Việt Kiều Lên Giá?

VI ANH  (Việt Báo Thứ Bảy, 2/24/2007, 12:02:00 AM

)

Cái Tết Con Heo năm nay, "Việt Kiều" lên giá nếu xét qua lời của Ô. Nguyễn minh Triết, Chủ tịch Nước ca ngợi và kêu gọi rất nhiều trong bài diễn văn chúc Tết có thu h́nh và lời hứa của Ô. Nguyễn phú B́nh, Thứ Trưởng Ngoại giao kiêm "chủ nhiệm" Ủy ban Người Việt ở Nước ngoài, rằng đây cho đến nửa năm sẽ cho Người Việt ở nước  ngoài miễn chiếu khán nhập cảnh và cho Việt Kiều mua nhà.

Nghe những lời đường mật nầy, người Việt giật ḿnh, nhẩy nhổm. Người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại nhớ lại trong tuyên truyền chánh trị của CS Hà Nội, trong trại tù cải tạo "lao động tốt thường ở tù lâu". Thành phần được nhắc đến tên, được ca ngợi, hăy coi chừng, sẽ bị lợi dụng xài như cái áo, làm việc bán thâm mẹo dậu đó. Người Việt c̣n kẹt trong nước th́ đă "đề cao cảnh giác", đặt thành thơ: "Việt Gian, Việt Cộng, Việt Kiều; Ba tay nhập lại tiêu điều nước non" v́ bao lâu mà những "gia nô" của tài phiệt siêu quốc gia, số người  Việt hải ngoại đi VN bằng đầu gối, ḥa giải ḥa hợp với CS Hà nội theo kiểu "xin cho" liên kết, kết hợp được với  chế độ CS Hà nội th́ đất nước, nhân dân VN sẽ tới thời mạt vận.

Ông Nguyễn minh Triết dành một phần dài của bài diễn văn chúc Tết cho Việt Kiều  kể cũng đáng công, đáng của. Tin ghi nhận được ở hải ngoại hiện có  khoảng 3 triệu người Việt đanh định cư tại những quốc gia tân tiến như  Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, sơ kết năm nay  Tết số người về thăm quê tăng 20%, khoảng 150.000, và số tiền gởi về giúp bà con trên 4 tỷ rưỡi Đô la.

Thực ra mà nói, tính số tiền nắm trong tay, tài sản cá nhân có ở nước định cư hiện tại, "Việt Kiều" coi vậy chớ nghèo hơn đảng viên, cán bộ CS nhiều. Ai đi về VN qua cũng đều nói từ ăn chơi cho đến mua sắm, đến làm ăn Việt kiều thua xaViệt Cộng. Dễ hiểu,  tài nguyên quốc gia, đất đai, hầm mỏ, sông biển, tiền thuế của dân, ngân sách quốc gia đều do nhà nước quản lư, mà đảng CS là chủ đất nước mà. Việt kiều cùng lắm chỉ  là những tư bản sản xuất vừa và nhỏ hay làm công cho các công ty hay chánh quyền tại các quốc gia định cư thôi. 

Tiền 4 tỷ Đô Việt Kiều gởi về CS Hà nội cần nhưng chưa đủ. Bắt xác không chưa đủ, phải bắt hồn nữa mới "đồng bộ". Cách bắt hồn  Việt Kiều được Đảng Nhà Nước đang xem xét qua việc miễn chiếu khán nhập cảnh cho Việt Kiều khi về nước và  mở rộng việc mua nhà cho người Việt Hải ngoại về nước mà nhà cầm quyền CS gọi là Việt Kiều trong năm 2007. Ô. Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, là ông Nguyễn Phú B́nh, xác nhận nội dung trên báo Tiền Phong Online mới đây.

Nhưng sau đây là cái bẫy sụp. Theo tin của Đài RFA, "Ông B́nh cũng khẳng định là Luật pháp Việt Nam chỉ công nhận một quốc tịch. Do đó ông đề nghị là các cơ quan pháp luật Việt Nam phải nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài nhưng vẫn có quyền được giữ quốc tịch Việt Nam miễn là luật pháp nước đó không cấm việc mang hai quốc tịch. Đại diện Bộ ngoại giao Việt Nam cũng cho biết thêm là, nếu luật nước ngoài không cho phép có hai quốc tịch, chính phủ Việt Nam sẽ sửa đổi qui định hiện hành theo đó những người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài vẫn c̣n quốc tịch Việt Nam."

