VIỆT CỘNG BÁN ĐẤT CỦA VIỆT NAM QUỐC TỰ CHO NGOẠI QUỐC

******************************************************************************

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế

International Buddhist Information Bureau

Bureau International d'Information Bouddhiste

Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Ðạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85

Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : ubcv.ibib@buddhist.com

Web : http://www.queme.net

*******************************************************************************

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 5.3.2008

“Nhà nước Cộng sản không thể tôn vinh Đức Phật qua lễ Phật Đản Tam hợp 2008 bằng cách quản chế khắt khe Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, đàn áp GHPGVNTN và phá đổ ngôi Tháp Việt Nam Quốc tự bảy tầng”, ông Võ Văn Ái phản ứng việc nhà cầm quyền CS bán khu đất Việt Nam Quốc tự cho ngoại quốc

PARIS, ngày 5.3.2008 (PTTPGQT) - Đáp lời hỏi của một số báo chí trước sự kiện nhà cầm quyền Cộng sản vừa bán cho ngoại quốc khu đất Việt Nam Quốc tự của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tại Saigon, ông Võ Văn Ái, Giám đốc Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế kiêm Phát ngôn nhân Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, bình luận như sau :

Mấy tháng qua Nhà cầm quyền Hà Nội tuyên truyền rầm rộ về việc sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản Tam hợp quốc tế năm 2008 tại Việt Nam.

Nhưng làm sao tôn vinh Đức Phật và Phật giáo khi Nhà nước Cộng sản không ngừng đàn áp Giáo hội lịch sử và dân lập, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), tiếp tục quản chế khắt khe Đức Đệ tứ Tăng thống Thích Huyền Quang, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, và sắp tới đây, cho xe ủi đất phá sập ngọn Tháp Việt Nam Quốc tự cao bảy tầng ở quận 10, Saigon ?

Ngày 23.2.2008, Ủy ban Nhân dân thành phố Saigon đã chính thức trao giấy phép đầu tư dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 930 triệu Mỹ kim cho Công ty Berjaya Land Bhd (B-Land) thuộc Tập đoàn Berjaya (Malaysia). Dự án được xây dựng tại nút giao giữa đường Ba Tháng Hai – Lê Hồng Phong (Quận 10), trên diện tích 25,4 ha, dự kiến khởi công vào tháng 7/2008 và hoàn thành vào năm 2013. Tức trên khu đất của Việt Nam Quốc tự, mà sở hữu chủ là Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN.

Khi công bố các điều trên, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM xác nhận “mục tiêu của thành phố là phát triển kinh tế thật nhanh, nhất là các ngành dịch vụ, tài chính, ngân hàng… Đồng thời, với việc dự án được cấp phép, đã đưa nguồn vốn đầu tư nước ngoài của thành phố từ đầu năm 2008 đến nay đạt hơn 6 tỷ Mỹ kim”.

Qua lời tuyên bố của ông Quân, chúng ta thấy rõ hậu ý của cái gọi là “nâng cao đầu tư nước ngoài” và “phát triển kinh tế thật nhanh”, thực chất chỉ là âm mưu hủy tiêu nền văn Hóa truyền thống và nền văn Hóa tâm linh của dân tộc thông qua ba bước dẹp bỏ các di tích lịch sử và văn hoá, mà Việt Nam Quốc tự là ví dụ điển hình mới nhất.

Ba bước hủy tiêu theo trình tự như sau: Trước hết nhà cầm quyền Cộng sản dùng bạo lực cưỡng chiếm giáo sản của các tôn giao nói chung và GHPGVNTN nói riêng. Tiếp đấy thế tục hóa các cơ sở văn hóa và tôn giáo ấy. Và cuối cùng, bán đất đai này cho ngoại bang.

Việt Nam Quốc tự tọa lạc trên vùng đất rộng 45 nghìn mét vuông nằm trên đuờng Trần Quốc Toản, nay là đuờng 3-2 giáp góc đuờng Lê Hồng Phong, thuộc Quận 10 thành phố Saigon. Lễ đặt đá xây dựng Việt Nam Quốc tự cử hành vào lúc 8 giờ sáng ngày 26.4.1964 dưới sự chứng minh của Chư tôn Giáo phẩm GHPGVNTN với sự chứng kiến của Tổng thống và Thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người vẽ đồ án xây dựng. Đồ án mới xây xong Tháp Việt Nam Quốc tự bảy tầng và một dãy tăng xá nhưng chưa hoàn thành trọn vẹn.

Tháp Việt Nam Quốc tự

Sau năm 1975, toàn bộ khu đất Việt Nam Quốc tự của GHPGVNTN bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm gần hết : Bốn mươi lăm nghìn mét vuông rút xuống còn ba nghìn mét vuông nơi ngọn Tháp Việt Nam Quốc tự tọa lạc, và giao cho Hòa thượng Thích Từ Nhơn cai quản. Hòa thượng Từ Nhơn nguyên là Thủ quỹ Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, nay gia nhập Giáo hội Phật giáo Nhà nước và được cho mang chức Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự.

Hòa thượng Từ Nhơn đã biến dãy nhà tăng thành nhiều lô phục vụ doanh thương, kiểu như các tiệm chạp phô. Buôn bán tràn ra ngoài sân tháp. Từ cổng nhìn vào giống như một địa điểm du lịch phục vụ ăn chơi. Chẳng còn chi trang nghiêm của nơi thờ tự tôn giáo. Việt Nam Quốc tự biến thành chợ kinh doanh, nơi du hí !

