều đấy, c̣n việc có hậu quả ǵ đấy…th́ cũng phải chịu thôi chứ đâu biết làm thế nào? tôi th́ tôi nghĩ như thế!

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn bà Trần Thị Lệ về những thông tin được cập nhật về trường hợp luật sư Lê Thị Công Nhân.

Bà Trần Thị Lệ: Vâng, tôi cũng xin được cám ơn.

Trở lại trang chánh