Tới đây là đă quá rơ, Đảng Nhà Nước CS điều chỉnh cái ǵ th́ điều chỉnh, nhưng người Việt hải ngoại trong mọi trường hợp vẫn là người mang quốc tịch VN, dù đă nhập quốc tịch bất cứ nước nào. Tức là luật pháp VN hoàn toàn chi phối  người Việt hải ngoại trên mọi mặt. Nói khác, người Việt hải ngoại dù mang quốc tịch nào đi nữa vẫn chỉ là "người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài" mà thôi, chớ quốc tịch vẫn là quốc tịch Việt, dù đă nhập quốc tịch nước nào CS cũng không cần biết.  Đảng Nhà Nước muốn "hốt trọn ổ";  người Việt trong lẫn ngoài nước đều là "thần dân" của CS Hà nội.

Nhưng CS Hà nội chỉ trả một giá rẻ mạt - đó là cho Việt Kiều mua nhà thôi. Tuyệt đối không được hưởng những quyền lợi mà người công dân các nước tiền tiến xem là tối thượng - đó là quyền ứng cử và bầu cử. C̣n việc miễn chiếu khán đâu có đáng ǵ với người Việt hải ngoại. CS cần tiền, cần người của người Việt hải ngoại, mong mỏi Việt Kiều về nhiều, bỏ thủ thủ tục xin chiếu khán, đâu có mất bao nhiêu tiền thâu lệ. Lệ phí cũng như công lo thủ tục này không đáng kể đối với Việt kều. Chỉ có vài chục Đô la thôi và cơ sở dịch vụ bán vé máy bay đă lo hết cho người mua vé. C̣n việc được mua nhà cũng không phải là một lợi lớn. Theo luật lệ CS Hà nội, nhà cửa ở VN, sở hữu chủ chỉ có quyền sử dụng trên căn nhà chớ không có quyền sở hữu trên đất đai v́ theo pháp lư xă hội chủ nghĩa đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân mà Đảng Nhà Nước là người quản lư. Mua nhà kiểu đó như xây lâu đài trên băi cát.

C̣n quá sớm để biết Đảng Nhà Nước nói mà làm thế nào v́ c̣n 6 tháng nữa. Ngay khi có "văn bản" qui định rồi, c̣n phải chờ "văn kiện triển khai, chỉ thị  và học tập thực hiện" thường là không mau v́ vấn đề liên quan đến nhiều bộ: Nội vụ, Ngoại Giao, Điền Địa. Tuy nhiên có thể tạm xem những lời tuyên bố trên như là một lời chúc Tết sáo ṃn suông cũng được.

VI ANH

 


Lời góp ư 1:

Thưa Quư Vị,

Thưa Ông Vi Anh,

Trong buổi tiệc trái cây và nước lạnh,  "chủ tịch nước ngụy quyền VC" Nguyễn Minh Triết tiếp đón Việt kiều, về ăn Tết Đinh Hợi vừa qua ,ông ta có thêm 1 điều nữa nói đại khái rằng:

+ '' quư vị là đại diện của 3 triệu người Việt sinh sống ở nước ngoài ''  

+ '' Nhà nước thấy có bổn phận là phải lo ổn định đời sống cho Việt kiều ở nước ngoài ...''   

Tôi thấy mấy thằng Việt Gian Bán Nước Hại Dân VC trong ngụy quyền CHXHCNVN toàn bịp xạo hết cở .

Này nhé:

¤ Mấy Việt kiều áo gấm về làng đâu có ăn nhậu ǵ với Cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn VC mà gộp vào và bảo họ là "đại diện" cho chúng tôi. Mang danh "chủ tịch nước" mà ăn nói bố lếu bố láo như thế đấy à Nguyễn Minh Triết !

¤ Ngày xưa cách đây 32 năm, khi những người tỵ nạn VC chạy khỏi VC đi định cư các nước tự do tây phương mà cựu thủ tướng ngụy Việt Gian Phạm văn Đồng  từng gọi là đồ đĩ điếm, đồ CIA, đồ ma cô , đồ ăn trộm ăn cướp, sao lúc đó mấy tên đầu sỏ VC không ra tay giúp ổn định, mà chờ khi người tỵ nạn VC ăn nên làm ra gửi về VN từ 2 - 4 tỉ MK , lúc đó VC mới nhào dzô ăn có, tuyên bố ra tay nghĩa hiệp đ̣i giúp đỡ. Ai cần ! Bọn bịp VC này nói lấy được mà không biết ngượng mồm. Đúng là đồ vô liêm sỉ.  

 Thấy mấy tên Việt Gian Bán Nước Hại Dân VC vừa bịp vừa xạo, phải viết chút '' lời bàn mao-tôn-cư ơng ''.  

Tôn-thất Sơn

Trở lại trang chánh