Sắp tới, khi Trung tâm Tài chính khởi công, ngọn Tháp Việt Nam Quốc tự bảy tầng sẽ bị phá hủy, biến một di tích của nền văn Hóa Phật giáo dân tộc thành đá vụn.

Đây là vấn nạn cho Phật giáo đồ Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung. Nếu toàn dân không biến vấn nạn thành bài toán, thì chẳng bao giờ có đáp số cho việc khử bạo trừ nguy.

Sau năm 1975, GHPGVNTN đã viết hàng nghìn bức thư khiếu nại gửi đến nhà cầm quyền đòi trả lại các giáo sản bị nhà nước cưỡng chiếm. Nhưng nhà cầm quyền tuyệt nhiên im lặng, không hồi đáp, giải quyết. Thái độ lì lợm cướp bóc này cũng đã thực hiện đối với hàng triệu dân oan, đa số là nông dân, từ 20 năm qua.

Năm ngoái, vào ngày 2.7.2007, ông Kjell Storløkken, Đại sứ Na Uy tại Hà Nội đến vấn an Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN, tại Thanh Minh Thiền viện ở Saigon. Trong cuộc gặp gỡ trao đổi này ông Đại sứ nêu câu hỏi làm sao thực hiện việc thống nhất Phật giáo tại Việt Nam ?

Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đáp rằng: "Giáo hội chúng tôi luôn chủ trương hòa hợp trên cơ sở bình đẳng và đồng đẳng. Không chấp nhận chính trị hóa tôn giáo. Bốn điều kiện cơ bản và bất khả phân để thống nhất Phật giáo Việt Nam là :

"Thứ nhất, CHXHCNVN phải phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất;

"Thứ hai, hoàn trả Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tất cả các cơ sở chùa viện, văn hóa, giáo dục, từ thiện mà Nhà nước chiếm dụng sau năm 1975. Bước đầu, hoàn trả ngay cho Giáo hội hai cơ sở chính yếu là Việt Nam Quốc tự và Trung tâm Văn hóa Quảng Đức để Giáo hội có cơ ngơi đặt trụ sở cho Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo;

"Thứ ba, đưa Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đảng và Nhà nước thiết lập năm 1981 ra khỏi Mặt trận Tổ quốc; và

"Thứ tư, làm sáng tỏ cái chết của Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh năm 1978".

Nay, chẳng những Việt Nam Quốc tự không được hoàn trả theo yêu sách thứ hai của Giáo hội, mà sẽ bị phá hủy sau khi bán đứng cho ngoại nhân khu đất nói trên.

Kinh tế “theo đường hướng Xã hội Chủ nghĩa” có nghĩa là bán đổ bán tháo đất đai quê hương do tiền nhân khổ công và đổ máu gầy dựng. Nhà nước CHXHCNVN đã bán đứng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung quốc từ cuối thập niên 50, thì nay bán đứng Việt Nam Quốc tự chỉ là phơi bày, thêm một lần nữa, quán tính phản dân hại nước của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đây là thảm nạn mất nước đặt ra cho toàn thể dân Việt. Nếu không có phản ứng quyết liệt và kết liên của toàn dân trước hành động bán nước này, thì chẳng mấy chốc Việt Nam sẽ trở thành một quận huyện của Trung quốc.

Do đó, chúng tôi kêu gọi :

1. Chư Đại Tăng còn lương tâm tôn giáo trong “Giáo hội Phật giáo Việt Nam” hãy nhất tề lên tiếng phản đối nhằm ngăn cản việc phá hủy Tháp Việt Nam Quốc tự sắp tới, đồng thời trao trả toàn bộ khu đất Việt Nam Quốc tự bốn mươi lăm nghìn mét vuông cho GHPGVNTN;

2. Toàn thể Phật giáo đồ trong và ngoài nước nói riêng, và đồng bào các giới nói chung, xin hãy đáp ứng “Tuyên cáo của Hội đồng Lưỡng viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất về việc Trung quốc xâm lấn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” do Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ký và công bố ngày 27.12.2007.

Tuyên cáo nói trên đòi hỏi Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “TRAO QUYỀN LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC CHO TOÀN DÂN” như kế sách dân tộc mỗi khi có ngoại xâm trong truyền thống văn minh nước Việt. Vì lẽ “ba triệu đảng viên Cộng sản và nửa triệu bộ đội hiện tại chưa đủ thế và lực bảo vệ tổ quốc trên mặt quốc phòng, chưa đủ uy và dũng mở rộng mặt trận chính trị và ngoại giao quốc tế, mà cần tới sự tham gia toàn diện của 85 triệu dân và khối lượng Người Việt hải ngoại”. Để đạt tới sự tham gia toàn quốc và kết liên dân tộc, Nhà cầm quyền Hà Nội phải “loại bỏ ngay điều 4 trên Hiến pháp tạo điều kiện cho sự tham gia cứu quốc của toàn dân, của mọi thành phần dân tộc, mọi gia đình tôn giáo và chính trị”, hầu tiến tới việc “cấp tốc triệu tập Hội nghị Diên Hồng cho thế kỷ XXI”.